Các dự án được nhận tài trợ của IPP2 năm 2016

5 dự án doanh nghiệp khởi nghiệp tăng trưởng nhanh và 2 dự án phát triển hệ thống hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ nhận được khoản tài trợ giai đoạn 2 trị giá 100.000 euro/dự án.

Ngoài ra, 10 dự án mới về phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ được nhận các khoản tài trợ ban đầu của IPP2 trong năm 2016.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam, năm 2016, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) tiếp tục tài trợ nâng cấp cho các dự án đổi mới sáng tạo đã được IPP2 lựa chọn hỗ trợ từ năm 2015 và tài trợ mới cho các dự án phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2016. Đây là cam kết và thông điệp mạnh mẽ của IPP2 trong việc góp phần tích cực cải thiện môi trường hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của lực lượng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng cao vươn ra thị trường quốc tế.

Sau quá trình đánh giá khắt khe đối với 22 dự án đã được nhận tài trợ ban đầu từ năm 2015, IPP2 đã lựa chọn 7 dự án xuất sắc nhất, trong đó có 5 dự án doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và 2 dự án phát triển hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp để tiếp tục tài trợ nâng cấp (với mức tài trợ tối đa là 100.000 euro/dự án). Ông Lauri Laakso, cố vấn trưởng chương trình, cho biết: “Ban đánh giá độc lập gồm các chuyên gia quốc tế và trong nước đều thống nhất nhận định rằng các dự án doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được lựa chọn đã trình diễn được mô hình kinh doanh hiệu quả và năng lực liên kết nội nhóm mạnh, minh chứng được khả năng tăng trưởng cao, mở rộng thị trường cũng như tư duy kinh doanh quốc tế.

Ngoài ra, 2 dự án phát triển hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp được lựa chọn là các dự án có kết quả hoạt động tốt trong 9 tháng nhận tài trợ ban đầu, nhóm thực hiện dự án thực sự tâm huyết và cam kết mạnh mẽ, mô hình dự án có khả năng nhân rộng để tạo ảnh hưởng lớn hơn”. Đối với các dự án không được lựa chọn tài trợ tiếp trong đợt này, IPP2 sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ mềm khác như mời tham gia các hội thảo, diễn đàn và được tiếp cận mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp của chương trình.


Dự án phát triển hệ sinh thái là một trong những tiêu chí tài trợ của IPP2 Ảnh: C.T.V

Dự án phát triển hệ sinh thái là một trong những tiêu chí tài trợ của IPP2 Ảnh: C.T.V

Đối với đợt kêu gọi tài trợ mới năm 2016 cho các dự án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, IPP2 đã nhận được 49 hồ sơ đề xuất tài trợ, trong đó có 39 hồ sơ hợp lệ được đưa vào vòng đánh giá toàn diện. Trên cơ sở đó, IPP2 đã lựa chọn được 10 dự án xuất sắc nhất để cung cấp tài trợ ban đầu với mức tối đa 50.000 euro/dự án. Đây là các nhóm dự án liên danh thể hiện thành công tầm nhìn, năng lực và tính khả thi của dự án khi xác định và giải quyết trúng các nhu cầu khởi nghiệp ở Việt Nam; đưa ra được các cách tiếp cận mới, nhân tố mới hoặc sáng kiến mới nhằm đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và nền kinh tế Việt Nam trên phạm vi quốc gia hoặc vùng miền địa phương.

“Năm 2015, IPP2 tập trung vào các hoạt động xây dựng năng lực và hợp tác đối tác quốc tế thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong năm 2016, IPP2 sẽ tiếp tục tài trợ bổ sung cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng cao, hỗ trợ các dự án liên danh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đồng thời tăng cường kết nối với các đối tác quốc tế về hỗ trợ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, IPP2 cũng chú trọng triển khai hoạt động hợp tác với các trường đại học và các cơ sở giáo dục để đưa chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy ở các trường” - bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc chương trình IPP2, chia sẻ.

Chia sẻ về dự án Chương trình tăng tốc kinh doanh Catapult - dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp mới được IPP2 lựa chọn tài trợ trong năm 2016, ông Pietro Karjalainen, Giám đốc điều hành Finnsea, cho biết: “Khác với mô hình tăng tốc kinh doanh truyền thống, chúng tôi sẵn sàng đưa ra các chương trình được thiết kế theo nhu cầu nhằm tăng cơ hội thành công cho doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp có nhu cầu và mục tiêu khác nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp các giải pháp riêng nhằm kết hợp hài hòa giữa thông lệ đầu tư quốc tế với văn hóa kinh doanh của người Việt Nam”.

Thảo Nguyên

Viết bình luận

Carlsberg giới thiệu bao bì mới thân thiện với môi trường
17/10/2018 548 1k
Lần đầu tiên trong ngành công nghiệp bia trên toàn thế giới, bao bì Snap Pack sẽ được sử dụng để thay thế màng co nhựa, giúp giảm thiểu đến 76% lượng nhựa sử dụng trên bao bì truyền thống.
Thức ăn đường phố khiến McDonald’s, Burger King lao đao!
17/10/2018 548 1k
Điểm yếu của hai đại gia McDonald’s và Burger King là sản phẩm không phù hợp với thị hiếu tiêu dùng Việt.
Thận trọng khi mua cửa cuốn
17/10/2018 548 1k
Với nhà mặt phố, cửa hàng, trụ sở doanh nghiệp, cửa cuốn là lựa chọn tối ưu về mặt thẩm mỹ và an ninh. Thế nhưng, nếu không chọn lựa đúng khi mua cửa cuốn, sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.
Công nghệ đã thay đổi nghề tài xế như thế nào?
16/10/2018 548 1k
Một tài xế công nghệ có thể bắt "dính" trung bình từ 10-20 cuốc xe mỗi ngày, thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Điều đáng nói là họ có thể thoát khỏi cảnh phải chạy vòng vòng để tìm khách hay phải trực "dầm dề" trước các "điểm nóng" để bắt khách như kiểu truyền thống trước đây.
Nam A Bank thưởng 20.000 USD cho đội tuyển cờ vua Việt Nam tại Olympiad 2018

Nam A Bank thưởng 20.000 USD cho đội tuyển cờ vua Việt Nam tại Olympiad 2018

Một lần nữa, Cờ vua Việt Nam lại khẳng định đẳng cấp trên đấu trường quốc tế. Tại lễ vinh danh đội tuyển cờ Vua Việt Nam vừa qua, Nam A Bank thưởng 20.000 USD để ghi nhận thành công của đội...