Ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Ung thư vú rất hiếm gặp ở nam giới.
Khi chị em biết được các triệu chứng sớm của ung thư vú có thể giúp điều trị kịp thời và kéo dài thời gian sống. Tuy vậy, một số triệu chứng dưới đây lại thường bị chúng mình bỏ qua vì nghĩ nó rất bình thường không có gì đang lo ngại. Vì thế, khi có những dấu hiệu này các chị nên đi khám ngay nhé, vì ung thư biết sớm chữa lành mà không có gì đáng lo cả.
Đau núm vú hoặc xả dịch
Núm vú hơi đau hoặc chạm vào núm vú hơi đau, hoặc xả dịch bất thường không phải do mang thai.
Thay đổi cấu trúc da hoặc các lỗ chân lông mở
Một số triệu chứng sớm của ung thư vú là vùng da quanh vú có biểu hiện như da sần vỏ cam.
Một vết loét không lành
Một biểu hiện sớm của ung thư vú là vết loét không lành ở vùng ngực.
Ho hay khàn giọng không hết
Ho không liên quan cảm lạnh hay cảm cúm.
Những thay đổi ở bàng quang hoặc ruột
Đi tiêu bất thường, hoặc bị tiêu chảy hoặc táo bón không có lý do rõ ràng.
Mất năng lượng
Bạn đang cảm thấy rất yếu hoặc mệt mỏi không liên quan đến việc thiếu ngủ.
Thay đổi trọng lượng
Tăng cân hoặc giảm cân mà không có chủ ý.
Một khối u ở nách
Một khối u ở nách, chứ không phải là vú là một biểu hiện của ung thư vú vì ung thư vú không nhất thiết phải giới hạn ở vú.
Kích thước vú bất thường
Vú to bất thường không do tăng cân cũng là biểu hiện của ung thư vú.
Ngứa dai dẳng
Ngứa ngáy ngực do chức năng bạch huyết kém, hay cơ thể đang cố gắng tạo ra các mạch máu mới ở khối u vú là biểu hiện của ung thư vú, theo cảnh báo của tổ chức ung thư vú BreastCancer.org.
Đau lưng
Ung thư vú có thể gây ra đau lưng khi khối u phát triển và đẩy vào dây thần kinh và dây chằng, hoặc khi bệnh ung thư di căn đến vùng xương gây đau lưng.
Phòng ngừa ung thư vú với cải xoong
Để phòng ngừa ung thư vú các chị có thể dùng nước ép cải xoong. Cải xoong trộn hoặc nấu canh đều tốt cho sức khỏe nhờ giàu vitamin và khoáng chất như kali, chất sắt, ma giê, thiamin, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Cải xoong tác động tích cực đến tuyến giáp, gan, các tế bào máu.
Theo tờ The Telegraph dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton (Anh), ăn cải xoong mỗi ngày có thể giúp ngừa bệnh ung thư vú. Các chuyên gia cho biết chất isothiocyanate trong cải xoong có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn cải xoong đẩy lùi nguy cơ bị ung thư nhờ giảm tổn thương ADN do các gốc tự do gây ra, đồng thời giúp tăng lượng chất chống ô xy hóa carotenoid. Kiểm tra máu ở những người thích ăn cải xoong, các nhà khoa học thuộc Đại học Ulster ở Bắc Ireland thấy rằng nhóm ăn cải xoong (85 gr/ngày) trong suốt 8 tuần giảm 23% thương tổn ADN ở tế bào máu trắng. Các chất chống ô xy hóa trong cải xoong còn giúp giảm nguy cơ bị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.
Có hàm lượng cao vitamin K, a xít folic và can xi, cải xoong cũng thúc đẩy xương chắc khỏe và tim khỏe mạnh. Ăn loại rau này kích thích tổng hợp các hồng cầu mới, tuyến giáp hoạt động tích cực và tăng cường sản sinh các kháng thể, qua đó đẩy mạnh cơ chế chống bệnh truyền nhiễm tự nhiên của cơ thể.