20/11/2016 19:12

Triển vọng thuốc tiêm hạ mỡ máu

Trong tương lai, bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu có thể được chữa trị nhằm hạ đáng kể mức độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) theo cách tiêm thuốc 2 hoặc 3 lần/ năm thay vì phải uống thuốc hằng ngày như hiện nay. Giải pháp này đã được nhóm nghiên cứu Mỹ và châu Âu đề xuất tại hội nghị hằng năm của Hội

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc Inclisiran trên 500 người được chia thành 4 nhóm, hoặc được tiêm thuốc với liều lượng khác nhau hoặc không được tiêm để đối chiếu. Inclisiran có tác dụng ức chế PCSK9 - một protein do tế bào sản sinh vốn liên quan với mức độ LDL cholesterol tăng cao. Một liều 300 mg có thể kéo giảm 51% mức độ LDL cholesterol trong vòng 9 tháng trong khi 2 liều tiêm có thể kéo giảm 57% LDL cholesterol trong 6 tháng. Trước đó, khi thử nghiệm tiêm thuốc ức chế PCSK9 thế hệ đầu Repatha trên 843 bệnh nhân mạch vành, các nhà khoa học nhận thấy Repatha có thể kéo giảm LDL cholesterol hơn gần 60% so với thuốc uống statin. Hơn nữa, khoảng 81% bệnh nhân được tiêm Repatha kết hợp với uống statin, có lượng mảng bám thành mạch giảm sút. Tuy nhiên, chữa trị bằng Repatha đòi hỏi phải tiêm 12 hoặc 24 lần/năm chứ không có công hiệu lâu dài như Inclisiran.

Có thể giảm cholesterol trong máu hiệu quả hơn bằng thuốc tiêm Ảnh: DAILY EXPRESS
Có thể giảm cholesterol trong máu hiệu quả hơn bằng thuốc tiêm Ảnh: DAILY EXPRESS

Nhóm nghiên cứu cho rằng dù thuốc tiêm đã cho thấy hiệu quả giảm LDL cholesterol và mảng bám thành mạch nhưng cần có thêm thử nghiệm lâm sàng để xem xét khả năng giảm gây cơn đau tim và đột quỵ.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen