1. Hải sản + Trái cây
Nhiều người có thói quen sau khi ăn hải sản xong liền dùng các loại trái cây như nho, hồng, lựu ... để tráng miệng. Thế nhưng thói quen này rất nguy hiểm vì trong các loại trái cây này có chứa axit tannic, axit tannic gặp protein có trong các loại hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Để đảm bảo an toàn sau khi dùng hải sản khoảng 4 tiếng bạn mới nên ăn những trái cây giàu axit tannic trên.
2. Thịt chó + Nước trà
Trong thịt chó có chứa nhiều chất protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn thịt chó mà uống ngay nước trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Lâu ngày cơ thể phải hấp thu các chất độc và chất gây ra ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Bia + Đồ nướng
Nhiều người uống bia có sở thích dùng chung với đồ nướng, nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên, cách ăn đó có khả năng gây bệnh gout, thậm chí ung thư. Hầu hết các thực phẩm nướng như hải sản, nội tạng động vật và thịt đều chứa purine, đây là tác nhân gây bệnh gout và khi kết hợp với bia càng gây nguy hiểm nặng hơn. Ngoài ra trong quá trình nướng, các gia vị, nhiệt độ sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, dễ gây ung thư.
4. Sữa + Sôcôla
Trẻ nhỏ thường thích dùng chung sữa và sôcôla như 1 món khoái khẩu. Ít ai biết rằng canxi trong sữa và axit oxalic trong sôcôla kết hợp tạo thành canxi olate không hòa tan, có thể gây khô tóc, tiêu chảy, thiếu hụt canxi và chậm phát triển .
5. Sữa đậu nành + Trứng
Trong sữa đậu nành có 1 chất là Protidoza có khả năng kết hợp với Protein lòng trắng trứng làm giảm sự hấp thu của các loại Protein.
6. Giá đỗ + Gan heo
Đây là một món ăn ngon, đơn giản và khá được ưa chuộng. Nhưng bổ dưỡng hay không thì cần phải xem lại. Vitamin trong giá đậu sẽ dễ dàng bị oxi hóa bởi đồng (Cu) trong gan heo, khiến cho chất dinh dưỡng trong giá đỗ và gan heo đều bị mất chất và biến chất thành những chất gây nguy hiểm cho cơ thể.
7. Rau chân vịt + Đậu phụ
Đậu phụ không nên dùng chung cùng với rau chân vịt vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, trong rau chân vịt chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesiumoxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này gây nguy hiểm cho cơ thể, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.
8. Thuốc lá + Cà phê
Nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ hút thuốc lá mà không có cốc cà phê bên cạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
9. Khoai lang + Đồ chua
Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene kích thích dạ dày tiết dịch acid. Vì vậy, sau khi ăn khoai lang ta tiếp tục ăn các loại thực phẩm chua như dưa chua, cam chanh, xoài xanh sẽ tăng dịch acid trong dạ dày. Điều này không tốt cho dạ dày gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.
10. Rau dền + Tiết canh
Rau dền rất kỵ với tiết canh, đặc biệt là tiết canh vịt và tiết canh lợn; có thể gây tiêu chảy nếu ăn cùng. Do rau dền có tính mát, nên không thích hợp dùng cho người thể chất lạnh; tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính.