18/07/2016 19:58

Thuốc trị mụn trứng cá gây dị tật thai nhi

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Canadian Medical Association Journal, chương trình của Canada về khuyến cáo “phụ nữ dùng thuốc trị mụn trứng cá isotretinoin không được có thai” đã không đem lại hiệu quả.

Trong số các phụ nữ dùng isotretinoin, có 30%-50% không tuân thủ các điều lệ của chương trình, không lưu ý các tác dụng phụ có hại của thuốc isotretinoin trên phôi thai và cách phòng ngừa có thai...

Isotretinoin (tên thương mại là Accutane) được dùng để chữa trị mụn trứng cá nặng và được chính phủ Canada cho phép lưu hành từ năm 1983. Tuy nhiên, thuốc này gây hại cho thai bởi các khuyết tật ở xương sọ, xương mặt, ở tim và hệ thần kinh trung ương cũng như rất dễ sẩy thai đối với bà mẹ. Tuổi trung bình của những người dùng isotretinoin ở Canada là 24 tuổi.

Theo khuyến cáo của chương trình phòng ngừa thai nghén, trước khi bắt đầu dùng isotretinoin phải có 2 xét nghiệm thử thai âm tính và phải dùng 2 phương pháp tránh thai đáng tin cậy trong suốt quá trình điều trị mụn trứng cá với isotretinoin.

Một nhóm thầy thuốc da liễu khắp thế giới đã cho các khuyến cáo điều trị 3 dạng trứng cá sau: ngòi trứng cá (đầu đen và đầu trắng), trứng cá sẩn mủ nhẹ đến trung bình (đỏ, nông và nhọt) và trứng cá viêm nặng (mụn mủ sâu hoặc nốt). Các khuyến cáo này không bao gồm trứng cá sơ sinh và nhũ nhi, trứng cá khởi phát muộn, trứng cá đỏ và các dạng biến thể khác.

1. Ngòi trứng cá: Dùng benzoyl peroxide bôi, retinoids bôi, kết hợp cả hai hoặc Clindamycin. Nếu điều trị đơn thuốc không hiệu quả thì kết hợp Clindamycin-Tretinoin. Ở phụ nữ có thể dùng thuốc tránh thai kết hợp estrogen-progesterone.

2. Trứng cá sẩn mủ nhẹ đến trung bình dạng khu trú: Benzoyl peroxide bôi hoặc Retinoids bôi. Nếu dạng lan tràn thì dùng kháng sinh bôi hoặc thuốc tránh thai dạng kết hợp estrogen-progesterone.

3. Trứng cá nặng: Dùng Isotretinoin dạng uống. Cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa dày dạn kinh nghiệm và phải thực hiện chế độ tránh thai nghiêm ngặt.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen