Sức khỏe
25/08/2016 19:59

Thuận lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình

Thời gian qua, một số người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình còn chưa nắm rõ những quy định chung như cách thức đăng ký tham gia, số tiền được miễn giảm khi tham gia từ 2 người trở lên, thủ tục hồ sơ, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu...

Để biết rõ vấn đề này, BHXH TP HCM trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành, người dân muốn tham gia BHYT (khi không có quan hệ lao động) thì phải mua theo diện BHYT hộ gia đình. Về thủ tục tham gia, người đại diện chủ hộ phải làm tờ khai, liệt kê danh sách tất cả thành viên trong hộ (kể cả người tạm trú), trong đó xác định rõ những người đã có thẻ BHYT (để khỏi mua theo hộ) và chưa tham gia (để bắt buộc phải mua cho tất cả những người này).

Trong trường hợp người đi ở thuê mà nhà chủ hộ có nhiều phòng trọ (không chịu kê khai hoặc không cùng mua cho những người trong hộ) thì hộ muốn tham gia có thể xin công an phường/xã cấp sổ đăng ký tạm trú riêng để chỉ mua BHYT theo hộ tạm trú của mình. Người kê khai phải cam kết chịu trách nhiệm về nội dung kê khai mà không cần có bản photocopy thẻ của những người trong hộ đã tham gia. Tuy nhiên, để được giảm phí từ người thứ hai trở đi thì cần photocopy thẻ của những người không mua theo hộ (đã có thẻ).

Hộ gia đình tham gia BHYT được nhiều quyền lợi
Hộ gia đình tham gia BHYT được nhiều quyền lợi

Người dân tham gia BHYT liên hệ các đại lý là UBND phường/xã hoặc các bưu điện quận/huyện, đại lý bưu điện đặt tại một số bệnh viện, phòng khám đa khoa để mua thẻ BHYT, thủ tục gồm: Tờ khai tham gia BHYT của cá nhân/hộ gia đình đối với người tham gia BHYT lần đầu; danh sách tham gia BHYT; mang theo hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đại lý đối chiếu rồi trả ngay.

Về tỉ lệ tham gia và mức tiền đóng: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở/tháng = 54.450 đồng/tháng (1 năm 653.400 đồng); người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất (mức đóng thấp nhất 261.360 đồng/năm).

Đối với người mới tham gia thì thẻ BHYT có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày đăng ký (tính theo tháng). Ví dụ: Đăng ký mua ngày 20-5-2016 thì thẻ BHYT có giá trị từ ngày 1-7-2016. Đối với thẻ gia hạn và gián đoạn dưới 3 tháng thì đăng ký mua trước ngày 20 của tháng và thẻ có giá trị ngay từ ngày 1 của tháng tiếp theo.

Người tham gia BHYT có quyền đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh theo hướng dẫn của cơ quan BHXH, bao gồm các trạm y tế phường/xã, phòng khám đa khoa tư nhân, bệnh viện tư nhân, bệnh viện quận/huyện, bệnh viện đa khoa thành phố và các bệnh viện đa khoa trung ương còn khả năng tiếp nhận thẻ BHYT. Tham khảo danh sách tại UBND các phường/xã hoặc trang web: bhxhtphcm.gov.vn.

Bình Minh

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.