Các chuyên gia dinh dưỡng hầu hết đều ưa thích bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ với quả ô liu, cà chua, pho mát trắng, rau mùi tây, trứng, xúc xích và bánh mì. Ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn rất có ích cho tim.
Món ăn sáng đặc trưng của Israel là Shakshouka, trứng cà chua ăn kèm sốt rau và sa lát. Pho mát, ô liu và sữa chua trong bữa ăn người Israel giúp hạn chế chất béo bão hòa, tăng chất béo không bão hòa đơn cùng chất xơ, canxi, riboflavin và phốt pho.
Người dân xứ Phù Tang thường ăn sáng với cơm, đậu phụ, rau củ muối, đậu nành lên men, rong biển khô và cá. Bữa ăn của họ ít đường; nhiều mangan, magiê, selen, kali, vitami A. Dùng thêm một chén trà xanh sẽ bổ sung cho cơ thể chất chống oxy hóa.
Một bát phở của người Việt thường đi kèm nhiều rau. Nước dùng từ xương hầm hỗ trợ rất tốt đường ruột.
Món ăn truyền thống vào buổi sáng có từ thời Pharaoh của người Ai Cập là Ful Medames bao gồm đậu, các loại rau thơm, tỏi, hành tây, nước chanh và ớt, đôi khi ăn kèm trứng. Không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng, món ăn này ít chất béo bão hòa, cholesterol và nhiều chất xơ, sắt, mangan, magiê cùng phốt pho.
Đậu đen giàu sắt, kẽm, kali, thiamin, folate là thứ không thể thiếu trong bữa sáng người Costa Rica. Nó được trộn với cơm và gia vị, ăn cùng với trứng và các loại hoa quả dồi dào vitamin như xoài, dứa, đu đủ, chuối. Đây là lý do dân Costa Rica có tuổi thọ cao.
Ẩm thực Iceland có thể không gây chú ý nhưng bữa sáng được đánh giá rất lành mạnh. Hafragrautur, món cháo yến mạch được nấu trong nước hoặc sữa rồi rắc đường nâu, nho khô và hạt dưa chứa ít cholesterol và nhiều natri, chất xơ, mangan và selen.
Món Nasi Lemak của Malaysia gồm cơm được nấu trong nước dừa ăn kèm rau, dưa chuột, đậu phộng rang, trứng luộc và sốt cay. Nó cung cấp mangan, protein và carb cho cơ thể.
Món Kasha của Nga là một dạng cháo làm từ yến mạch, hạt kê, kiều mạch. Nó được nấu trong sữa để tăng độ ngậy, thêm chút bơ, gia vị, hoa quả khô hoặc mứt. Kasha rất ít chất béo bão hòa, cholesterol, natri và là nguồn tuyệt vời của chất xơ, magiê, mangan. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng giảm huyết áp.
Người Ấn Độ dùng bữa sáng chay tịnh vô cùng lành mạnh. Ở phía nam, người dân ăn món Upma làm từ ngũ cốc semolina, thìa là, ớt xanh, rau mùi, bột nghệ. Nghệ có khả năng kháng viêm mạnh mẽ còn semolina giàu selen, folate, thiamin, protein cùng vitamin E, B.
T.H