- Cháo đậu xanh ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm giải thử; thích hợp cho những người hay bị mụn nhọt, lở ngứa, viêm loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ... trong những ngày hè nóng bức. Dùng đậu xanh 50 g, kim ngân hoa 50 g, cam thảo 10 g, gạo tẻ 100 g. Đậu xanh ngâm trước nửa ngày, kim ngân hoa và cam thảo sắc kỹ lấy nước nấu cháo, chia ăn vài lần trong ngày, có thể thêm một chút đường phèn.
- Canh hến nhục bầu rất thích hợp cho những người bị mụn nhọt, lở loét ngoài da do nhiệt độc, tiểu tiện vàng đỏ, đái buốt, đái rắt, đái tháo đường. Dùng hến (hiện nhục) 1 kg, bầu đất (việt qua) 500 g, thìa là, hành hoa, mỡ và gia vị vừa đủ. Luộc hến, lấy thịt hến xào sơ, nước luộc hến dùng để nấu canh; dùng canh khi nóng. Tuy nhiên, nếu người có tỳ vị hư yếu, đại tiện hay lỏng, loãng thì không nên ăn loại canh này.
- Canh củ đậu chim cút thịt heo nạc có tác dụng bổ tỳ ích khí, thanh nhiệt trừ thấp, làm mạnh gân cốt, sinh tân dịch và làm hết khát. Dùng củ đậu 500 g, chim cút 500 g, thịt heo nạc 100 g, một chút vỏ quýt, nước và gia vị vừa đủ. Củ đậu thái con chì; chim cút để nguyên con; thịt heo thái mỏng. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, hầm nhỏ lửa khoảng 2 giờ 30 phút cho nhừ, thêm gia vị, dùng làm canh ăn. Để tăng tác dụng thanh nhiệt trừ thấp món canh này có thể cho thêm chút đậu đỏ và vài lát gừng tươi làm tăng hương vị.
Bí đao là một loại quả dùng làm thức uống có tác dụng thanh nhiệt, phòng say nắng Ảnh: Internet
- Canh lá sen biển và xích tiểu đậu có tác dụng giải nhiệt, làm mát, phòng chống nắng nóng, làm tăng lượng dịch đã bị hao tổn vì mồ hôi ra nhiều, giải khát, cải thiện chức năng của dạ dày ruột, kích thích tiêu hóa: Lá sen 1 lá, biển đậu 25 g, xích tiểu đậu 25 g, vỏ quýt 12 g, phụ trúc 50 g, vịt 1 con (sau khi làm sạch còn chừng 400 g là vừa), thịt heo nạc 100 g, gia vị vừa đủ. Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, biển đậu, xích tiểu đậu và phụ trúc rửa sạch, trần bì thái chỉ, thịt vịt và thịt heo chặt miếng. Tất cả cho vào nồi, chế đủ gia vị, đổ vừa nước rồi hầm lửa nhỏ khoảng 3 giờ, dùng làm canh ăn trong ngày.
- Canh cát căn đại táo thịt heo có tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, bổ khí dưỡng huyết. Loại canh này đặc biệt thích hợp với những người bị tăng huyết áp, đái tháo đường và có bệnh lý động mạch vành. Dùng cát căn (củ sắn dây) 500 g, đại táo 4 quả, thịt thăn heo 150 g, xương ống 150 g, nước và gia vị vừa đủ. Cát căn bỏ vỏ, rửa sạch, thái con chỉ; thịt thăn thái to bằng 1/3 bao diêm; xương ống đập vỡ; đại táo rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước hầm nhừ trong 2 giờ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn.
- Nước uống bí đao dưa hấu dùng để giải nhiệt, phòng chống say nắng, say nóng...: Bí đao 500 g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Tất cả thái miếng, bỏ hột; dùng máy ép lấy nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày.
- Nước uống bí đao táo tây: Bí đao 100 g, táo loại quả to 800 g, cà rốt 200 g, đường phèn 100 g, vỏ quýt 20 g. Tất cả gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng; riêng vỏ quýt ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ. Nấu trong 30 phút, dùng làm nước giải khát.