Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, chuối tiêu thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Nó có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc. Trong các loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.
Trong các loại chuối tại nước ta, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất. Ảnh: Mcot.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước; 1,5 g protit; 0,4 g axit hữu cơ; 22,4 g gluxit; 0,8 g xenluloza. Chuối tiêu cung cấp 100 kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về năng lượng. Ví dụ, 100 g cam cho 43 kcal, đu đủ chín 36 kcal, nhãn 49 kcal, vú sữa cung cấp cho cơ thể 43 kcal…
Chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12 mg carotene; 0,04 mg vitamin B1; 0,05 mg vitamin B2; 0,7 mg vitamin P6; 6 g vitamin C…), cần thiết cho cơ thể. Lượng chất gluxit có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%). Đây đều là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Như vậy, trong rất nhiều loại chuối ở Việt Nam, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất. Nó là thức ăn và vị thuốc quý của người bệnh gan, tăng huyết áp và những người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu.
Với người mắc bệnh gan, chuối tiêu là một thức ăn rất thích hợp. Bệnh nhân rất cần chất gluxit, đặc biệt là loại gluxit dễ hấp thu để tăng cường dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống lại các yếu tố gây nhiễm độc gan và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.
Với người bị tăng huyết áp, chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có tác dụng phụ nào. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thức ăn chứa nhiều kali và ít natri có khả năng làm hạ huyết áp, đề phòng đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu của loại này, với gần 400 mg kali trong 100 g chuối.
Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy chuối chín quan trọng trong chế độ ăn ít lipit, kiêng muối và cho người có cholesterol cao trong máu, người bị táo bón, tiêu hóa kém.