15/12/2016 19:11

Lao động nữ cần hiểu rõ điều kiện hưởng chế độ thai sản

BHXH TP HCM cho biết điều kiện hưởng chế độ thai sản gồm lao động nữ mang thai, lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản, lao động nam có vợ sinh con đang tham gia BHXH.

Trường hợp lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận con nuôi. Trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu đủ điều kiện mà nghỉ việc trước thời điểm sinh, nhận con nuôi vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Thời gian hưởng đối với trường hợp khám thai được tính 5 lần khám thai, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở y tế, thai có bệnh lý, thai không bình thường: mỗi lần khám được nghỉ 2 ngày. Trường hợp sẩy thai, nạo, hút, thai chết lưu: thai dưới 5 tuần tuổi được nghỉ 10 ngày; từ 5 đến dưới 13 tuần tuổi được nghỉ 20 ngày; từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi được nghỉ 40 ngày; từ 25 tuần tuổi được nghỉ 50 ngày.

Lao động nữ tham gia BHXH được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản
Lao động nữ tham gia BHXH được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản

Trường hợp thực hiện các biện pháp tránh thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh: Đặt vòng được nghỉ 7 ngày; biện pháp triệt sản được nghỉ 15 ngày. Nữ sinh con được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh là 6 tháng (nếu sinh đôi trở lên, từ con thứ hai mỗi con được nghỉ thêm 1 tháng). Nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ 4 tháng tính từ ngày sinh con. Con từ 2 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ 2 tháng tính từ ngày con chết.

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định. Mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định về đóng BHXH thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Trường Giang

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen