09/11/2016 20:15

Giúp người thân vượt qua “thách thức” đái tháo đường

Chăm sóc của người thân là liều thuốc tinh thần hỗ trợ người đái tháo đường

Khi gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), sự quan tâm, chăm sóc của người thân là liều thuốc tinh thần hỗ trợ người ĐTĐ dễ dàng vượt qua những trở ngại của bệnh tật. Câu chuyện của chị Khánh Ly dưới đây là bài học cho mỗi người trong việc chăm sóc người thân bị ĐTĐ.

“Xuống tinh thần” vì đái tháo đường

Giữa năm 2012, gia đình chị Khánh Ly đón nhận một tin không vui - mẹ chị mắc ĐTĐ type 2. Ngày cầm trên tay kết quả xét nghiệm, cả mẹ và chị đều không khỏi hoang mang. Lo cho sức khỏe của mẹ, anh em chị miệt mài tìm thông tin trên mạng rồi vội lên “thực đơn ăn kiêng” vô cùng nghiêm ngặt và gần như “ép” bà làm theo. Mong muốn bệnh thuyên giảm và cũng muốn con vui, bà cố ăn theo những gì các con đưa ra. Bữa ăn chỉ còn lưng chén cơm với rau và cá. Tất cả bánh kẹo, trái cây ngọt đều phải nói không, đến món cà phê sữa đá bà yêu thích nhất cũng phải ngưng. Qua 3 tuần, bà hốc hác hẳn, bắt đầu sụt cân, người lúc nào cũng có vẻ uể oải, mệt mỏi.

Trong lúc cả nhà cùng “xuống tinh thần”, thật may mắn, chị Ly được chị bạn thân chia sẻ mẹ chị ấy đã mắc ĐTĐ 6 năm nay nhưng bà vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và còn giúp đỡ những việc nhỏ cho con cháu.

Sự hiểu biết và chăm sóc đúng cách của người thân sẽ như liều thuốc giúp người đái tháo đường vượt qua bệnh tật
Sự hiểu biết và chăm sóc đúng cách của người thân sẽ như liều thuốc giúp người đái tháo đường vượt qua bệnh tật

“Chị bạn thân kéo tôi sang nhà chơi, cho tôi gặp trực tiếp mẹ chị - bác tươi tắn, nhanh nhẹn, tập thể dục đều đặn và rất năng động ở độ tuổi 60. Bác chia sẻ cặn kẽ chế độ luyện tập cũng như chế độ dinh dưỡng của người ĐTĐ. Bác dặn tôi nên thử cho mẹ bổ sung thêm sản phẩm Glucerna của Abbott. Đây là sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu được người ĐTĐ đặc biệt tin dùng. Có Glucerna đồng hành, cơ thể bác lúc nào cũng đầy đủ năng lượng mà không bị tăng đường huyết” - chị Khánh Ly chia sẻ.

Thành công nhờ áp dụng chế độ ăn uống cân bằng

Nhờ sự chia sẻ kinh nghiệm của mẹ chị bạn, chị Ly đã đưa mẹ đến gặp bác sĩ dinh dưỡng xin tư vấn thêm và giúp mẹ xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý hơn.

“Những ngày sau đó, mỗi sáng, tôi đều dậy sớm ăn bữa sáng nhẹ cùng mẹ - pha cho mẹ một ly sữa Glucerna, còn mình dùng những món ăn nhẹ yêu thích. Hai mẹ con sẽ ra công viên, đi bộ và tập các bài thể dục nhẹ. Xế chiều, mẹ sẽ uống thêm một ly nữa để cung cấp đủ năng lượng, không thèm ăn. Riêng 2 bữa chính trưa và tối, anh em tôi chọn những món mẹ thích, ưu tiên cá nhiều hơn thịt, tăng cường các loại rau, củ, các loại đậu và trái cây ít ngọt... Mẹ không còn thấy đói và “thèm cơm” như trước dù chỉ cần ăn một chén cơm nhỏ mỗi bữa” - chị Ly cho biết thêm. Nhờ sự hỗ trợ của các con, đã 4 năm trôi qua, mẹ chị Ly vẫn khỏe mạnh, đường huyết luôn ổn định và chưa xuất hiện biến chứng. Bà thoải mái vui tươi mà không còn lo lắng về vấn đề kiêng khem trong việc ăn uống hay thiếu hụt dinh dưỡng.

Qua câu chuyện này cho thấy không chỉ người ĐTĐ mới cần hiểu đúng về bệnh và cách kiểm soát căn bệnh này mà chính những người chăm sóc cũng cần biết rõ, để hỗ trợ và động viên kịp thời. Những kiến thức, sự hiểu biết và chăm sóc đúng cách của người thân sẽ như liều thuốc quý giá giúp người ĐTĐ thêm vững tin, xây dựng một nhịp sống năng động và vui khỏe.

Tìm hiểu thông tin về dinh dưỡng cho người ĐTĐ, bạn có thể tham khảo tại: http://www.glucerna.com.vn/.

Giúp người thân vượt qua “thách thức” đái tháo đường

THANH HẰNG

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen