25/09/2016 19:37

Gien di truyền không ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Newcastle mới được công bố trên tờ British Medical Journal cho thấy gien thường bị cho là liên quan với tình trạng béo phì không ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân qua ăn uống, tập luyện hoặc dùng thuốc ở người béo phì hoặc dư cân và do vậy, có thể kết luận rằng yếu tố sinh hoạt và môi trường có vai trò quan trọng hơn đặc tính di truyền về cân nặng.

GS John Mathers và cộng sự đã phân tích dữ liệu của 8 thử nghiệm liên quan đến khoảng 10.000 người để khảo sát mối quan hệ giữa gien FTO với các chiến lược giảm cân. Họ nhận thấy bình quân nhóm mang gien FTO nặng cân hơn nhóm không mang gien này trước khi được thử nghiệm nhưng trong quá trình thực hiện giảm cân, FTO không liên quan tới khả năng giảm cân ở những người tham gia. Ghi nhận như trên vẫn đúng ở mọi độ tuổi và cả hai giới.


Gien béo phì không ảnh hưởng đến khả năng giảm cân từ chế độ ăn uống và sinh hoạt Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Gien béo phì không ảnh hưởng đến khả năng giảm cân từ chế độ ăn uống và sinh hoạt Ảnh: HEALTHDAY NEWS

GS Mathers ước tính trên thế giới có khoảng 2,1 tỉ người trưởng thành béo phì hoặc dư cân và trong số này có nhiều người đang thực hiện biện pháp giảm cân bằng chế độ ăn uống, tập luyện hoặc biện pháp khác. Do đó, phát hiện này khuyến khích họ duy trì lối sống lành mạnh như vậy về lâu dài nhằm cải thiện sức khỏe bản thân mà không lo ngại nhiều về tác động tiêu cực từ yếu tố di truyền.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen