Sức khỏe
20/09/2016 10:02

Con người sẽ "khốn khổ" như thế nào nếu thiếu rau?

Rau giúp cung cấp chất xơ, vitamin, chất chống oxi hóa… Thiếu rau, con người sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề.

TS Cao Thị Thu Hương (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, đối với người mắc bệnh mãn tính không lây (tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp) và cả người bình thường, rau và trái cây là điều không thể thiếu.

Với những người tiểu đường, cần giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể, điều này luôn khiến họ có cảm giác đói và muốn ăn. Lúc này, rau, hoa quả sẽ giúp người đó không có cảm giác đói và muốn ăn, từ đó hạn chế được lượng tinh bột ăn vào.

“Ngay trong bữa ăn, gồm: Cơm, thức ăn mặn cung cấp đạm và rau. Với những người bị tiểu đường, cao huyết áp thì không nên ăn cơm trước như thường lệ, mà nên ăn rau trước để “lót dạ”, giảm sự “thèm” tinh bột, chuyển hóa từ từ tinh bột thành gluco. Nếu bữa cơm thiếu rau, quá trình chuyển hóa sẽ không tốt” – TS Thu Hương chia sẻ.

Theo TS Hương, đối với người mắc bệnh tim mạch, chất xơ từ rau rất quan trọng. Chất xơ có hai loại hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan sẽ tiêu hóa ra ngoài cơ thể, nó góp phần tạo khuôn phân và giúp người đó cảm thấy dễ chịu. Người bị tiểu đường, tim mạch bị táo bón sẽ rất khó chịu.


Rau xanh vô xùng quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày

Rau xanh vô xùng quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày

Chất xơ hòa tan rất tốt cho mạch máu, nó làm cho yếu tố cholesterol xấu được hòa tan, giảm lắng đọng trong cơ thể.

Hiện, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo ít nhất 1 người cần 5 đơn vị rau, hoa quả mỗi ngày, nhưng kết quả điều tra về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015 lại cho thấy, hơn một nửa người Việt ăn thiếu rau, trái cây.

Cụ thể, WHO khuyến nghị ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây (khoảng 400g) hàng ngày để phòng bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Trong khi, 63% nam giới và 51% nữ giới lại thiếu. So với kết quả điều tra năm 2010, tỷ lệ này có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Hiện nay, trong bữa ăn gia đình, hoa quả đã trở thành một thứ không thể thiếu. Một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm và có thể bớt lượng rau ăn vào ít đi một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh. Tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Ăn ít hoa quả, rau, nhưng người Việt lại ăn rất nhiều muối. Kết quả khảo sát cho thấy, trung bình 1 người Việt tiêu thụ 9,4 g muối /ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5g/người/ngày).

Trong khi đó, việc ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác… Kết quả điều tra chỉ ra 70% người dân cho rằng họ chỉ ăn lượng muối vừa phải. Điều này cho thấy người dân chưa biết rằng hiện tại họ đang ăn quá nhiều muối.

Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm được thực hiện năm 2015 với sự tham gia của gần 4.000 người trong độ tuổi từ 18-69, tiến hành từ tháng 8-10/2015 tại 63 tỉnh/thành. Đây là điều tra lớn nhất từ trước đến nay.

Kết quả điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng, để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện kế hoạch và đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025.

Theo Võ Thu (Gia đình và Xã hội)
SeABank chính thức tăng vốn điều lệ lên 28.350 tỉ đồng

SeABank chính thức tăng vốn điều lệ lên 28.350 tỉ đồng

Ngân hàng 22:09

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 28.350 tỉ đồng

EVNSPC đóng điện, đưa vào vận hành loạt công trình trọng điểm

EVNSPC đóng điện, đưa vào vận hành loạt công trình trọng điểm

Doanh nghiệp 17:30

EVNSPC đã đóng điện thành công, đưa vào vận hành 08 công trình lưới điện trọng điểm, đáp ứng nhu cầu tăng phụ tải trên địa bàn

Sinh nhật Vincom 20 năm khai màn mùa lễ hội rực rỡ nhất trong năm

Sinh nhật Vincom 20 năm khai màn mùa lễ hội rực rỡ nhất trong năm

Văn hóa – Giải trí 17:29

Kỷ niệm 20 năm khai trương TTTM Vincom Center Bà Triệu - TTTM đầu tiên của hệ thống, Vincom tổ chức tháng sinh nhật "Đến Vincom - Chào Tôi Mới"

"Tòa tháp quốc tế" gọi tên The Symphony bên sông Hàn, Đà Nẵng

"Tòa tháp quốc tế" gọi tên The Symphony bên sông Hàn, Đà Nẵng

Không gian sống 15:12

Những tòa tháp The Symphony thuộc tổ hợp semi-compound Sun Symphony Residence được gọi “tòa tháp quốc tế” bởi hội tụ loạt giá trị đẳng cấp, khác biệt hiếm có.

Du lịch Khánh Hòa lập kỷ lục, chiếm gần 30% khách quốc tế đến Việt Nam

Du lịch Khánh Hòa lập kỷ lục, chiếm gần 30% khách quốc tế đến Việt Nam

Dự án mới 15:11

Thu hút gần 30% tổng khách Quốc tế của cả nước với chi tiêu cao gấp 7 lần khách nội địa, Khánh Hòa cho thấy tương lai đầy rực rỡ của ngành dịch vụ không khói.

PNJ được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

PNJ được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Sản xuất - Kinh doanh 15:11

Nhờ đáp ứng tiêu chí chất lượng, đổi mới sáng tạo và năng lực tiên phong, PNJ đánh dấu cột mốc 9 lần liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.

Yến Sào Khánh Hòa đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 4 liên tiếp

Yến Sào Khánh Hòa đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 4 liên tiếp

Doanh nghiệp 15:10

Yến sào Khánh Hòa vinh dự là đơn vị sản xuất và kinh doanh yến sào duy nhất nhận Chứng nhận Thương hiệu Quốc gia với 5 dòng sản phẩm