24/08/2015 20:50

Chữa cao huyết áp bằng châm cứu điện

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California - Irvine mới được công bố trên tạp chí Medical Acupuncture nêu khả năng điều trị bệnh cao huyết áp bằng châm cứu điện - dạng châm cứu ứng dụng xung điện cường độ nhẹ tác động bằng kim châm vào những huyệt đạo từng được phương pháp châm cứu đông y chỉ định để trị bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 65 bệnh nhân cao huyết áp mức độ nhẹ và trung bình, được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, trong đó có 33 người được châm cứu điện vào những huyệt đạo có thể giúp chữa trị cao huyết áp theo đông y ở vùng bên trong cổ tay và dưới gối. Số còn lại cũng được châm cứu điện ở tay và chân nhưng chỉ với mục đích đối chiếu. Cả 2 nhóm bệnh nhân đều không dùng thuốc trong thời gian được châm cứu điện. Kết quả cho thấy 70% trong số người được chữa trị có huyết áp tâm thu giảm từ 6-8 mm/thủy ngân và huyết áp tâm trương giảm bình quân khoảng 4 mm/thủy ngân. Khuynh hướng ổn định huyết áp có thể kéo dài 6 tuần sau khi trị liệu. Các nhà khoa học đồng thời nhận thấy người được chữa trị có mức độ norepinephrine (còn gọi là noradrenaline) - dạng hormone thúc ép tăng huyết áp và lượng đường trong máu - giảm bình quân khoảng 41%. Mức độ renin cũng giảm khoảng 67% và aldosterone giảm 22% ở những người được chữa trị bằng châm cứu điện. Renin là enzyme được phóng thích ở thận trong khi aldosterone là hormone điều chỉnh chất điện phân và đều có tác dụng giúp kiểm soát huyết áp.

Nhóm nghiên cứu không thấy sự thay đổi nêu trên ở 32 bệnh nhân thuộc nhóm đối chiếu. Họ cho rằng nếu được dùng thường xuyên, châm cứu điện có thể giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bị  cơn đau tim và đột quỵ.

Trúc Lâm

từ khóa :

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen