21/12/2016 19:13

Chế độ dành cho những người bệnh nghề nghiệp

Làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại... được hưởng các chế độ đặc biệt gì so với các ngành nghề thông thường khác. Vấn đề này được BHXH TP HCM giải thích cụ thể, theo đó người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, khi mắc bệnh nghề nghiệp thì NLĐ được giải quyết chế độ theo nguyên tắc đóng hưởng.

Điều kiện hưởng đối với NLĐ suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên; bị bệnh nghề nghiệp theo danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế quy định. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với NLĐ bị bệnh nghề nghiệp: Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị thương tật, bệnh tật ổn định (phần đồng chi trả và ngoài danh mục do BHYT chi trả); trả phí giám định y khoa nếu suy giảm khả năng lao động dưới 5%; toàn bộ chi phí y tế nếu không tham gia BHYT; trả đủ lương cho NLĐ trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng. Bồi thường không do lỗi NLĐ ít nhất bằng 1,5 tháng lương (suy giảm từ 5%-10%), tăng thêm 1% thì cộng thêm 0,4 tháng lương cộng phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; ít nhất 30 tháng lương nếu suy giảm từ 81%. Trợ cấp do lỗi NLĐ ít nhất bằng 40% của mức bồi thường; sơ cấp cứu kịp thời và tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị; giới thiệu giám định y khoa; sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe.

Môi trường làm việc độc hại được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp
Môi trường làm việc độc hại được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

NLĐ bị bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp trong điều kiện bị suy giảm khả năng lao động từ 31%; được sắp xếp công việc mới; hỗ trợ 50% mức học phí không quá 15 lần lương cơ sở, không quá 2 lần và trong 1 năm chỉ được 1 lần. Hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp, chữa bệnh nghề nghiệp: Đóng BHXH, BHTNLĐ, bệnh nghề nghiệp từ 12 tháng trở lên và đang tham gia tính đến tháng liền kề tháng bị bệnh nghề nghiệp.

Người sử dụng lao động thực hiện quan trắc môi trường lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp, trong thời gian bảo đảm. Mức hỗ trợ 50% chi phí theo quy định của Bộ Y tế sau khi BHYT đã chi trả; không quá 1/3 lương cơ sở/người/lần khám; không quá 2 lần và trong 1 năm chỉ được 1 lần; 100% chi phí (nếu đã nghỉ hưu, thôi việc hoặc chuyển sang đơn vị khác).

Ngoài ra, còn được chế độ hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng đối với trường hợp có chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh, suy giảm 31% trở lên. Mức hỗ trợ 50% chi phí theo quy định của Bộ Y tế sau khi được BHYT chi trả; không quá 2 lần lương cơ sở/người/lượt; không quá 2 lần và trong 1 năm chỉ được 1 lần.

Thiện Nhân

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen