Sức khỏe
09/01/2015 16:49

Cảnh báo tình trạng thiếu kali

Nhiều nghiên cứu gần đây cảnh báo về tình trạng không dùng đủ kali trong khẩu phần ăn hằng ngày dù đây là dạng khoáng chất thiết yếu giúp phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa tử vong từ những bệnh tật đó.

 

Một nửa trái bơ cỡ trung bình chứa khoảng 600 mg kali    Ảnh: MNT

Theo ghi nhận của chương trình Điều tra Khảo sát Dinh dưỡng quốc gia Mỹ, trung bình mỗi người dân Mỹ dung nạp mỗi ngày 2.640 mg kali trong khi yêu cầu cần thiết là 4.700 mg kali/ngày và chỉ có 2% người dân Mỹ đáp ứng yêu cầu này. Tuy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ nêu yêu cầu dùng kali hằng ngày ở mức 3.510 mg nhưng tổ chức này cũng khẳng định rằng hầu hết người dân trên thế giới đều không đạt mức độ đó. 

Các chức năng chủ yếu của kali bao gồm gầy dựng cơ, tổng hợp protein, kiểm soát điện tim và giữ cân bằng axít/bazơ cơ thể. Kali cần thiết cho sự duy trì tổng khối lượng dịch cơ thể; giữ cân bằng các chất điện phân và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào. Theo trang tin MNT, việc dùng nhiều kali có thể kéo giảm 20% nguy cơ tử vong do nhiều bệnh tật. Tăng dung nạp kali đi kèm với giảm muối giúp kéo giảm nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Một khảo sát đã cho thấy những người dùng mỗi ngày 4.069 mg kali có nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ tim thấp hơn 49% so với những người dùng khoảng 1.000 mg kali/ngày. Khảo sát khác cho thấy những người dùng 5.266 mg kali/ngày có khối lượng mô nạc nhiều hơn khoảng 1,6 kg so với những người chỉ dùng hằng ngày khoảng 1.600 mg kali. 

Thực phẩm giàu kali tạo ra môi trường kiềm giúp cơ thể chống chọi sự nhiễm axít cao thường gây ra do chế độ ăn kiểu phương Tây. Sự chuyển hóa axít do thực phẩm tạo thành môi trường axít cao trong cơ thể như thịt và ngũ cốc chế biến kỹ thường gây ra sự tiết nitrogen, làm giảm mật độ khoáng trong xương và hao mòn cơ. Thức ăn giàu kali được ghi nhận là trái bơ, khoai tây, khoai lang, cà chua, đậu nành, chuối, cam, xoài, sữa chua. Kali còn nhiều trong các loại hạt thô nhưng mất đi sau khi đã được chế biến kỹ.  

Kali là 1 trong 7 khoáng chất thiết yếu nhất mà cơ thể cần với số lượng trên 100 mg/ngày cùng với canxi, magiê, phốt-pho, muối, chloride và lưu huỳnh điôxít. Tuy nhiên, giới khoa học lưu ý cần thận trọng trong việc dùng quá nhiều kali đối với những bệnh nhân thiểu năng thận. Việc thận không thể loại bỏ kali dư thừa trong máu bị xem là trường hợp nguy hiểm. Trên thực tế có những trường hợp ngộ độc kali do bổ sung kali quá nhiều nhưng chưa có ghi nhận nhiễm độc kali qua thực phẩm. 

Trúc Lâm

từ khóa :

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.