Sức khỏe
16/08/2016 09:40

Cảnh báo những “chất độc” và tác nhân gây bệnh từ bát phở bò

Phở bò là món ăn truyền thống được ưa thích của rất nhiều người, tuy nhiên ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở bò là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Có thể nói rằng, trên tất cả các con phố ở Hà Nội, thậm chí là tận trong ngóc ngách nhỏ hẹp đâu đâu cũng bắt gặp những biển hiệu với lời chào mời hấp dẫn như Phở bò gia truyền, hay những quán phở được đặt dưới tên ông chủ, bà chủ có tiếng ở Hà Thành.

Mặc dù đó là quán phở nhỏ lẻ, vỉa hè hay những quán phở nổi tiếng được nhiều người biết tới thì đều chung một “định mệnh” đó là nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi chắc chắn rằng, đã là phở bò thì phải có những món như bò tái hay tách bạch ra nữa là tái nạm, tái gầu…

Chưa bàn đến chất bảo quản hay độ đảm bảo vệ sinh, chỉ riêng phở bò tái đã khiến không ít thực khách từng bị thập tử nhất sinh vì bị sán, trong đó nguy hiểm nhất là loại sán dải bò.

Theo đó, khi người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, còn tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài và bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng.


Ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở bò là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở bò là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Tại đây, sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non. Thường thì chỉ có một con sán trong một người, từ khi xâm nhập cần 3 tháng để trưởng thành và sản xuất đốt sán.

Đáng nói, trong thịt bò tái không chỉ có sán mà các ký sinh trùng, vi khuẩn tồn tại trong thịt bò cũng có thể gây bệnh cho cơ thể. Đơn giản nhất, khi ăn thịt bò tái có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tiêu chảy dẫn đến mất nước có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Người bệnh bị nhiễm sán không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà ảnh hưởng đến cộng đồng. Nếu như công tác vệ sinh không tốt, khi sán đi ra môi trường, mỗi đốt sán sẽ chứa trong đó rất nhiều trứng. Trứng gặp môi trường thuận lợi sẽ sinh sôi hoặc tiếp tục đi vào vật chủ để sống ký sinh.

Ngoài sán có thể trú ngụ trong những bát phở bò tái, thì những bát phở bò chín với bát nước dùng béo ngậy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là những hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khi chủ quán cho những chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc vào trong nồi nước dùng.

Một vấn đề cũng được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều đó là việc dùng bột ngọt (mỳ chính) trong mỗi bát phở hoặc nước phở quá đậm đà (quá mặn) cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều căn bệnh khác.

PGS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, mì chính thực chất cũng là một loại muối với tên gọi monosodium glutamat, tuy nhiên khi nêm nếm ít người để ý.

Còn theo GS Đỗ Doãn Lợi – PGĐ Bệnh viện Bạch Mai (Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia), khi ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu.

“Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp. Do đó người dân cần phải ý thức giảm lượng muối mỗi ngày. Với các bệnh nhân huyết áp cao, chỉ định bắt buộc là phải ăn nhạt”, GS Lợi khuyến cáo.

Qua đó có thể thấy rằng, việc thường xuyên ăn phở bò, nhất là phở bò tái sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, từ nhiễm ký sinh trùng, cho đến việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là thừa lượng muối trong mỗi bát phở sẽ gây vô vàn nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
WeChoice Awards 2024: Niềm cảm hứng nào cũng đáng trân quý!

WeChoice Awards 2024: Niềm cảm hứng nào cũng đáng trân quý!

Văn hóa – Giải trí 13:04

Sau 5 ngày mở cổng bình chọn, WeChoice Awards 2024 – giải thưởng tôn vinh những con người, sự kiện, cảm hứng sống tích cực đã mang đến sự bùng nổ chưa từng có.

Văn phòng PRUVenture thứ 5 chính thức khai trương

Văn phòng PRUVenture thứ 5 chính thức khai trương

Bảo hiểm 10:31

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức khai trương văn phòng làm việc PRUVenture thứ 5

Agribank tặng 1 tỉ đồng cho đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam

Agribank tặng 1 tỉ đồng cho đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp 16:32

Ngày 1-1-2025, Agribank đã tặng đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam 1 tỉ đồng sau thành tích giành quyền vào chung kết Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2024.

ACB lì xì hấp dẫn với chương trình "Tết Tiền Tài Tới"

ACB lì xì hấp dẫn với chương trình "Tết Tiền Tài Tới"

Ngân hàng 16:31

Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, ACB triển khai chương trình lì xì có giá trị hấp dẫn “ACB Tết Tiền Tài Tới”, thúc đẩy thói quen sử dụng các sản phẩm tài chính hiện đại

Chương trình Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý: 20 năm những bước chân chia sẻ

Chương trình Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý: 20 năm những bước chân chia sẻ

Doanh nghiệp 14:04

Chương trình Đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý lần thứ 20 sẽ diễn ra lúc 6 giờ 30, 11-1-2025, tại Phú Mỹ Hưng, đánh dấu 20 năm của một hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ - 2025: Xuân Hoan Ca

Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ - 2025: Xuân Hoan Ca

Nhịp sống 14:04

Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ - 2025 sẽ diễn ra từ 24 tháng Chạp đến Mùng 4 Tết (23/1 – 1/2/2025), tại đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP HCM.

Hoa hậu Kiều Duy trở thành đại sứ thương hiệu của Startravel

Hoa hậu Kiều Duy trở thành đại sứ thương hiệu của Startravel

Văn hóa – Giải trí 11:27

Sau cuộc thi Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, Startravel đã trao “đặc quyền” là chuyến du lịch 5 quốc gia bằng du thuyền cao cấp cho Tân Hoa hậu Nguyễn Ngọc Kiều Duy