Sức khỏe
16/08/2016 09:40

Cảnh báo những “chất độc” và tác nhân gây bệnh từ bát phở bò

Phở bò là món ăn truyền thống được ưa thích của rất nhiều người, tuy nhiên ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở bò là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Có thể nói rằng, trên tất cả các con phố ở Hà Nội, thậm chí là tận trong ngóc ngách nhỏ hẹp đâu đâu cũng bắt gặp những biển hiệu với lời chào mời hấp dẫn như Phở bò gia truyền, hay những quán phở được đặt dưới tên ông chủ, bà chủ có tiếng ở Hà Thành.

Mặc dù đó là quán phở nhỏ lẻ, vỉa hè hay những quán phở nổi tiếng được nhiều người biết tới thì đều chung một “định mệnh” đó là nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi chắc chắn rằng, đã là phở bò thì phải có những món như bò tái hay tách bạch ra nữa là tái nạm, tái gầu…

Chưa bàn đến chất bảo quản hay độ đảm bảo vệ sinh, chỉ riêng phở bò tái đã khiến không ít thực khách từng bị thập tử nhất sinh vì bị sán, trong đó nguy hiểm nhất là loại sán dải bò.

Theo đó, khi người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, còn tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài và bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng.


Ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở bò là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở bò là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Tại đây, sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non. Thường thì chỉ có một con sán trong một người, từ khi xâm nhập cần 3 tháng để trưởng thành và sản xuất đốt sán.

Đáng nói, trong thịt bò tái không chỉ có sán mà các ký sinh trùng, vi khuẩn tồn tại trong thịt bò cũng có thể gây bệnh cho cơ thể. Đơn giản nhất, khi ăn thịt bò tái có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tiêu chảy dẫn đến mất nước có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Người bệnh bị nhiễm sán không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà ảnh hưởng đến cộng đồng. Nếu như công tác vệ sinh không tốt, khi sán đi ra môi trường, mỗi đốt sán sẽ chứa trong đó rất nhiều trứng. Trứng gặp môi trường thuận lợi sẽ sinh sôi hoặc tiếp tục đi vào vật chủ để sống ký sinh.

Ngoài sán có thể trú ngụ trong những bát phở bò tái, thì những bát phở bò chín với bát nước dùng béo ngậy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là những hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khi chủ quán cho những chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc vào trong nồi nước dùng.

Một vấn đề cũng được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều đó là việc dùng bột ngọt (mỳ chính) trong mỗi bát phở hoặc nước phở quá đậm đà (quá mặn) cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều căn bệnh khác.

PGS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, mì chính thực chất cũng là một loại muối với tên gọi monosodium glutamat, tuy nhiên khi nêm nếm ít người để ý.

Còn theo GS Đỗ Doãn Lợi – PGĐ Bệnh viện Bạch Mai (Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia), khi ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu.

“Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp. Do đó người dân cần phải ý thức giảm lượng muối mỗi ngày. Với các bệnh nhân huyết áp cao, chỉ định bắt buộc là phải ăn nhạt”, GS Lợi khuyến cáo.

Qua đó có thể thấy rằng, việc thường xuyên ăn phở bò, nhất là phở bò tái sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, từ nhiễm ký sinh trùng, cho đến việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là thừa lượng muối trong mỗi bát phở sẽ gây vô vàn nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)