28/07/2017 06:18

Cẩn thận khi sử dụng quá nhiều trà xanh

Mặc dù trà xanh từ lâu được đánh giá là thức uống có lợi cho sức khỏe nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu UCI thuộc Đại học California đã phát hiện ra rằng nếu uống trà xanh quá mức sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghiên cứu này bước đầu được khẳng định dựa trên các thí nghiệm với loại ruồi giấm, theo đó chức năng sinh sản và phát triển cơ thể bị ảnh hưởng khi sử dụng trà xanh quá liều. Nghiên cứu chưa thí nghiệm lâm sàng với con người nhưng rõ ràng việc lạm dụng trà xanh quá mức có thể có tác động tương tự. Phát hiện mới này là gợi ý cho bạn thận trọng hơn khi sử dụng trà xanh hoặc bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào với liều lượng cao, vượt mức cho phép.

Nhóm UCI do phó giáo sư khoa học dược phẩm, bà Mahtab Jafari dẫn đầu đang cố gắng điều tra tác động của độc tính trà xanh đối với sự phát triển và sinh sản của loài ruồi giấm. Theo đó, ruồi giấm cái đã giảm 17% tuổi thọ và khả năng sinh sản cũng giảm. Khi sinh sản, ruồi giấm sử dụng quá nhiều trà xanh cũng cho ấu trùng nhỏ hơn, phát triển chậm hơn bình thường. Phân tích cho thấy có dấu hiệu của teo tinh trùng, teo buồng trứng, dễ căng thẳng và mất nước trong cơ thể của ruồi giấm khi sử dụng quá liều trà xanh.

Cẩn thận khi sử dụng quá nhiều trà xanh - Ảnh 1.

Sử dụng trà xanh quá nhiều có thể gây ra các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe Ảnh: Internet

Bà Jafari tin rằng sử dụng trà xanh với liều cao có thể gây ra quá nhiều tế bào chết nhưng trong nghiên cứu này, nhóm của bà chưa đủ cơ sở để đưa ra nhận định này...

Từ xa xưa, trà xanh đã phổ biến trên toàn thế giới nhờ có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như chứa các đặc tính chống mầm mống ung thư. Tuy nhiên, có một số báo cáo y khoa chỉ ra các vấn đề liên quan tiêu cực đến sức khỏe khi tiêu thụ chúng quá mức. Jafari nhấn mạnh rằng trong các thử nghiệm khác với chuột và chó, hợp chất trà xanh với số lượng lớn đã làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và ở chuột đã cho thấy có sự đột biến gien.

Bà Jafari cho biết: "Trong khi trà xanh có thể có lợi cho sức khỏe ở liều thấp, nghiên cứu của chúng tôi và những người khác đã chỉ ra rằng ở liều cao, nó có thể có tác dụng phụ. Cần có thêm thời gian để có các kết luận cuối cùng và chúng tôi sẽ đưa ra khuyến cáo rõ ràng cho bạn nhưng chúng tôi có thể gợi ý rằng trà xanh cần được dùng một cách cẩn thận nhất với liều lượng vừa phải".

Nhóm Jafari đang nổi lên trong cộng đồng nghiên cứu y khoa thế giới trong việc nghiên cứu tác hại của các sản phẩm thực phẩm tự nhiên như các loại thảo mộc, gia vị và chất chiết xuất từ gốc mà loài người đã sử dụng hàng thế kỷ qua. Bà Jafari cho biết thêm: "Chúng tôi đang lên kế hoạch tiếp tục đo lường lượng tiêu thụ, đánh giá các quá trình trao đổi chất, xác định và định lượng các chất chuyển hóa của các sản phẩm tự nhiên đối với con người".


H.Ngọc

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen