Nghiên cứu này bước đầu được khẳng định dựa trên các thí nghiệm với loại ruồi giấm, theo đó chức năng sinh sản và phát triển cơ thể bị ảnh hưởng khi sử dụng trà xanh quá liều. Nghiên cứu chưa thí nghiệm lâm sàng với con người nhưng rõ ràng việc lạm dụng trà xanh quá mức có thể có tác động tương tự. Phát hiện mới này là gợi ý cho bạn thận trọng hơn khi sử dụng trà xanh hoặc bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào với liều lượng cao, vượt mức cho phép.
Nhóm UCI do phó giáo sư khoa học dược phẩm, bà Mahtab Jafari dẫn đầu đang cố gắng điều tra tác động của độc tính trà xanh đối với sự phát triển và sinh sản của loài ruồi giấm. Theo đó, ruồi giấm cái đã giảm 17% tuổi thọ và khả năng sinh sản cũng giảm. Khi sinh sản, ruồi giấm sử dụng quá nhiều trà xanh cũng cho ấu trùng nhỏ hơn, phát triển chậm hơn bình thường. Phân tích cho thấy có dấu hiệu của teo tinh trùng, teo buồng trứng, dễ căng thẳng và mất nước trong cơ thể của ruồi giấm khi sử dụng quá liều trà xanh.
Sử dụng trà xanh quá nhiều có thể gây ra các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe Ảnh: Internet
Bà Jafari tin rằng sử dụng trà xanh với liều cao có thể gây ra quá nhiều tế bào chết nhưng trong nghiên cứu này, nhóm của bà chưa đủ cơ sở để đưa ra nhận định này...
Từ xa xưa, trà xanh đã phổ biến trên toàn thế giới nhờ có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như chứa các đặc tính chống mầm mống ung thư. Tuy nhiên, có một số báo cáo y khoa chỉ ra các vấn đề liên quan tiêu cực đến sức khỏe khi tiêu thụ chúng quá mức. Jafari nhấn mạnh rằng trong các thử nghiệm khác với chuột và chó, hợp chất trà xanh với số lượng lớn đã làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và ở chuột đã cho thấy có sự đột biến gien.
Bà Jafari cho biết: "Trong khi trà xanh có thể có lợi cho sức khỏe ở liều thấp, nghiên cứu của chúng tôi và những người khác đã chỉ ra rằng ở liều cao, nó có thể có tác dụng phụ. Cần có thêm thời gian để có các kết luận cuối cùng và chúng tôi sẽ đưa ra khuyến cáo rõ ràng cho bạn nhưng chúng tôi có thể gợi ý rằng trà xanh cần được dùng một cách cẩn thận nhất với liều lượng vừa phải".
Nhóm Jafari đang nổi lên trong cộng đồng nghiên cứu y khoa thế giới trong việc nghiên cứu tác hại của các sản phẩm thực phẩm tự nhiên như các loại thảo mộc, gia vị và chất chiết xuất từ gốc mà loài người đã sử dụng hàng thế kỷ qua. Bà Jafari cho biết thêm: "Chúng tôi đang lên kế hoạch tiếp tục đo lường lượng tiêu thụ, đánh giá các quá trình trao đổi chất, xác định và định lượng các chất chuyển hóa của các sản phẩm tự nhiên đối với con người".