1. Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Với sự bùng phát của đại dịch đái tháo đường như hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến lợi ích này của bia. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) trên khoảng 38.000 đàn ông, những người uống 1-2 ly bia mỗi ngày có ít hơn 25% nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Lượng cồn có trong bia làm tăng độ nhạy cảm insulin, giúp hạ đường máu. Ngoài ra, bia rất giàu chất xơ hòa tan được cho là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của bệnh nhân bị đái tháo đường.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Kết quả đáng ngạc nhiên từ một nghiên cứu trên 200.000 người được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị của Ý cho thấy rằng uống một ly bia mỗi ngày giúp giảm 31% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có được lợi ích đó là nhờ phenol, một chất chống ôxy hóa tự nhiên có trong bia. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy điều ngược lại: nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên ở những người uống nhiều hơn số lượng trên.
3. Làm chậm tiến trình bệnh Alzheimer: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola, Chicago (Mỹ) đã phân tích một số nghiên cứu và đi đến kết luận: Uống bia vừa phải giúp giảm 23% khả năng tiến triển các hình thức khác nhau của bệnh mất trí nhớ và suy giảm nhận thức, kể cả bệnh Alzheimer. Thành phần silicon trong bia bảo vệ não khỏi tác động có hại của hàm lượng nhôm cao trong cơ thể - một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.
4. Giảm nguy cơ ung thư: Trong bia có chứa một chất chống ôxy hóa có tên là xanthohumol. Chất này chống các men gây ung thư trong cơ thể. Đặc biệt, uống bia vừa phải giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.
5. Ngăn ngừa sỏi thận: Theo một nghiên cứu ở Phần Lan, uống bia hợp lý giúp giảm nguy cơ sỏi thận đến 40%. Được như vậy là nhờ hàm lượng nước trong bia rất cao (hơn 90%). Nước giúp đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể, giúp thận hoạt động tốt. Các hợp chất trong cây hoa bia được sử dụng trong sản xuất bia có tác dụng làm chậm tiến trình giải phóng canxi từ xương, giúp giảm lắng đọng sỏi tại thận.
6. Giảm cholesterol: Lúa mạch được sử dụng trong sản xuất bia có chứa một chất xơ hòa tan có tên là beta-glucans, giúp làm giảm cholesterol máu.
7. Chống loãng xương: Theo các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ), người có tuổi thường xuyên uống từ 1-2 ly bia mỗi ngày có mật độ xương cao hơn và nhờ đó ít bị gãy xương hơn so với những người không uống bia. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn 2 ly bia/ngày lại gia tăng nguy cơ gãy xương.
8. Giảm nguy cơ đột quỵ: Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, những ai uống bia vừa phải có thể giảm đột quỵ đến 50% so với những người không uống bia. Thêm nữa, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard thì cho biết uống một lượng bia vừa phải mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa cục máu đông (huyết khối), một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.