14/08/2016 19:29

Béo phì ảnh hưởng xấu lên não người già

Béo phì và dư cân có thể ảnh hưởng tiêu cực lên não ở tuổi trung niên trở lên, theo ghi nhận trong nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge, mới được công bố trên Tạp chí Neurobiology of Aging.

Nhóm nghiên cứu tập trung xem xét khả năng ảnh hưởng của tình trạng béo phì và dư cân lên chất trắng - vốn là chất tạo điều kiện truyền thông cho các vùng khác nhau ở não và thường giảm dần khối lượng khi già đi. Họ đã khảo sát trên gần 500 đàn ông và phụ nữ từ 20 đến 87 tuổi, phát hiện những người béo phì và dư cân trong độ tuổi 50 có chất trắng tương đương với người bình thường ở tuổi 60. Mức chênh lệch khoảng 10 năm nói trên chỉ được nhận thấy ở người trung niên và già hơn chứ không xảy ra ở độ tuổi 20 và 30, nêu khả năng não dễ bị ảnh hưởng từ tình trạng béo phì và dư cân khi con người đã già.

Béo phì có thể làm hao hụt chất trắng ở não người cao tuổi Ảnh: HEALTHDAY NEWS
Béo phì có thể làm hao hụt chất trắng ở não người cao tuổi Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Lisa Ronan nói rằng khảo sát chưa thể khẳng định béo phì và dư cân khiến não già nua sớm vì chưa có nghiên cứu ghi nhận rõ sự khác biệt về khả năng nhận thức giữa người béo phì và người bình thường. Mục đích sắp tới của nhóm nghiên cứu là xem xét liệu việc giảm cân có thể giúp giảm thiểu hao hụt chất trắng hay không.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen