14/02/2017 05:55

Bệnh thủy đậu tấn công người lớn

Thủy đậu là bệnh thường xảy ra ở trẻ em, thế nhưng gần đây, bệnh này đang tấn công nhiều đối tượng là người lớn

Bệnh viện E trung ương những ngày qua tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân bị thủy đậu, trong đó có nhiều bệnh nhân 20-30 tuổi. Gần nhất là bệnh nhân nữ V.T.T.H (SN 1987; tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện ngày 6-2, trong tình trạng sốt cao, nổi mụn nước mặt và lan toàn thân. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, nổi mụn toàn thân, đau đầu, mệt mỏi. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện. Khai thác tiền sử của bệnh nhân H., bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị mắc thủy đậu từ ngày 5-2. Sau một ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn sốt, nổi nốt ban toàn thân, đa lứa tuổi, đa hình thái (có những nốt bội nhiễm, dịch đục, mủ trắng, nốt mới mọc, nốt mọc lâu...). Trước đó, con bệnh nhân này mới 2 tuổi cũng mắc thủy đậu nhưng đã khỏi. Con bệnh nhân cũng lây bệnh từ các bạn học ở trường mầm non.

Tương tự, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương mỗi ngày tiếp nhận 4-5 bệnh nhân tới khám và được chẩn đoán mắc thủy đậu. Trung bình mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp là người lớn và trẻ em phải nhập viện do bệnh này. Số trường hợp nặng phải nhập viện thường có biến chứng bội nhiễm nốt phỏng, vùng tổn thương dày đặc, trong đó, nhiều bệnh nhân là người lớn.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu

Bác sĩ Vũ Mạnh Cường, Bệnh viện E trung ương, cho biết mùa đông xuân là “mùa thủy đậu”, dễ lan rộng trong môi trường tập thể. Trẻ em là đối tượng hay mắc thủy đậu nhất, tuy nhiên ít biến chứng. Còn đối với người lớn, mắc thủy đậu có thể dẫn đến viêm phổi bội nhiễm. Với phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus thủy đậu có thể gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nguy cơ bị dị tật như: đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh.

Do virus thủy đậu có thể truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai và gây ra dị tật bẩm sinh cho nên bác sĩ thường khuyên phụ nữ dự định có thai làm xét nghiệm máu để xác định xem họ đã có miễn dịch với bệnh hay chưa. Cũng theo bác sĩ Cường, những người đã mắc bệnh thủy đậu thì sẽ có miễn dịch với bệnh suốt đời. Tuy nhiên, virus vẫn “ngủ đông” - tồn tại ở dạng không hoạt động trong cơ thể và sau nhiều năm nó có thể tái hoạt động để gây ra bệnh zona.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi tiêm ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ từ 12 tháng trở lên, kể cả người lớn nếu chưa mắc bệnh cũng nên tiêm phòng vắc-xin này. Tuy nhiên, dù đã được tiêm chủng vắc-xin thủy đậu thì tỉ lệ miễn dịch cũng chỉ đạt 80%-90%, do đó vẫn có người đã tiêm vắc-xin vẫn nhiễm bệnh nhưng với các trường hợp này, triệu chứng thường nhẹ hơn.

Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen