16/07/2017 20:04

Bảo vệ mắt trong mùa nắng

Vào những ngày hè, không ít người phải sinh hoạt, vui chơi ngoài trời nắng nóng. Nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ, chỉ hay chú trọng bảo vệ làn da mà quên đi đôi mắt.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho biết nếu phơi nhiễm quá nhiều với ánh nắng sẽ gây đục thể tinh thể và một số căn bệnh ung thư của mắt.

Ánh sáng mặt trời hay các nguồn phát nhân tạo từ máy móc đều có thể hình thành sự phát xạ tia cực tím UV (ultraviolet), gây ra các bệnh lý cho mắt. Theo bác sĩ nhãn khoa Micheal Kutryb, Hội Nhãn khoa Mỹ (AAO): "Việc đeo kính ngăn cản tia UV giúp chúng ta có thể vui chơi thoải mái trong mùa hè, giảm bớt các bệnh lý gây mù lòa và một số loại ung thư mắt". Nhiều chuyên gia nhãn khoa Mỹ khuyên nên đeo kính cản tia UV khi còn trẻ nếu có nguy cơ phải phơi nhiễm với tia UV trong nhiều năm tháng.

Thông tin gần đây của Hội Nhãn khoa Mỹ cho thấy chỉ có 50% người mua kính quan tâm đến chỉ số cản tia UV (SPF- sun protection factor) trước khi ra quyết định mua. Tuy vậy, bạn có thể mua kính cản tia UV từ bất kỳ cửa hiệu kính nào một cách dễ dàng mà không cần phải có đơn mua kính.

Nên mang kính râm như thế nào?

Nên dùng kính ngăn được cả tia UV A và B, kính gắn mác UV 400 hoặc 100% UV protection. Nếu bạn ở gần môi trường nước, mặt cát hay tuyết, nơi ánh sáng bị tán xạ mạnh trên bề mặt thì bạn nên dùng kính phân cực - polarized, bởi kính râm loại này giúp ngăn chặn các tia phản xạ, giảm cảm giác bị lóa mắt.

- Nên chọn gọng kính có vành rộng sao cho ánh sáng không thể đi vào mắt bạn từ phía bên.

- Nếu bạn dùng kính tiếp xúc (contact lens) loại chống tia UV thì cũng nên đeo kính râm hỗ trợ.

Mọi đơn kính thuốc thông thường đều có thể biến thành kính râm, giúp ta vừa nhìn rõ vừa lái xe tốt khi trời nắng. Nếu có ai đang đeo kính 2 tròng thì vẫn có thể vừa đọc sách vừa tắm nắng. Công nghệ tích hợp kính thuốc với kính râm làm thỏa mãn cả việc bảo vệ mắt khỏi nắng cũng như duy trì thị lực tối ưu.

Một vài lưu ý quan trọng

- Đừng lơ là với trẻ em: Tốt nhất là không nên để trẻ em chơi nắng vào buổi trưa vì sẽ bị nắng chiếu trực tiếp. Phải cho trẻ đeo kính và đội mũ bất cứ khi nào ra nắng.

- Bóng mây không cản được tia UV: Tia xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại cho chúng ta quanh năm chứ không chỉ riêng vào mùa hè.

- Cảnh giác với tia UV đậm độ cao: Ánh sáng mặt trời có đậm độ tia UV cao nhất vào buổi trưa và đầu giờ chiều; tia UV cũng tăng mạnh cùng với độ cao địa lý (đồi, núi), rất mạnh khi phản xạ từ nước và tuyết. Nhìn chung, chúng ta nên hạn chế ra ngoài trời từ 10 giờ đến 14 giờ - khoảng thời gian mà tia UV đậm đặc nhất trong ngày. Khi đi du lịch, nếu đã nắm vững một số kiến thức cơ bản, bạn và gia đình có thể yên tâm tắm nắng, chơi đùa thỏa thích ngoài trời sau khi đã bảo vệ chu đáo đôi mắt. Nếu tất cả các biện pháp ngăn ngừa đã được thực hiện mà bạn vẫn bị các triệu chứng như bỏng rát mắt, chảy nước mắt nhiều hay giảm thị lực sau khi tắm nắng quá mức thì hãy cố gắng thực hiện các biện pháp sơ cứu sau:

- Chườm lạnh hoặc đắp khăn lạnh quanh mắt.

- Liên tục nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý.

- Đến khám tại bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng như thủy thủ, ngư dân, nông dân, công nhân làm đường... thì càng phải áp dụng các biện pháp chống nắng như nêu ở trên. Đã có rất nhiều người phải mổ đục thủy tinh thể sớm, mổ mộng mắt (mộng thịt) và bị bệnh thoái hóa hoàng điểm sớm chỉ vì không đội mũ, đeo kính khi ra nắng.


Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen