09/11/2016 20:16

Bảo hiểm y tế: “Bùa hộ mệnh” cho người bệnh

Nhờ sự tích cực vào cuộc của các tuyên truyền viên, người dân đã hiểu hơn về quyền và lợi ích của người tham gia BHYT

Dù chỉ gần 2 năm làm tuyên truyền viên của BHXH nhưng chị Nguyễn Thị Sửu - xã Hương Mai, huyện Việt Yên, Bắc Giang - đã thuyết phục được rất nhiều người dân trong thôn, xóm tham gia BHYT.

Đỡ tiền tỉ nhờ tấm thẻ nhỏ

“Hầu hết người dân ở đây đều làm nông nghiệp nên với những hộ gia đình 5- 6 thành viên thì việc phải bỏ ra khoản tiền hơn 2 triệu đồng/hộ 5 người sau khi giảm trừ mức đóng thì vẫn là một số tiền không nhỏ. Chính vì thế thời gian đầu có những gia đình chỉ mua 1- 2 người, thậm chí chỉ người ốm mới mua. Thế nhưng sau nhiều lần đi lại kiên trì thuyết phục, giải thích về quyền lợi thì hầu hết các gia đình đã dành dụm tiền để mua thẻ” - chị Sửu chia sẻ.

Theo chị Sửu, điều mà chị cảm thấy vui vì người dân đã dần hiểu được quyền lợi trong mỗi tấm “bùa hộ mệnh” này. “Với giá dịch vụ y tế ngày càng tăng cao, trong khi bệnh tật không chừa ai thì mua thẻ BHYT là tích lũy “bảo hiểm” cho sức khỏe của mình. Thực tế đã có những gia đình vừa mua thẻ xong thì phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, nhờ đó mà tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng” - chị Sửu nói.

Các tình nguyện viên ở tỉnh Bắc Giang tham gia một tình huống vận động hộ gia đình tham gia BHYT
Các tình nguyện viên ở tỉnh Bắc Giang tham gia một tình huống vận động hộ gia đình tham gia BHYT

Anh Đỗ Văn Tuân - tuyên truyền viên xã Phúc Sơn, Tân Yên - cho biết anh đã làm công tác tuyên truyền BHYT, BHXH nhiều năm. Mỗi năm anh thường vận động được 500-600 người dân mua BHYT. Trước đây, các đối tượng tham gia BHYT thường là người già trên 60 tuổi, người mắc các bệnh mạn tính (hen, đái tháo đường, cao huyết áp), người bị bệnh nặng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều người đã ý thức được tầm quan trọng của thẻ BHYT nên đang khỏe mạnh cũng mua BHYT. “Chỉ cần nhìn 1 người bị bệnh nặng đi viện về, tốn kém hàng trăm triệu đồng do không có thẻ BHYT là sợ ngay. Mình nói bà con có thể còn cho rằng mình “quan trọng hóa” BHYT nhưng hàng xóm chia sẻ câu chuyện viện phí tốn kém thì họ tin ngay” - anh Tuân cho biết. Theo anh Tuân, mới đây trong xã có 1 trường hợp bị tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não, dập phổi, gãy hai đùi… đã được BHYT chi trả tiền tỉ nhờ có thẻ BHYT.

Tăng mức hỗ trợ BHYT

Theo ông Lương Vũ Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang, phát triển số người tham gia BHYT được Bắc Giang triển khai rất quyết liệt. Mới đây, tỉnh ủy đã ra chỉ thị về việc đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Theo đó, đến năm 2017, cả tỉnh phải đạt 86% dân số tham gia BHYT, năm 2020 là 95%. Để hoàn thành mục tiêu, tỉnh đã giao cho hiệu trưởng các trường vận động học sinh tham gia BHYT 100% vào năm 2016-2017 (hiện nay mới đạt 92%). Tỉ lệ tham gia BHYT được đưa vào chỉ tiêu thi đua của các trường, nếu trường nào không đạt thì hiệu trưởng chịu trách nhiệm.

Đối với nông dân, lâm dân có mức sống dưới trung bình đang được nhà nước hỗ trợ 30%, vào năm tới, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ thêm 20% nữa. Còn đối tượng cận nghèo hiện cũng đã được dự án của Ngân hàng Thế giới và ngân sách tỉnh hỗ trợ nốt 30% còn lại. Đối tượng sinh sống ở vùng khó khăn được hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ BHYT nhưng hiện vẫn chưa lập xong danh sách. Do đó, tỉnh cũng giao cho ngành lao động phải hoàn thành danh sách này trong năm 2017 để người dân được cấp thẻ BHYT miễn phí. Như vậy, Bắc Giang còn 167.000 người dân mua BHYT tự nguyện cần phải vận động, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bắc Giang cũng lấy tháng 11 là tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHYT với sự ra quân tuyên truyền vận động từ cấp xã, phường...

Tập huấn truyền thông về BHYT

Cuối tuần qua, BHXH tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT và kỹ năng phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT cho đại lý thu. Gần 300 tuyên truyền viên bảo hiểm thuộc các đại lý thu đã tham dự hội nghị. Tại đây, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam, đã chia sẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác truyền thông BHYT như: những nội dung chính cần truyền thông về BHYT; truyền thông thay đổi hành vi; một số phương pháp truyền thông về BHYT như tư vấn trực tiếp; thảo luận nhóm, thực hành đóng vai, chia sẻ kinh nghiệm... Từ đó, các tuyên truyền viên có thêm kỹ năng giúp đối tượng truyền thông về tầm quan trọng và tin tưởng vào lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT và tự nguyện tham gia.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen