13/06/2016 20:34

Axít béo omega-3 giảm ung thư vú

Theo các nghiên cứu mới đây, việc dùng axít béo omega-3 hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì sau mãn kinh.

Giải thích về điều này, GS-TS Andrea Manni, Trưởng Khoa Nội tiết Đái tháo đường và chuyển hóa thuộc ĐH Y khoa tiểu bang Pennsylvania (Mỹ), cho hay: “Có được khả năng bảo vệ trên là do hiệu quả chống viêm của axít béo omega-3”.

Béo phì là yếu tố nguy cơ đáng kể gây ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh do ở nhóm bệnh nhân này có tình trạng viêm nhiễm tăng cao. Một số nghiên cứu về dịch tễ học ủng hộ giả thuyết cho rằng axít béo omega-3 chống lại ung thư vú nhưng các phát hiện này vẫn không thường xuyên xảy ra. Lý giải cho những trường hợp này, theo GS-TS Andrea Manni, các dữ liệu ở nhóm phụ nữ có trọng lượng cơ thể trung bình đã làm lu mờ kết quả trên. Phụ nữ có trọng lượng cơ thể trung bình ít bị tình trạng viêm nhiễm hơn phụ nữ nặng ký, vì vậy ít được “hưởng lợi” từ tính kháng viêm của axít béo omega-3”.

Nhóm của GS-TS Andrea Manni cộng tác với các nhà nghiên cứu của ĐH Emory và Colorado (Mỹ) xem xét ảnh hưởng của việc dùng axít béo omega-3 đối với sự đậm đặc của mô vú trên hình ảnh X-quang ở các phụ nữ có cân nặng khác nhau. Độ đậm đặc của mô vú trên hình ảnh X-quang là một chỉ số sinh học đáng tin cậy cho thấy nguy cơ ung thư vú. Nếu độ đậm đặc càng cao thì càng dễ khẳng định phụ nữ đó bị ung thư vú.

Có 266 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh có độ đậm đặc của mô vú cao qua nhũ đồ (chụp X-quang vú). Họ được cho thuốc kháng ung thư Raloxifen hay axít béo omega-3 (Lovaza) hoặc kết hợp cả 2 thuốc trên. Sau 2 năm nghiên cứu, các thầy thuốc cho biết nồng độ axít béo omega-3 tăng trong máu có liên quan đến sự giảm độ đậm đặc của mô vú nhưng chỉ ở phụ nữ béo phì.

Nói về axít béo omega-3, đến nay, khoa học đã phát hiện chất này rất hữu ích cho sức khỏe con người. Axít béo omega-3 gồm 2 thành phần: Eicosapentaenoic acid (EPA) và Docosahexaenoic (DHA).

EPA được xem là axít béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như Prostaglandin, Leucotrien. EPA ngăn ngừa loạn nhịp tim, giảm cholesterol và triglyceride máu, làm giảm xơ vữa động mạch nên có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, EPA còn hạn chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, làm giảm độ nhớt dính của máu, giữ cho sự tuần hoàn thông suốt... nên phòng ngừa được đột quỵ não và đột quỵ tim.

DHA là axít béo thiết yếu giúp trì hoãn và ngăn ngừa tình trạng lão hóa não bộ bởi khi người ta càng lớn tuổi thì lượng DHA trong não bộ càng giảm. DHA giúp duy trì sức khỏe, sự phát triển của các tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ. Đặc biệt đối với những người bị stress, người chịu áp lực cao trong công việc, người lao động trí óc nhiều, DHA được xem là một loại dinh dưỡng tốt cho não. Đối với trẻ em, DHA giúp cho sự phát triển và hình thành tế bào thần kinh của hệ thần kinh trung ương và võng mạc tốt hơn. Những quá trình này hết sức quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thị lực của trẻ ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, đặc biệt trong giai đoạn phát triển đầu đời.

Mặc dầu Lovaza chứa 2 thành phần (DHA: 375 mg và EPA: 465 mg), chỉ duy nồng độ DHA trong máu là có liên quan đến sự giảm độ đậm đặc mô vú. Các nhà nghiên cứu dự định trong thời gian tới sẽ thử hiệu quả của riêng DHA ở phụ nữ béo phì, kết hợp với giảm cân.

GS-TS Andrea Manni phát biểu: “Axít béo omega-3, đặc biệt là DHA, bảo vệ phụ nữ béo phì sau mãn kinh khỏi bị ung thư vú. Hiện nay, các loại ung thư có liên quan đến béo phì đang gia tăng nên phát hiện trên còn có thể đi xa hơn nữa chứ không chỉ là vấn đề ung thư vú”.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen