Với nguyên liệu dễ dàng mua ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não. Dưới đây xin giới thiệu vài món ăn đặc trưng có công hiệu ấy.
Cật heo xào câu kỷ tử với cần tây: 100 g cật heo, cắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị (bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong 20 phút. Bắc chảo lên, dùng dầu ăn xào sơ qua cật heo. Thêm 15 g câu kỷ tử cùng chút nước. Tiếp tục xào đến khi cật heo gần chín. Cho cần tây vào. Đảo nhanh và đều cho đến khi cật heo chín.
Ức gà hầm với câu kỷ tử và nhân sâm (theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn được nấu với dược liệu câu kỷ tử có tác dụng tốt trong những trường hợp giảm trí nhớ): 150 ức gà xắt mỏng. Ướp ức gà bằng hỗn hợp gia vị (bột nêm, nước tương, hành băm nhuyễn, đường) trong thời gian 20 phút. Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành lên cho thơm. Xào sơ ức gà. Cho 15 g câu kỷ tử, 12 g nhân sâm vào. Chế thêm chút nước. Hầm với lửa nhỏ. Khi gà chín, thêm chút hành, ngò.
Trứng hấp với rau chân vịt Theo các nhà khoa học, rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe não bộ và trí nhớ. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin E và selen có tác dụng chống ôxy hóa tế bào thần kinh. Trứng giàu chất lecithin khi bị phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine hết sức quan trọng cho trí nhớ. Chính vì thế, món trứng hấp với rau chân vịt là một trong những món ăn đơn giản nhưng hết sức có lợi cho trí nhớ. Cụ thể: 100 g rau chân vịt; 3 quả trứng gà. Xắt rau chân vịt thành những sợi mỏng. Đập trứng vào tô, dùng đũa đánh tan. Cho rau chân vịt vào. Thêm bột nêm vừa, ăn cùng với hành ta được xắt nhỏ. Hấp chín.
Trứng chim bồ câu chưng long nhãn, câu kỷ tử (theo đông y, long nhãn bổ tâm tì, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu có tác dụng dưỡng tâm): 5 trứng chim bồ câu luộc chín, bóc vỏ cho vào tô cùng với 15 g câu kỷ tử, 15 g long nhãn. Thêm tí nước, rồi chưng cách thủy.
Tôm đất hầm hạt sen (hạt sen có tác dụng ích thận, cố tinh, dưỡng tâm an thần. Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn được chế biến với hạt sen có tác dụng giúp an thần và tốt cho trí nhớ): 120 g tôm đất bóc vỏ và rút đường chỉ trên lưng, ướp gia vị (bột nêm, tiêu, hành băm nhuyễn, đường, nước mắm) trong 20 phút. 150 g hạt sen khô, được rửa sạch. Một bìa đậu phụ được cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành cho thơm. Cho tôm vào xào qua. Chế nước dùng vào để hầm hạt sen và đậu phụ. Khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp rồi thêm chút hành, ngò.
Cá hồi xốt nấm (cá hồi giàu chất đạm và omega-3 có tác dụng chống ôxy hóa tế bào thần kinh, giúp ích cho trí nhớ): Cá hồi 150 g ướp gia vị (bột nêm, hành, tiêu, đường) trong 10 phút; sau đó nướng chín và đặt lên đĩa. Cách làm nước xốt: ngâm 80 g nấm rơm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt nấm ra, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp với ít dầu ăn, cho một ít hành băm vào phi thơm, rồi cho nấm vào xào. Lấy 1 chén nước, cho một ít bột năng vào, khuấy đều. Chế nước bột năng vào chảo nấm. Khi nấm chín, thêm ít bột nêm. Dùng nước xốt này rưới đều lên miếng cá hồi; thêm ít hành, ngò, tiêu. Ăn nóng.