Sức khỏe
29/09/2016 10:07

7 sai lầm khi ăn trái cây

In bài viết

Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều thói quen khi ăn trái cây lại gây hại cho cơ thể.

Mọi trái cây đều giống nhau: Theo Prevention, không phải loại trái cây nào cũng chứa lượng vitamin, khoáng chất hoặc tinh bột, đường và chất xơnhư nhau. Tiến sĩ Barry Sears, tác giả cuốn "The Mediterranean Zone" cho biết các loại trái cây tốt nhất là những loại chứa nhiều polyphenols và có chỉ số glycemic thấp nhất. Trái cây màu sẫm, như nho đen, đều chứa nhiều chất chống oxy hóa và ít đường hơn các loại màu sáng, như chuối hay dưa hấu.

Ăn trái cây quá nhiều: Một số người cho rằng ăn nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp giảm cân hiệu quả, tuy nhiên, tiến sĩ Sears không nghĩ đó là cách thông minh. Thông thường, trái cây có vị ngọt và ngon do chỉ số glycemic cao, khiến lượng đường huyết, calo tăng lên. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên ăn khoảng 2 chén trái cây mỗi ngày, tùy thuộc vào tuổi tác và mức độ tập thể dục và nên chọn loại quả có kích thước nhỏ.

Chọn trái cây không phù hợp: Lựa chọn trái cây phù hợp để ăn khi đói cũng là điều rất quan trọng. Thông thường một quả táo lớn có 120 calo, quả táo nhỏ chỉ có 53 calo, trong khi đó một quả cam lớn lại có cùng số calo với quả táo nhỏ. Khi đói, bạn dễ cho rằng mọi trái cây đều giống nhau và quên so sánh lượng dinh dưỡng của chúng.

Ăn riêng trái cây: Mặc dù trái cây tự nhiên có thể tốt hơn kẹo nhưng chúng vẫn có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Hãy cố gắng ăn chúng cùng thực phẩm giàu protein như phô mai hay bơ. Trái cây sẽ làm tăng nồng độ insulin, trong khi protein tăng hormone glucagon. Sự kết hợp của hai hormone này giúp ổn định lượng đường huyết.

Không mua trái cây hữu cơ: Trái cây hữu cơ thường đắt hơn, nhưng lại chứa ít thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Ăn trái cây được trồng và bảo quản tự nhiên sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu, đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Không ăn vỏ: Vỏ trái cây thường là phần bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Chẳng hạn, vỏ táo rất giàu chất xơ, vitamin C, A. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn vỏ trái cây còn là chìa khóa giúp giảm nguy cơ béo phì và kiểm soát ung thư.

Chỉ uống nước ép: Nước ép trái cây không có chất xơ, làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu. Do đó, tốt hơn là bạn nên ăn trái cây hoặc (thỉnh thoảng) tiêu thụ sinh tố thay vì nước ép.

Theo Phương Mai (Zing)
Siemens Healthineers và Vinmec hợp tác thúc đẩy đổi mới công nghệ y tế tại Việt Nam

Siemens Healthineers và Vinmec hợp tác thúc đẩy đổi mới công nghệ y tế tại Việt Nam

Thị trường 13:00

Ngày 10-03, tại Đức, Siemens Healthineers và Vinmec ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy đổi mới y khoa và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Cơ hội cuối sở hữu ô tô và xe máy từ Hanwha Life Việt Nam

Cơ hội cuối sở hữu ô tô và xe máy từ Hanwha Life Việt Nam

Bảo hiểm 12:59

“Đồng hành vững bước” là chương trình khuyến mại quy mô lớn của Hanwha Life Việt Nam với tổng giá trị giải thưởng hơn 1,3 tỉ đồng

Cách Techcombank giúp người dùng tối ưu lợi ích từ mọi chi tiêu hằng ngày

Cách Techcombank giúp người dùng tối ưu lợi ích từ mọi chi tiêu hằng ngày

Ngân hàng 12:59

Techcombank cho phép người dùng tích lũy điểm thưởng U-Point từ các giao dịch hằng ngày như chi tiêu qua thẻ, quét QR, thanh toán hóa đơn...

Tổng thầu đường sắt cao tốc, hạ tầng của Vingroup tuyển dụng 25.000 nhân sự

Tổng thầu đường sắt cao tốc, hạ tầng của Vingroup tuyển dụng 25.000 nhân sự

Thông tin nhanh 12:58

SGC đang triển khai kế hoạch tuyển dụng quy mô 25.000 nhân sự trên toàn quốc

Chọn VinFast Evo Grand, tài xế chạy hơn 200 km/ngày không lo hết điện

Chọn VinFast Evo Grand, tài xế chạy hơn 200 km/ngày không lo hết điện

Sản phẩm 10:16

Với phạm vi hoạt động dài, chi phí nhiên liệu gần như bằng 0 và mức giá dễ tiếp cận, VinFast Evo Grand mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho tài xế

Nhiệt điện Mông Dương 1 sẵn sàng cho mùa khô 2026

Nhiệt điện Mông Dương 1 sẵn sàng cho mùa khô 2026

Doanh nghiệp 17:33

Ông Lê Văn Danh, Tổng Giám đốc EVNGENCO3 đã có chuyến thăm và làm việc với Công ty Nhiệt điện Mông Dương 1 về công tác sản xuất điện mùa khô và kế hoạch 2026.

7 năm trồng cây xanh: Toyota cam kết vì một Việt Nam kiên cường và thịnh vượng

7 năm trồng cây xanh: Toyota cam kết vì một Việt Nam kiên cường và thịnh vượng

Thị trường 13:51

Trong hành trình 7 năm bền bỉ trồng hàng chục ngàn cây xanh khắp Việt Nam, Toyota khẳng định triết lý kinh doanh bền vững và trách nhiệm đối với cộng đồng