TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng BV Đại học Y Dược, cho biết hiện nay bệnh nhân suy dinh dưỡng trong BV đang gây khó khăn cho điều trị. Theo đó, sẽ làm tăng gấp 3 lần số ngày nằm viện, tăng 3 lần nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt tăng 2 lần nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không bị. Trên thế giới, tỉ lệ suy dinh dưỡng trong BV ở mức 20% đến 50%. Ở nước ta qua nghiên cứu trong 10 năm trở lại đây cho thấy tỉ lệ này là khoảng từ 30%-60%.
Dịp này, BV triển khai chương trình tầm soát dinh dưỡng cho bệnh nhân. Theo đó, người bệnh đến khám và điều trị tại BV được đo chỉ số cơ thể (BMI) để xác định tình trạng dinh dưỡng. Dựa trên kết quả đó, mỗi tháng một lần, BV sẽ tổ chức các chương trình khám và tư vấn miễn phí về suy dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp cho người bệnh bị suy dinh dưỡng.