Trứng: Chứa nhiều axit amin có lợi như cysteine và taurine, trứng cũng là món ăn cần bổ sung vào buổi sáng sau cơn say. Taurine tăng cường chức năng gan và ngăn ngừa bệnh gan. Cysteine giúp phá vỡ acetaldehyde - chất hóa học gây cảm giác đau đầu khi lá gan thiếu ethanol.
Nước dừa giúp bù đắp lượng nước cho cơ thể vì chúng chứa nhiều các chất điện giải quan trọng như kali và natri. Uống một ly nước dừa tươi vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau một đêm mệt mỏi vì quá chén.
Súp gà: Trong súp gà có rất nhiều natri và protein, giúp làm giảm các cơn buồn nôn và tiêu chảy. Do đó, húp vài muỗng súp gà nóng bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và đỡ mệt mỏi hơn.
Chuối: Rượu khiến lượng nước và kali trong cơ thể bị mất, trong khi đó chuối chứa kali giúp phục hồi nước cho cơ thể, đồng thời bảo vệ ruột ngăn ngừa triệu chứng nôn nao.
Cà phê: Caffeine trong cà phê làm giãn nở mạch máu, giúp làm dịu cơn đau đầu do chất cồn gây ra. Cà phê cũng làm tăng huyết áp, do đó chuyển hóa rượu nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều cà phê vì sẽ phản tác dụng, cơn đau đầu nặng hơn do cơ thể bị mất nhiều nước.
Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, loại bỏ các độc tố trong cơ thể, axit tanic khử được chất cồn trong rượu. Điều này giúp lá gan khỏe mạnh, khiến bạn phục hồi nhanh hơn. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy thêm hương thảo hoặc hoa oải hương vào cốc trà xanh để làm dịu dạ dày nhanh chóng.
Trà gừng và chanh: Với khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn và có chứa hợp chất chống viêm, trà chanh là cách giải rượu rất hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C và kali từ chanh sẽ làm dịu các dây thần kinh của bạn. Thêm vào ly trà một chút mật ong sẽ làm tăng lượng glucose, nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể phục hồi nhanh chóng sau cơn say.
Quả bơ: Thiếu kali do uống nhiều rượu có thể dẫn đến co thắt cơ, chóng mặt, mệt mỏi. Ăn quả bơ có thể giúp bạn khắc phục các triệu chứng này. Bơ chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, carotenoids và các chất béo có lợi cho tim mạch, giúp làm dịu các dây thần kinh và kiểm soát lượng natri ổn định trong cơ thể.
Cá hồi: Rượu có thể làm cạn kiệt các vitamin B phức tạp trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đầu óc choáng váng. Giàu axit béo EPA và DHA, cá hồi là một nguồn protein sinh học chứa tất cả các axit amin thiết yếu và vitamin B12. Chỉ cần một lượng nhỏ cá hồi nấu chín (khoảng 85 g) cũng đã cung cấp 1/2 lượng vitamin B12 thiết yếu mỗi ngày.
Bông cải xanh giúp bổ sung nguồn folate (axit folic), vitamin B cạn kiệt của cơ thể sau khi uống rượu quá mức. Thiếu các dưỡng chất này khiến bạn uể oải, mệt mỏi. Một phần bông cải xanh nấu chín chứa 42% lượng folate cần thiết mỗi ngày, đồng thời giàu chất xơ, vitamin C và vitamin K giúp chống viêm. Bông cải xanh cũng chống lại căng thẳng, hậu quả do việc uống rượu quá nhiều gây ra.
T.H