Matcha là một loại trà xanh dạng bột đa số được trồng và sản xuất tại Nhật Bản. Các lá trà xanh được che chắn tránh khỏi ánh nắng từ mặt trời trong 3 tuần trước khi thu hoạch, giúp tăng hàm lượng chất diệp lục và tạo ra một màu xanh tuyệt đẹp. Sau đó, các lá bị nghiền cẩn thận với bánh xe bằng đá mài để sản xuất một loại bột mịn.
Bột matcha có thể pha uống trực tiếp hoặc kết hợp trong công thức nấu ăn như sinh tố hay soup, bánh và nhiều món ăn khác. Không giống như các loại trà, bột trà xanh không được loại bỏ xác hay cặn trà trước khi sử dụng, vì vậy bạn đang tiêu thụ toàn bộ lá trà, điều này làm cho hàm lượng dinh dưỡng có trong matcha mạnh hơn so với các giống chè khác. Nhờ vậy không những có hương vị thơm ngon, lợi ích của matcha trà xanh cho sức khoẻ chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.
1. Chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao
Chất chống oxy hóa là những chất dinh dưỡng quan kỳ diệu và enzyme chịu trách nhiệm về chiến đấu chống lại những tác động tiêu cực của bức xạ tia cực tím, giúp trẻ hoá da, và ngăn ngừa một số chứng bệnh đe dọa tính mạng. Chất chống oxy hóa là điều mà tất cả mọi người đều tìm kiếm tróng các loại thực phẩm như trái cây tươi, rau xanh, vàsô cô la đen. Lợi ích tuyệt vời đầu tiên của Matcha trà xanh cho sức khoẻ là chỉ cần một bát matcha đã cung cấp nhiều hơn gấp 5 lần so với những chất chống oxy hóa của những thực phẩm kể trên.
2. Chứa Catechin, EGCG
Trà xanh có chứa một tập hợp cụ thể của các hợp chất hữu cơ được gọi là catechins. Trong số các chất chống oxy hóa, catechin là mạnh nhất và cực tốt. Catechin cụ thể được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) chiếm 60% của catechins trong trà xanh Matcha. Trong số tất cả các chất chống oxy hóa, EGCG là chất được công nhận rộng rãi nhất nhờ đặc tính chống ung thư. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Matcha trà xanh chứa EGCG nhiều hơn 100 lần so với bất kỳ loại trà nào khác trên thị trường.
3. Giúp tinh thần tỉnh táo và giữ bình tĩnh
Trong hơn một thiên niên kỷ, Matcha trà xanh đã được sử dụng bởi các lão giáo Trung Quốc và các nhà sư Phật giáo Thiền tông Nhật Bản như một phương tiện để thư giãn và thiền định trong khi vẫn tỉnh táo. Đó là lý do vì sao người Nhật bản có ý thức và độ bình tĩnh kiên đinh cao nhờ các axit amin L-Theanine chứa trong matcha được sử dụng để làm cho Matcha. L-Theanine thúc đẩy việc sản xuất các sóng alpha trong não, giúp thư giãn mà không buồn ngủ.
4. Tăng cường trí nhớ và sự tập trung
Một tác dụng phụ của L-Theanine là việc sản xuất dopamine và serotonin. Hai hóa chất phục vụ để nâng cao tâm trạng, cải thiện trí nhớ, sự tập trung và phát huy trí não.
5. Tăng năng lượng và sức bền cho cơ thể
Samurai, các chiến binh cao quý của thời trung cổ và đầu hiện đại Nhật Bản, uống Matcha trà xanh trước khi đi vào trận chiến nhờ khả năng cung cấp năng lượng của matcha. Trong khi tất cả các loại trà xanh tự nhiên có chứa caffeine, cách tăng năng lượng từ Matcha phần lớn là do sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng khác. Sức bền tăng lên từ việc uống một bát Matcha trà xanh có thể kéo dài lên đến 6 giờ và do tác dụng của L-Theanine, Matcha không gây tác dụng phụ giống các chất kích thích khác như căng thẳng và tăng huyết áp. Đây là một nguồn năng lượng sạch có ích cho sức khoẻ.
6. Đốt calo
Uống Matcha trà xanh giúp tăng quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn khoảng bốn lần so với không sử dụng. Một lần nữa, không giống như các chất phụ gia trong chế độ ăn uống hiện nay trên thị trường, Matcha không gây tác dụng phụ tiêu cực như tăng nhịp tim và huyết áp cao.
7. Giải độc cơ thể
Nhờ chứa hàm lượng cao chất diệp lục, matcha trà xanh không chỉ cung cấp cho trà này màu xanh rực rỡ tuyệt đẹp. Matcha cũng giúp giải độc có khả năng tự nhiên loại bỏ kim loại nặng và các chất độc hóa học từ cơ thể.
8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các catechins trong trà xanh Matcha đã được chứng minh là có đặc tính kháng sinh tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, chỉ cần một bát Matcha trà xanh cung cấp một lượng đáng kể Kali, Vitamin A & C, sắt, protein, và canxi. Nghiên cứu sâu hơn thậm chí còn gợi ý rằng các chất dinh dưỡng trong Matcha có thể có khả năng ức chế các cuộc tấn công của HIV đối với tế bào T của con người.
9. Cải thiện Cholesterol
Các nhà nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên có mức độ hàm lượng LDL (xấu) cholesterol thấp trong khi cùng một lúc hiển thị mức độ cao hơn của HDL (tốt) cholesterol. Nam giới uống Matcha trà xanh khoảng 11% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không uống Matcha.
10. Hương vị tuyệt vời
Uống cái gì đó chỉ vì nó hỗ trợ cho sức khỏe có thể giống như nuốt thuốc. Điều đó có thể làm bạn cảm thấy khó chịu và lười. May mắn thay, không giống như rất nhiều loại trà khác mà đòi hỏi đường, sữa, hoặc chanh để làm bạn cảm thấy dễ uống hơn, Matcha luôn được khen ngợi bởi hương vị thơm ngon nhờ các axit amin L-Theanine tạo ra hương vị độc đáo chỉ Matcha mới có.