“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024

Phía sau 20 phút pháo hoa bùng nổ trên bầu trời của mỗi đội thi tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) là những “mối nối” vô cùng phức tạp và các thiết bị tối tân nhất thế giới.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 1.

Để tạo nên 5 đêm thi với màn trình diễn ánh sáng của 8 anh tài đến từ khắp nơi trên thế giới, DIFF 2024 có một lượng pháo "khủng" lên đến 46.561 quả pháo. Tất cả số pháo này được nhập khẩu từ các nhà sản xuất pháo hàng đầu thế giới, trải qua hành trình vượt biển và vượt hàng ngàn km đường bộ để cập bến Đà Nẵng.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 2.

Bên cạnh những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng pháo và bảo đảm an toàn trong hành trình vượt biển về thành phố bên sông Hàn, chuyên gia của Global 2000 và các kỹ sư ánh sáng đến từ các đội thi sẽ sử dụng các thiết bị và công nghệ tân tiến nhất thế giới để tạo ra những màn trình diễn đầy nghệ thuật và bùng nổ trên bầu trời Đà Nẵng.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 3.

Quy trình bắt đầu khoảng sáu tháng trước khi các đội thiết kế các màn trình diễn của mình. Sau đó, các đội thi sẽ cung cấp cho Global 2000 – Công ty tư vấn tổ chức pháo hoa hàng đầu thế giới - về ý tưởng và bản thiết kế để lắp đặt và sắp xếp các thiết bị theo đúng kế hoạch chi tiết đó.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 4.

Những bông pháo có các tạo hình đặc biệt như hình trái tim, hình sao, hình cánh chim… đều được thiết kế và sản xuất ngay tại nhà máy. Những khuôn hình này được tạo ra trong quá trình chế tạo đạn pháo, vì vậy các đội thi sẽ không thể căn chỉnh trực tiếp tại bãi bắn. Đó là lý do vì sao việc lên kế hoạch và thiết kế màn thi pháo hoa thường kéo dài nhiều tháng, và vật liệu pháo hoa phải được sản xuất riêng cho từng buổi trình diễn khác nhau.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 5.

Khi các đội thi đến Đà Nẵng, Global 2000 và tập đoàn Sun Group sẽ điều phối việc đưa pháo hoa từ kho đến bãi bắn và lắp đặt pháo hoa tại bãi bắn theo đúng yêu cầu của kế hoạch. Tại bãi bắn, mỗi đội thi sẽ có một phòng điều khiển riêng tập hợp các thiết bị tối tân để set-up hệ thống bắn.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 6.

"DIFF sử dụng hệ thống FIRE 1 là hệ thống bắn pháo hoa tiên tiến và đáng tin cậy nhất thế giới. Chúng tôi có một hệ thống rất lớn ở đây, với hơn 400 mô-đun và có tới 6 bộ điều khiển để đảm bảo đầy đủ thiết bị dự phòng và sao lưu khi bắn pháo hoa. Cho nên có thể nói, về trang thiết bị hệ thống bắn, DIFF có những thiết bị tốt nhất thế giới", ông Stuart Bensley - Giám đốc kỹ thuật của Global 2000 – công ty tư vấn pháo hoa của DIFF chia sẻ.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 7.

Bên cạnh các trang thiết bị và nguyên liệu tốt nhất, các kỹ thuật viên của các đội thi sẽ có 1 tuần từ thứ Hai là ngày đầu tiên các đội thi đến làm việc tại hiện trường đến chiều thứ Bảy trước buổi trình diễn để lắp đặt hệ thống. Tổng cộng, các đội thi sẽ kết nối từ 4.500 đến 8.000 mạch và ngòi kích nổ với các máy tính điều khiển.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 8.

Các đội thi phải thực hiện kiểm tra hệ thống nhiều lần để đảm bảo rằng mọi mạch pháo hoa và mọi hệ thống bắn đều hoạt động hoàn hảo trước khi bắt đầu chương trình. "Có khoảng 400 máy tính nhỏ được kết nối với hệ thống và chúng tôi phải liên kết chúng lại với nhau. Sau đó, tất cả dây cáp dẫn về bảng điều khiển trung tâm để chúng tôi có thể điều khiển mọi thứ từ khu vực đó". - chuyên gia Global chia sẻ.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 9.

8.000 dây cáp này sẽ được kết nối tới các máy tính để kích hoạt pháo hoa. 400 máy tính đều được kết nối từ sân khấu đến khu điều khiển qua một sợi cáp quang. Khi các đội nhấn nút bắt đầu tại sân khấu, kỹ sư của các đội trong phòng điều khiển sẽ nhận được tín hiệu tính thời gian, và điều khiển tất cả máy tính theo kịch bản. Đó là cách để màn trình diễn pháo hoa có độ chính xác hoàn hảo, khớp với âm nhạc.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 10.

Công việc lắp đặt hệ thống và kết nối với hàng ngàn quả pháo mỗi đêm thi đòi hỏi sự tỉ mỉ chi tiết, vì vậy các kỹ thuật viên phải làm việc rất chăm chỉ với mức độ tập trung cao độ. Bởi theo ông Stuart, rủi ro lớn nhất với pháo hoa luôn là vấn đề an toàn. "Liên quan tới chất nổ nên mọi thứ đôi khi có thể rất khó khó lường. Đó là lý do tại sao ở đây chúng tôi có trang thiết bị tốt nhất, hệ thống bắn tốt nhất và quy trình tốt nhất để giảm thiểu các rủi ro" – Ông nói.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 11.

Vào đêm thi, hệ thống bắn đã hoàn thiện. Đó là lúc các thành viên của các đội thi thường sẽ ngồi trên khán đài và thưởng thức "đứa con tinh thần" của mình. Chỉ có hai kỹ thuật viên cao cấp hỗ trợ tại trung tâm điều khiển và bãi bắn để đảm bảo an toàn đề phòng những kịch bản rủi ro rất hiếm khi xảy ra.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 12.

Tối 29-6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 bước vào đêm thi thứ 4 với màn so tài kịch tính giữa tân binh Trung Quốc và đội Phần Lan – cựu vô địch DIFF 2019. Sau đêm vòng loại cuối cùng này, đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 13-7 với tên gọi "Made of Young Generation – Nhịp đập tương lai", hứa hẹn sẽ là đêm thi mãn nhãn nhất tại thành phố bên sông Hàn. Chỉ với 20 phút trình diễn nghệ thuật ánh sáng trên bầu trời của mỗi đội thi, ít ai biết phía sau đó là cả năm trời lên kịch bản, thiết kế màn thi cùng những thiết bị tối tân được điều khiển bởi những bộ óc lão làng trong làng pháo hoa thế giới.


Mai Anh

Viết bình luận

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Điểm đến hấp dẫn 18:22

Ngày 20-7 tới, Vincom Mega Mall Grand Park - trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên và lớn nhất miền Nam thiết kế theo chủ đề Park-in-Mall sẽ chính thức khai trương.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Chương trình hội thảo nghề cốp pha tại Nhật Bản

Chương trình hội thảo nghề cốp pha tại Nhật Bản

Giáo dục - Cộng đồng 16:38

(NLĐO) - Ngày 13-7-2024, lần đầu tiên tại Đà Nẵng, Hiệp hội xây dựng Cốp pha Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần thương mại và phát triển quốc tế IPM đã tổ chức thành công Hội thảo nghề cốp pha theo chương trình thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định (Tokutei Gino).

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Điểm đến hấp dẫn 17:22

Thành phố Đà Nẵng rực sáng với những đêm pháo hoa đỉnh cao của DIFF 2024 và hàng loạt show diễn bùng nổ trong mùa hè năm nay. Hãy cùng khám phá lịch trình 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng, bao gồm những trải nghiệm vui chơi, ẩm thực không thể bỏ qua!

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Thị trường 10:45

Nếu từng đi trek với Tropical Trekking, thì chắc không còn xa lạ với bạn Cơ Liêng Ha Hiền, chàng trai người Cil với nụ cười luôn hiện diện và tính tình dễ thương.