“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024

Phía sau 20 phút pháo hoa bùng nổ trên bầu trời của mỗi đội thi tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) là những “mối nối” vô cùng phức tạp và các thiết bị tối tân nhất thế giới.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 1.

Để tạo nên 5 đêm thi với màn trình diễn ánh sáng của 8 anh tài đến từ khắp nơi trên thế giới, DIFF 2024 có một lượng pháo "khủng" lên đến 46.561 quả pháo. Tất cả số pháo này được nhập khẩu từ các nhà sản xuất pháo hàng đầu thế giới, trải qua hành trình vượt biển và vượt hàng ngàn km đường bộ để cập bến Đà Nẵng.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 2.

Bên cạnh những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng pháo và bảo đảm an toàn trong hành trình vượt biển về thành phố bên sông Hàn, chuyên gia của Global 2000 và các kỹ sư ánh sáng đến từ các đội thi sẽ sử dụng các thiết bị và công nghệ tân tiến nhất thế giới để tạo ra những màn trình diễn đầy nghệ thuật và bùng nổ trên bầu trời Đà Nẵng.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 3.

Quy trình bắt đầu khoảng sáu tháng trước khi các đội thiết kế các màn trình diễn của mình. Sau đó, các đội thi sẽ cung cấp cho Global 2000 – Công ty tư vấn tổ chức pháo hoa hàng đầu thế giới - về ý tưởng và bản thiết kế để lắp đặt và sắp xếp các thiết bị theo đúng kế hoạch chi tiết đó.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 4.

Những bông pháo có các tạo hình đặc biệt như hình trái tim, hình sao, hình cánh chim… đều được thiết kế và sản xuất ngay tại nhà máy. Những khuôn hình này được tạo ra trong quá trình chế tạo đạn pháo, vì vậy các đội thi sẽ không thể căn chỉnh trực tiếp tại bãi bắn. Đó là lý do vì sao việc lên kế hoạch và thiết kế màn thi pháo hoa thường kéo dài nhiều tháng, và vật liệu pháo hoa phải được sản xuất riêng cho từng buổi trình diễn khác nhau.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 5.

Khi các đội thi đến Đà Nẵng, Global 2000 và tập đoàn Sun Group sẽ điều phối việc đưa pháo hoa từ kho đến bãi bắn và lắp đặt pháo hoa tại bãi bắn theo đúng yêu cầu của kế hoạch. Tại bãi bắn, mỗi đội thi sẽ có một phòng điều khiển riêng tập hợp các thiết bị tối tân để set-up hệ thống bắn.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 6.

"DIFF sử dụng hệ thống FIRE 1 là hệ thống bắn pháo hoa tiên tiến và đáng tin cậy nhất thế giới. Chúng tôi có một hệ thống rất lớn ở đây, với hơn 400 mô-đun và có tới 6 bộ điều khiển để đảm bảo đầy đủ thiết bị dự phòng và sao lưu khi bắn pháo hoa. Cho nên có thể nói, về trang thiết bị hệ thống bắn, DIFF có những thiết bị tốt nhất thế giới", ông Stuart Bensley - Giám đốc kỹ thuật của Global 2000 – công ty tư vấn pháo hoa của DIFF chia sẻ.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 7.

Bên cạnh các trang thiết bị và nguyên liệu tốt nhất, các kỹ thuật viên của các đội thi sẽ có 1 tuần từ thứ Hai là ngày đầu tiên các đội thi đến làm việc tại hiện trường đến chiều thứ Bảy trước buổi trình diễn để lắp đặt hệ thống. Tổng cộng, các đội thi sẽ kết nối từ 4.500 đến 8.000 mạch và ngòi kích nổ với các máy tính điều khiển.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 8.

Các đội thi phải thực hiện kiểm tra hệ thống nhiều lần để đảm bảo rằng mọi mạch pháo hoa và mọi hệ thống bắn đều hoạt động hoàn hảo trước khi bắt đầu chương trình. "Có khoảng 400 máy tính nhỏ được kết nối với hệ thống và chúng tôi phải liên kết chúng lại với nhau. Sau đó, tất cả dây cáp dẫn về bảng điều khiển trung tâm để chúng tôi có thể điều khiển mọi thứ từ khu vực đó". - chuyên gia Global chia sẻ.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 9.

8.000 dây cáp này sẽ được kết nối tới các máy tính để kích hoạt pháo hoa. 400 máy tính đều được kết nối từ sân khấu đến khu điều khiển qua một sợi cáp quang. Khi các đội nhấn nút bắt đầu tại sân khấu, kỹ sư của các đội trong phòng điều khiển sẽ nhận được tín hiệu tính thời gian, và điều khiển tất cả máy tính theo kịch bản. Đó là cách để màn trình diễn pháo hoa có độ chính xác hoàn hảo, khớp với âm nhạc.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 10.

Công việc lắp đặt hệ thống và kết nối với hàng ngàn quả pháo mỗi đêm thi đòi hỏi sự tỉ mỉ chi tiết, vì vậy các kỹ thuật viên phải làm việc rất chăm chỉ với mức độ tập trung cao độ. Bởi theo ông Stuart, rủi ro lớn nhất với pháo hoa luôn là vấn đề an toàn. "Liên quan tới chất nổ nên mọi thứ đôi khi có thể rất khó khó lường. Đó là lý do tại sao ở đây chúng tôi có trang thiết bị tốt nhất, hệ thống bắn tốt nhất và quy trình tốt nhất để giảm thiểu các rủi ro" – Ông nói.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 11.

Vào đêm thi, hệ thống bắn đã hoàn thiện. Đó là lúc các thành viên của các đội thi thường sẽ ngồi trên khán đài và thưởng thức "đứa con tinh thần" của mình. Chỉ có hai kỹ thuật viên cao cấp hỗ trợ tại trung tâm điều khiển và bãi bắn để đảm bảo an toàn đề phòng những kịch bản rủi ro rất hiếm khi xảy ra.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 12.

Tối 29-6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 bước vào đêm thi thứ 4 với màn so tài kịch tính giữa tân binh Trung Quốc và đội Phần Lan – cựu vô địch DIFF 2019. Sau đêm vòng loại cuối cùng này, đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 13-7 với tên gọi "Made of Young Generation – Nhịp đập tương lai", hứa hẹn sẽ là đêm thi mãn nhãn nhất tại thành phố bên sông Hàn. Chỉ với 20 phút trình diễn nghệ thuật ánh sáng trên bầu trời của mỗi đội thi, ít ai biết phía sau đó là cả năm trời lên kịch bản, thiết kế màn thi cùng những thiết bị tối tân được điều khiển bởi những bộ óc lão làng trong làng pháo hoa thế giới.


Mai Anh

Viết bình luận

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Đà Nẵng dịp chung kết lễ hội pháo hoa quốc tế

Điểm đến hấp dẫn 17:22

Thành phố Đà Nẵng rực sáng với những đêm pháo hoa đỉnh cao của DIFF 2024 và hàng loạt show diễn bùng nổ trong mùa hè năm nay. Hãy cùng khám phá lịch trình 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng, bao gồm những trải nghiệm vui chơi, ẩm thực không thể bỏ qua!

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Cơ Liêng Ha Hiền, chàng IT người Cil và tình yêu với rừng

Thị trường 10:45

Nếu từng đi trek với Tropical Trekking, thì chắc không còn xa lạ với bạn Cơ Liêng Ha Hiền, chàng trai người Cil với nụ cười luôn hiện diện và tính tình dễ thương.

Người lao động ở VWS được huấn luyện sơ cấp cứu

Người lao động ở VWS được huấn luyện sơ cấp cứu

Nhịp sống 10:15

Công nhân viên, người lao động VWS được nâng cao kiến thức về sơ cấp cứu, biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống

6 tầng tiện ích bên trong dự án Charm Diamond

6 tầng tiện ích bên trong dự án Charm Diamond

Nhịp sống 08:00

Dự án căn hộ Charm Diamond cao 35 tầng, trong đó có 6 tầng tiện ích được chủ đầu tư thiết kế phục vụ cho đời sống cư dân.

Mạng lưới hợp tác với hơn 500 doanh nghiệp của Trường ĐH Văn Hiến giải quyết nhu cầu việc làm cho sinh viên

Mạng lưới hợp tác với hơn 500 doanh nghiệp của Trường ĐH Văn Hiến giải quyết nhu cầu việc làm cho sinh viên

Giáo dục - Cộng đồng 19:00

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Trường ĐH Văn Hiến và hơn 500 doanh nghiệp giúp sinh viên thụ hưởng nhiều lợi ích cả trong và sau khi học tại trường.

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ra mắt đặc quyền ưu đãi dành riêng cho du khách Việt

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ra mắt đặc quyền ưu đãi dành riêng cho du khách Việt

Điểm đến hấp dẫn 10:09

Nhân dịp khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula đứng đầu ở hạng mục giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng Biển hàng đầu Việt Nam”, Luxury Awards Asia Pacific 2024 của tạp chí danh tiếng Travel + Leisure, khu nghỉ dưỡng đã ra mắt chương trình ưu đãi Nghỉ dưỡng đặc biệt dành riêng cho du khách Việt Nam.

Thí sinh bất ngờ nhận được nhiều quà tặng từ Trường đại học Văn Hiến khi xét tuyển học bạ

Thí sinh bất ngờ nhận được nhiều quà tặng từ Trường đại học Văn Hiến khi xét tuyển học bạ

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Không chỉ nắm chắc cơ hội đậu ngành học yêu thích, thí sinh xét tuyển học bạ vào Trường Đại học Văn Hiến và đăng ký thành viên myU sẽ nhận được nhiều quà tặng và chính sách hỗ trợ thiết thực như: tặng xe máy, smartphone, hỗ trợ 50% học phí HK1 và 20% học phí HK2.