“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024

Phía sau 20 phút pháo hoa bùng nổ trên bầu trời của mỗi đội thi tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) là những “mối nối” vô cùng phức tạp và các thiết bị tối tân nhất thế giới.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 1.

Để tạo nên 5 đêm thi với màn trình diễn ánh sáng của 8 anh tài đến từ khắp nơi trên thế giới, DIFF 2024 có một lượng pháo "khủng" lên đến 46.561 quả pháo. Tất cả số pháo này được nhập khẩu từ các nhà sản xuất pháo hàng đầu thế giới, trải qua hành trình vượt biển và vượt hàng ngàn km đường bộ để cập bến Đà Nẵng.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 2.

Bên cạnh những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng pháo và bảo đảm an toàn trong hành trình vượt biển về thành phố bên sông Hàn, chuyên gia của Global 2000 và các kỹ sư ánh sáng đến từ các đội thi sẽ sử dụng các thiết bị và công nghệ tân tiến nhất thế giới để tạo ra những màn trình diễn đầy nghệ thuật và bùng nổ trên bầu trời Đà Nẵng.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 3.

Quy trình bắt đầu khoảng sáu tháng trước khi các đội thiết kế các màn trình diễn của mình. Sau đó, các đội thi sẽ cung cấp cho Global 2000 – Công ty tư vấn tổ chức pháo hoa hàng đầu thế giới - về ý tưởng và bản thiết kế để lắp đặt và sắp xếp các thiết bị theo đúng kế hoạch chi tiết đó.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 4.

Những bông pháo có các tạo hình đặc biệt như hình trái tim, hình sao, hình cánh chim… đều được thiết kế và sản xuất ngay tại nhà máy. Những khuôn hình này được tạo ra trong quá trình chế tạo đạn pháo, vì vậy các đội thi sẽ không thể căn chỉnh trực tiếp tại bãi bắn. Đó là lý do vì sao việc lên kế hoạch và thiết kế màn thi pháo hoa thường kéo dài nhiều tháng, và vật liệu pháo hoa phải được sản xuất riêng cho từng buổi trình diễn khác nhau.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 5.

Khi các đội thi đến Đà Nẵng, Global 2000 và tập đoàn Sun Group sẽ điều phối việc đưa pháo hoa từ kho đến bãi bắn và lắp đặt pháo hoa tại bãi bắn theo đúng yêu cầu của kế hoạch. Tại bãi bắn, mỗi đội thi sẽ có một phòng điều khiển riêng tập hợp các thiết bị tối tân để set-up hệ thống bắn.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 6.

"DIFF sử dụng hệ thống FIRE 1 là hệ thống bắn pháo hoa tiên tiến và đáng tin cậy nhất thế giới. Chúng tôi có một hệ thống rất lớn ở đây, với hơn 400 mô-đun và có tới 6 bộ điều khiển để đảm bảo đầy đủ thiết bị dự phòng và sao lưu khi bắn pháo hoa. Cho nên có thể nói, về trang thiết bị hệ thống bắn, DIFF có những thiết bị tốt nhất thế giới", ông Stuart Bensley - Giám đốc kỹ thuật của Global 2000 – công ty tư vấn pháo hoa của DIFF chia sẻ.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 7.

Bên cạnh các trang thiết bị và nguyên liệu tốt nhất, các kỹ thuật viên của các đội thi sẽ có 1 tuần từ thứ Hai là ngày đầu tiên các đội thi đến làm việc tại hiện trường đến chiều thứ Bảy trước buổi trình diễn để lắp đặt hệ thống. Tổng cộng, các đội thi sẽ kết nối từ 4.500 đến 8.000 mạch và ngòi kích nổ với các máy tính điều khiển.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 8.

Các đội thi phải thực hiện kiểm tra hệ thống nhiều lần để đảm bảo rằng mọi mạch pháo hoa và mọi hệ thống bắn đều hoạt động hoàn hảo trước khi bắt đầu chương trình. "Có khoảng 400 máy tính nhỏ được kết nối với hệ thống và chúng tôi phải liên kết chúng lại với nhau. Sau đó, tất cả dây cáp dẫn về bảng điều khiển trung tâm để chúng tôi có thể điều khiển mọi thứ từ khu vực đó". - chuyên gia Global chia sẻ.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 9.

8.000 dây cáp này sẽ được kết nối tới các máy tính để kích hoạt pháo hoa. 400 máy tính đều được kết nối từ sân khấu đến khu điều khiển qua một sợi cáp quang. Khi các đội nhấn nút bắt đầu tại sân khấu, kỹ sư của các đội trong phòng điều khiển sẽ nhận được tín hiệu tính thời gian, và điều khiển tất cả máy tính theo kịch bản. Đó là cách để màn trình diễn pháo hoa có độ chính xác hoàn hảo, khớp với âm nhạc.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 10.

Công việc lắp đặt hệ thống và kết nối với hàng ngàn quả pháo mỗi đêm thi đòi hỏi sự tỉ mỉ chi tiết, vì vậy các kỹ thuật viên phải làm việc rất chăm chỉ với mức độ tập trung cao độ. Bởi theo ông Stuart, rủi ro lớn nhất với pháo hoa luôn là vấn đề an toàn. "Liên quan tới chất nổ nên mọi thứ đôi khi có thể rất khó khó lường. Đó là lý do tại sao ở đây chúng tôi có trang thiết bị tốt nhất, hệ thống bắn tốt nhất và quy trình tốt nhất để giảm thiểu các rủi ro" – Ông nói.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 11.

Vào đêm thi, hệ thống bắn đã hoàn thiện. Đó là lúc các thành viên của các đội thi thường sẽ ngồi trên khán đài và thưởng thức "đứa con tinh thần" của mình. Chỉ có hai kỹ thuật viên cao cấp hỗ trợ tại trung tâm điều khiển và bãi bắn để đảm bảo an toàn đề phòng những kịch bản rủi ro rất hiếm khi xảy ra.

“Soi” các thiết bị tối tân nhất thế giới được ứng dụng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024- Ảnh 12.

Tối 29-6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 bước vào đêm thi thứ 4 với màn so tài kịch tính giữa tân binh Trung Quốc và đội Phần Lan – cựu vô địch DIFF 2019. Sau đêm vòng loại cuối cùng này, đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 13-7 với tên gọi "Made of Young Generation – Nhịp đập tương lai", hứa hẹn sẽ là đêm thi mãn nhãn nhất tại thành phố bên sông Hàn. Chỉ với 20 phút trình diễn nghệ thuật ánh sáng trên bầu trời của mỗi đội thi, ít ai biết phía sau đó là cả năm trời lên kịch bản, thiết kế màn thi cùng những thiết bị tối tân được điều khiển bởi những bộ óc lão làng trong làng pháo hoa thế giới.


Mai Anh

Viết bình luận

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Điểm đến hấp dẫn 18:22

Ngày 20-7 tới, Vincom Mega Mall Grand Park - trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên và lớn nhất miền Nam thiết kế theo chủ đề Park-in-Mall sẽ chính thức khai trương.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.