Sản phẩm
08/11/2015 19:46

Phát triển đậu nành bền vững tại Tây Nguyên

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy sẽ ứng dụng công nghệ mới nhất trong việc chọn tạo giống cũng như thiết lập hệ thống canh tác đồng bộ để phát triển bền vững vùng nguyên liệu đậu nành Tây Nguyên.

Nhằm bảo toàn nguồn giống đậu nành quý và thúc đẩy phát triển đồng bộ vùng nguyên liệu đậu nành lớn nhất Việt Nam tại Tây Nguyên (8.000 ha), tuần qua,  Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành quốc gia Mỹ - ĐH Missouri (NCSB) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao và đồng bộ cho việc bảo toàn và phát triển đậu nành Tây Nguyên”.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học từ NCSB, ĐH Cần Thơ và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy đã chia sẻ những ứng dụng công nghệ mới nhất trong việc chọn tạo giống cũng như thiết lập hệ thống canh tác đồng bộ để phát triển bền vững vùng nguyên liệu đậu nành Tây Nguyên.

Chọn tạo giống đậu nành không biến đổi gien

Giống là nhân tố quyết định cho việc nâng cao năng suất và chất lượng của hạt đậu nành. Vì vậy, tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao cho việc chọn tạo giống đậu nành không biến đổi gien là một trọng tâm hàng đầu của Vinasoy. Sau 2 năm nghiên cứu, vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy cùng các chuyên gia từ NCSB đã thành công trong việc chọn thuần giống đậu nành Cư Jut hoa trắng với chất lượng tốt, năng suất tăng 10%-15% và đã được đưa vào trồng trong vụ II-2015 cho nông dân Cư Jut, Đăk Mil.

Tiến một bước xa hơn, hiện nay các chuyên gia đang ứng dụng công nghệ di truyền phân tử để chọn tạo ra các giống đậu nành mới, bảo toàn được phẩm chất quý của giống đậu nành địa phương đồng thời nâng cao được năng suất, chất lượng của hạt đậu nành để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm của Vinasoy.

 


Đậu nành Tây Nguyên có hương vị thơm ngon, đặc trưng được người tiêu dùng yêu thích

Hệ thống canh tác đồng bộ cho đậu nành Tây Nguyên

Song song với việc chọn tạo giống, suốt 2 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy cũng đã khảo nghiệm nhiều hệ thống canh tác theo đặc điểm của các vùng nguyên liệu khác nhau ở Tây Nguyên bao gồm: làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch trên các công cụ cơ giới hóa phù hợp.

Đặc biệt, trung tâm cũng đã liên kết với Trường ĐH Cần Thơ nghiên cứu chọn các loại vi khuẩn từ đất ferralsols Tây Nguyên để chế tạo ra phân sinh học nhằm tăng nốt rễ (nốt sần) và tăng hiệu quả sử dụng phân lân cho cây đậu nành.

Đến năm 2018, cùng với giống mới, hệ thống canh tác đồng bộ và những ứng dụng phân sinh học, phân hữu cơ sẽ nâng năng suất của đậu nành Tây Nguyên đạt 3 tấn/ha, tương đương với năng suất đậu nành bình quân trên thế giới, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế góp phần ổn định đời sống của người nông dân, đồng thời chất lượng hạt đậu nành sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng hóa các sản phẩm, góp phần vào sự phát triển bền vững của Vinasoy.

Ông Huỳnh Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy, khẳng định: “Hướng đi phát triển vùng nguyên liệu Tây Nguyên vừa là trách nhiệm vừa là chiến lược của Vinasoy và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành nhằm hợp tác bền vững cùng người nông dân, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp đậu nành Việt Nam. Sự lớn mạnh của vùng nguyên liệu Tây Nguyên sẽ tạo điều kiện cho Vinasoy có nguồn  đậu nành trong nước dồi dào, tươi mới, để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng”.

Bài và ảnh: THANH UYÊN

từ khóa :
Đa dạng giỏ quà Tết tại hệ thống bán lẻ SATRA

Đa dạng giỏ quà Tết tại hệ thống bán lẻ SATRA

Tiêu dùng 08:04

Giỏ quà Tết SATRA là một trong nhiều món quà ý nghĩa, thể hiện tình cảm, sự quan tâm và tấm lòng của người tặng dành cho người nhận nhân dịp Xuân đến.

EVN đồng hành khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

EVN đồng hành khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Tiêu dùng 07:15

EVN triển khai chương trình tặng quà, hỗ trợ sửa chữa, kiểm tra, bảo dưỡng, tư vấn và hướng dẫn khách hàng về cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả

Đếm ngược tới Tết Dương lịch: Người trẻ làm gì để giảm căng thẳng?

Đếm ngược tới Tết Dương lịch: Người trẻ làm gì để giảm căng thẳng?

Tiêu dùng 11:19

Kỳ nghỉ tết sắp tới là dịp để người trẻ lên kế hoạch tìm cách giảm căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống, tái tạo năng lượng để tiếp tục chạy deadline.

AEON Việt Nam kích cầu tiêu dùng với đa dạng ưu đãi cuối năm

AEON Việt Nam kích cầu tiêu dùng với đa dạng ưu đãi cuối năm

Tiêu dùng 14:09

AEON Việt Nam khuyến mãi lớn cuối năm trên toàn quốc, giảm giá đến 50% cho hàng ngàn sản phẩm, giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm và kích cầu tiêu dùng.

Kinh nghiệm giúp sầu riêng tăng sức chống chịu, phục hồi nhanh sau hạn mặn

Kinh nghiệm giúp sầu riêng tăng sức chống chịu, phục hồi nhanh sau hạn mặn

Sản phẩm 08:18

Sầu riêng là một trong những cây trồng tại ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do hạn mặn gây ra.

Trải nghiệm thịt bò Wagyu tại T PHCM

Trải nghiệm thịt bò Wagyu tại T PHCM

Tiêu dùng 16:39

Hiệp hội xúc tiến xuất khẩu thịt tỉnh Kagoshima, Nhật Bản đồng hành cùng Phan Thành Akuruhi chính thức giới thiệu giống bò Wagyu đến thị trường Việt Nam.

Tết Tây – Tết Ta: Vui Tết đoàn viên cùng Sagrifood

Tết Tây – Tết Ta: Vui Tết đoàn viên cùng Sagrifood

Sản phẩm 16:20

Chào đón năm mới Xuân Ất Tỵ, Công ty Chăn nuôi & Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) gửi đến khách hàng lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an và thành công.