Ngân hàng
27/04/2024 14:05

Quý I-2024, Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 30%

Ngày 26-4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – Mã NAB) đã công bố báo cáo tài chính quý I-2024 với nhiều kết quả tăng trưởng tích cực, lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.000 tỉ đồng, tiếp tục bám sát các mục tiêu kinh doanh năm 2024.

Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều thách thức, các chi tiêu kinh doanh quan trọng của Nam A Bank tăng trưởng ấn tượng, cũng chính là điểm sáng nổi bật trong báo cáo tài chính quý I-2024. Là tiền đề quan trọng, vững chắc để Nam A Bank hiện thực hóa các mục tiêu kinh doanh đã đề ra tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, tiếp tục hướng đến phát triển bền vững.

Quý I-2024, Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 30%- Ảnh 1.

Theo đó, tổng lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.000 tỉ đồng, tăng 236.4 tỉ đồng, tương ứng tăng 30,98% so với cùng kỳ năm 2023, hoàn thành 25% kế hoạch năm 2024. Kết quả kinh doanh tăng nhờ vào thu nhập lãi tăng, Ngân hàng giảm mạnh trích lập dự phòng do đã xử lý dứt điểm nợ trên VAMC.

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên quý I, Nam A Bank ghi nhận kết quả lợi nhuận đạt gần 1.000 tỉ đồng. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 163 tỉ đồng, tương ứng tăng 10,48% so với cùng kỳ năm 2023. Lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 78.9 tỉ đồng, tăng 60,83% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 31-3-2024, tổng tài sản Nam A Bank đạt quy mô hơn 216 nghìn tỉ đồng, tăng 6.275 tỉ đồng so với đầu năm, hoàn thành 93% kế hoạch năm. Huy động vốn đạt 167.2 tỉ đồng, dư nợ cho vay đạt gần 146.7 tỉ đồng, lần lượt tăng 2,05% và 3,76% so với thời điểm đầu năm.

Về nợ xấu, Ngân hàng tiếp tục kiểm soát tốt nợ xấu theo quy định của NHNN. Nợ nhóm 2 giảm sâu, trong khi các nhóm khác tăng nhẹ. Theo các chuyên gia kinh tế, dự báo tình hình kinh tế từ nay đến cuối năm khởi sắc và hoạt động ngành ngân hàng cũng đang quản trị rủi ro tốt, Nam A Bank sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả tích cực trong việc kiểm soát và xử lý nợ xấu.

Ngoài ra, Nam A Bank hiện tại đã hoàn tất xử lý dư nợ với VAMC trong năm 2023, với số dư nợ là hơn 1.744 tỉ đồng. Việc này tiếp tục tạo động lực tăng trưởng, đồng thời giảm được áp lực trích lập dự phòng đáng kể trong quý I-2024 so với cùng kỳ. Ngân hàng đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro tín dụng giảm 112 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2023.

Quý I-2024, Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 30%- Ảnh 2.

Cũng trong quý I-2024, Nam A Bank chính thức chuyển sàn HoSE, bước ngoặc quan trọng trong hành trình phát triển, giúp Ngân hàng tiếp tục nâng cao vị thế, khẳng định tính minh bạch, uy tín và sự phát triển bền vững trên thị trường.

Song song đó, trong tháng 2-2024, Ngân hàng cũng đã được Moody's nâng bậc đánh giá tín nhiệm nhiều chỉ số xếp hạng quan trọng. Cụ thể, Moody's đã nâng bậc xếp hạng chất lượng tài sản từ B3 lên B2, nâng bậc xếp hạng về lợi nhuận và các chỉ số về khả năng sinh lời từ B2 lên B1. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, nhưng Moody's vẫn giữ mức đánh giá "triển vọng ổn định" với Nam A Bank cho thấy mức độ tin cậy của tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế với hoạt động của Nam A Bank.

Về phát triển mạng lưới, tính đến nay Nam A Bank sở hữu gần 250 điểm kinh doanh trên toàn quốc, trong đó có gần 150 điểm kinh doanh truyền thống (chi nhánh, phòng giao dịch) và 100 điểm ONEBANK. Cuối năm 2023, NHNN đã chấp thuận cho Nam A Bank thành lập thêm 5 chi nhánh, 3 phòng giao dịch. Đồng thời, cũng trong năm nay Ngân hàng dự kiến sẽ mở mới thêm 30 điểm ONEBANK.

Đạt được kết quả trên, Nam A Bank đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chủ động triển khai nhiều kế hoạch quan trọng nhằm phát huy thế mạnh và đảm bảo các mục tiêu kinh doanh tăng trưởng tốt. Các yếu tố cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng phát huy hiệu quả. Trong đó, chiến lược "số hóa" và "xanh hóa" tiếp tục là chiến lược mũi nhọn được đẩy mạnh trong mọi hoạt động của Nam A Bank.

T.N

Viết bình luận

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

BIDV khẳng định vị thế trong cung cấp dịch vụ ngoại hối và phái sinh

BIDV khẳng định vị thế trong cung cấp dịch vụ ngoại hối và phái sinh

Thị trường 17:17

Vừa qua, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng cung cấp dịch vụ phái sinh tốt nhất Việt Nam” năm 2024

Vietcombank được vinh danh giải thưởng “Sáng kiến Quản lý rủi ro của năm”

Vietcombank được vinh danh giải thưởng “Sáng kiến Quản lý rủi ro của năm”

Ngân hàng 16:33

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín từ Tạp chí Asian Banking and Finance dành cho các tổ chức tài chính trên toàn Châu Á.

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ngân hàng 16:31

Ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch HĐQT MB - khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi lãi suất nhân dịp hè

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi lãi suất nhân dịp hè

Ngân hàng 15:46

Nhân dịp hè, Nam A Bank “tung” nhiều ưu đãi về lãi suất nhằm đồng hành cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng. Đặc biệt, Nam A Bank đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất thẻ tín dụng quốc tế hấp dẫn chỉ từ 8%/năm dành tặng tới khách hàng trong thời gian diễn ra chương trình.

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: thế mạnh riêng có của Vietcombank

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: thế mạnh riêng có của Vietcombank

Ngân hàng 10:45

Trước tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, Vietcombank vẫn giữ được cho mình nhịp tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2023, thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của ngân hàng đạt 19,2% đồng thời nền tảng khách hàng của Vietcombank đã và đang tiếp tục được mở rộng.