22/03/2017 15:59

Vì sao Singapore đắt đỏ nhất thế giới?

(NLĐO)- Trong tốp 5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, chỉ có Zurich (Thụy Sĩ) là thành phố duy nhất không đến từ châu Á.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu do Economist Intelligence Unit (EIU) thực hiện vừa công bố hôm 21-3, theo Bloomberg.

Lần này, thủ đô Tokyo (của Nhật Bản) - thành phố từng đắt đỏ nhất thế giới đến năm 2012 - đã tăng 7 bậc lên vị trí thứ tư năm nay. Trong khi đó, một thành phố khác của xứ sở mặt trời mọc là Osaka tăng 9 bậc lên hạng 5. Cả hai đô thị Nhật đều thăng hạng vì đồng yen tăng giá.

Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc) tiếp tục giữ hai vị trí cao nhất trong khi Seoul (Hàn Quốc) đứng thứ 6. TP Zurich đắt đỏ thứ 3 thế giới và là đô thị duy nhất ngoài châu Á nằm trong tốp 5. Trong khi đó, các thành phố của Trung Quốc đại lục – nền kinh tế lớn nhất châu Á đều “thoát” tốp 5, lần lượt giữ nhiều vị trí từ hạng 6 đến hạng 16.


Tốp 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới có phân nửa là châu Á. Ảnh: EIU

Tốp 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới có phân nửa là châu Á. Ảnh: EIU

Đáng chú ý, báo cáo cho biết các nước châu Á chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo từ nay đến năm 2020, khu vực này sẽ chiếm 2/3 nền kinh tế thế giới.

Ngoài Zurich, châu Âu có 3 thành phố khác thuộc top 10 là Geneva (Thụy Sĩ), Paris (Pháp), và Copenhagen (Đan Mạch).

Thủ đô Pháp là thành phố duy nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có mặt trong top 10, được đánh giá là nơi “sống cực kỳ đắt đỏ”. Tại kinh đô tình yêu này, chỉ có giá đồ uống có cồn và thuốc lá là ngang ngửa so với các đô thị châu Âu khác, theo EIU.


Những thành phố đắt đỏ nhất châu Á. Ảnh: EIU

Những thành phố đắt đỏ nhất châu Á. Ảnh: EIU

Trong khi đó, New York (Mỹ) là đại diện duy nhất của Bắc Mỹ trong tốp 10, tụt 2 bậc so với năm ngoái xuống vị trí số 9 do USD giảm giá nhẹ.

Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ tư liên tiếp chủ yếu vì chi phí sở hữu một chiếc ô tô tại đây cao nhất trên thế giới. Giá quần áo ở đảo quốc sư tử cũng cao thứ hai thế giới.

Bản báo cáo so sánh giá cả mặt hàng của 150 hạng mục của tổng cộng 133 thành phố.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.