10/03/2016 15:08

Lộ diện thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(NLĐO) – Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU – trụ sở tại Anh) tiếp tục xếp Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí hàng hóa, dịch vụ trên toàn thế giới gặp nhiều biến động.

Bảng xếp hạng của EIU công bố ngày 9-3 cho thấy Singapore tiếp tục đứng ở vị trí số một, trước cả các thành phố Zurich (Thụy Sĩ), Hồng Kông, Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) về mức độ đắt đỏ.

London (Anh) và New York (Mỹ) lần lượt giữ vị trí thứ sáu và thứ bảy. EIU đã tiến hành nghiên cứu và thu thập dữ liệu của 133 thành phố trên khắp thế giới và đưa ra kết quả nói trên.

Mặc dù là thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới nhưng chi phí sinh hoạt nói riêng tại Singapore vẫn rẻ hơn khoảng 10 % so với New York.

Đáng chú ý, cả 2 thành phố Sydney và Melbourne của Úc đều bất ngờ thoát khỏi bảng xếp hạng 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm nay do đồng tiền nước này đã mất hơn 7% so với đồng USD kể từ đầu năm 2015.

 

Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Corbis
Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Corbis

 

TP Zurich (Thụy Sĩ) xếp thứ hai... Ảnh: Corbis
TP Zurich (Thụy Sĩ) xếp thứ hai... Ảnh: Corbis

 

...và thủ đô Paris - Pháp xếp hạng năm. Ảnh: Corbis
...và thủ đô Paris - Pháp xếp hạng năm. Ảnh: Corbis

 

Các nhà nghiên cứu cho biết họ chứng kiến sự thay đổi đáng kể thứ hạng của các thành phố từ năm ngoái cho đến năm nay.

Thêm vào đó, các thành phố được EIU khảo sát phải đối phó với nhiều yếu tố trong nền kinh tế, từ sức mạnh của đồng USD, phá giá tiền tệ, giá dầu thế giới giảm cho đến giá cả hàng hóa và bất ổn địa chính trị.

“Trong gần 17 năm tham gia những cuộc khảo sát như thế này, tôi chưa từng thấy một năm nào có nhiều biến động như năm 2015” - biên tập viên Jon Copestake, người trực tiếp biên tập kết quả xếp hạng, cho biết.

Người này cho biết thêm: “Giá cả hàng hóa tụt giảm gây áp lực giảm phát ở một số nước, nhưng tiền tệ suy yếu ở một vài nước khác lại dẫn đến tình trạng lạm phát gia tăng”.

Cũng theo bảng xếp hạng của EIU, Ấn Độ và Pakistan chiếm tới 5/10 thành phố có mức sống rẻ nhất thế giới. Trong đó, 3 thành phố cuối bảng xếp hạng là Lusaka (thủ đô của Zambia, đứng chót), theo sau là phố Bangalore và Mumbai ở Ấn Độ.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc chú trọng chuỗi cung ứng
49 phút trước 548 1k
Trung Quốc nên xây dựng các cụm công nghiệp có giá trị gia tăng cao để tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đối phó với nỗ lực chuyển các xí nghiệp sản xuất ra khỏi nước này do Mỹ khởi xướng.
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào năm ngoái.
Xe tăng Đức, Anh cùng đến Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết 18 xe tăng "rất hiện đại" của Đức đã được chuyển giao cho Ukraine; trong khi phía Ukraine và Anh cùng nói đến sự kiện tương tự đối với xe tăng xuyên giáp Challenger 2.
Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, nhiều học sinh thương vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phụ nữ 28 tuổi trang bị nhiều loại vũ khí đã tấn công vào một trường tiểu học, nơi người này từng theo học tại TP Nashville, bang Tennessee - Mỹ.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc

Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc

(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.