19/01/2017 09:44

Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc cảnh báo ông Trump

(NLĐO) - Người giàu nhất Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump không kéo ngành công nghiệp giải trí vào cuộc chiến tranh thương mại quốc tế.

Hôm 18-1, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại TP Davos - Thụy Sĩ, ông Vương Kiến Lâm - người đàn ông giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Forbes - cảnh báo đôi bên sẽ cùng thiệt hại nếu ông Trump siết chặt ngành công nghiệp giải trí.

“Trung Quốc là thị trường chính cho các bộ phim tiếng Anh. Nếu Trung Quốc trả đũa, hai bên sẽ cùng thiệt hại. Vì vậy, tôi không muốn nhìn thấy viễn cảnh đó”- ông Vương cho biết. “Chúng tôi đã yêu cầu Chủ tịch Hiệp hội Phim ảnh Mỹ gửi thông điệp tới ông Trump. Hãy để làng giải trí yên ổn, đừng gây chiến tranh”.

Ông Vương thừa nhận chính phủ Mỹ cho đến nay không đưa ra bất kỳ hạn chế nào về ngành công nghiệp giải trí. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Washington gần đây kêu gọi chính phủ kiểm tra tác động về an ninh liên quan đến những khoản đầu tư của Trung Quốc vào kinh đô điện ảnh Hollywood, trong trường hợp “quyền lực mềm” Trung Quốc bén rễ.

“Đó là một bước thụt lùi, cho thấy chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên tại Mỹ” – ông Vương nhấn mạnh.


Ông Vương Kiến Lâm. Ảnh: SCMP

Ông Vương Kiến Lâm. Ảnh: SCMP

Trong bối cảnh phim Mỹ đổ bộ thị trường Trung Quốc ngày càng nhiều, ông Vương cảnh báo Bắc Kinh đang ưu tiên sản xuất các bộ phim nội địa, tập trung vào chủ đề tình cảm, các mối quan hệ thay vì chạy theo xu hướng anh hùng và bom tấn vốn sử dụng nhiều kỹ xảo.

Ông Vương lưu ý tại một số quốc gia châu Á khác như Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, phim do họ tự sản xuất nhiều hơn so với phim nhập từ Hollywood. “Nếu Hollywood muốn chiếm thị phần lớn, họ phải học cách đáp ứng thị hiếu của người dân Trung Quốc, không chỉ là những bộ phim về siêu anh hùng” – ông Vương kết luận.

Mỗi năm, chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép công chiếu 34 phim nước ngoài tại các cụm rạp trên toàn quốc. Song, theo ông Vương, không có giới hạn về sự hợp tác sản xuất phim ảnh giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hiện tập đoàn Wanda của ông Vương đang sở hữu một chuỗi rạp chiếu phim tại Mỹ, một công ty sản xuất ở Hollywood và công ty trao giải Quả cầu Vàng.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.