21/05/2015 15:46

Mất 15 tỉ USD trong 1 giờ, người giàu nhất Trung Quốc biến mất?

(NLĐO) – Tỉ phú Lý Hà Quân, Chủ tịch Công ty chuyên sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Hanergy, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, ngày 20-5 mất trắng 15 tỉ USD trong chưa đầy 1 giờ.

Cổ phiếu của công ty Hanergy ngày 20-5 tụt dốc thảm hại (giảm 47%) tại thị trường Hồng Kông trước khi doanh nghiệp này yêu cầu tạm ngưng giao dịch. Tuy nhiên, thông báo của công ty không đưa ra lý do cho yêu cầu này. Sự sụt giảm này khiến Công ty Hanergy mất 18,5 tỉ USD.

Sáng cùng ngày, Công ty Hanergy tổ chức một cuộc họp thường niên nhưng chủ tịch công ty lại vắng mặt. “Tất cả giám đốc của các công ty niêm yết đều tham gia chọn ngày đại hội cổ đông và họ nên có mặt. Nếu chủ tịch của một công ty ở đại lục không có mặt tại Hồng Kông để tham dự đại hội cổ đông, điều này đặt ra nhiều câu hỏi” - nhà hoạt động vì quyền lợi cổ đông David Webb nói.

 

http://im.ft-static.com/content/images/bdd70d4f-5f9c-4a95-b116-843f49965bbb.img
Tỉ phú Lý Hà Quân Ảnh: AP

 

Theo tài liệu gần đây trên sàn chứng khoán Hồng Kông, ông Lý gia tăng cổ phần của mình trong công ty lên tới 80,79% thông qua việc mua cổ phiếu vào các ngày 22 và 23-4. Với 41,7 tỉ cổ phiếu trong tay cùng với 47% số cổ phiếu “bốc hơi” ngày 20-5, tổng cộng con số ước tính mà ông Lý mất là khoảng 15 tỉ USD (hơn 300.000 tỉ đồng).

Trước vụ sụt giá cổ phiếu vào hôm 20-5, giá trị thị trường của Hanergy đạt gần 39 tỉ USD, lớn hơn cả tập đoàn Sony của Nhật và lớn gấp 7 lần giá trị của First Solar, công ty năng lượng mặt trời lớn nhất Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Chứng khoán và ủy thác tương lai Hồng Kông đã điều tra về việc thao túng thị trường đối với cổ phiếu của Hanergy trong vài tuần qua. Vào tháng 1-2015, tờ The Financial Times có bài điều tra về các hình thức kế toán “lạ thường” của công ty này.

Tháng 2, ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập tạp chí chuyên xếp hạng người giàu ở Trung Quốc Hồ Nhuận, cho biết tỉ phú Lý Hà Quân sở hữu khối tài sản lên đến 26 tỉ USD. Với số tài sản khủng như vậy, “ông vua năng lượng” này đã vượt qua tỉ phú Mã Vân, Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và là người có trong tay hơn 24.5 tỉ USD, trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

 

H.Bình (Theo Business Insider, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Nhiều nước căng mình chống bão

Nhiều nước căng mình chống bão

Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.