06/09/2015 20:06

Tháng 9, ô tô đồng loạt tăng giá mạnh

Sau khi tỉ giá VND và USD được điều chỉnh, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá xe, chủ yếu là xe nhập khẩu không chính hãng.

Hầu hết các doanh nghiệp (DN) nhập xe chính hãng đến nay vẫn bất động nhưng đều để ngỏ khả năng tăng giá.

Xe không chính hãng: Tăng ngay lập tức

Trên thực tế, các DN nhập khẩu ô tô không chính hãng đã đi trước một bước bằng việc tăng ngay giá xe sau khi tỉ giá VND/USD được điều chỉnh.

Khảo sát tại thị trường Hà Nội cho thấy, các cửa hàng bán xe đều tính theo USD (giá thị trường tự do). Vì vậy, khi quy đổi ra VND, tất cả các mẫu xe bán ra giá đều tăng. Không những thế, giá bán tính bằng USD cũng tăng từ 3-5% so với trước.

Tháng 9, ô tô đồng loạt tăng giá mạnh

Với các mẫu xe có giá trị từ 150.000 USD trở lên, giá đang tăng so với trước từ 100 triệu tới trên 200 triệu đồng, tùy loại. Giá xe cũng không thống nhất. Cùng một mẫu xe, nhưng giá giữa các cửa hàng cũng chênh nhau tới cả chục triệu. Ngay cả các mẫu xe nhập khẩu từ châu Âu cũng bị đẩy giá lên, với lý do là tỉ giá thay đổi.

Một DN nhập khẩu ô tô cho biết, giá tính thuế nhập khẩu cũng căn cứ trên tỉ giá bình quân liên ngân hàng. Vì thế, không chỉ tăng chi phí nhập khẩu mà DN còn tốn thêm một khoản khi đóng thuế, do vậy giá xe bị đội lên càng nhiều.

Song, điều đáng lưu ý là ngay cả những xe nhập về trước tháng 8/2015, khi tỉ giá chưa điều chỉnh, các cửa hàng này cũng tính theo tỉ giá mới.

Ngược lại, các DN nhập khẩu xe chính hãng hầu hết vẫn "bất động". Trao đổi với PV, Bà Lê Hương Dịu, Trưởng phòng đối ngoại, Công ty Toyota Việt Nam, cho biết, hiện công ty này vẫn giữ nguyên giá bán như cũ với các loại xe Toyota và xe Lexus nhập khẩu chính hãng.

Tương tự, các DN khác như Ford Việt Nam, GM Việt Nam,... cũng khẳng định chưa quyết định tăng giá xe trong thời điểm này. Ông Trương Kim Phong, Giám đốc Marketing Công ty Ford Việt Nam, cho hay, hiện Ford vẫn giữ nguyên giá bán tất cả các mẫu xe nhập khẩu và lắp ráp tại Việt Nam, chưa có sự thay đổi nào.

Đại diện Hyundai Thành Công nói rằng công ty vẫn đang xem xét, với mẫu xe nào thấy không nhất thiết sẽ không tăng giá, chỉ tăng với những mẫu xe không chịu nổi sức ép do tỉ giá gây ra. Tuy nhiên, hiện thời điểm này Hyundai Thành Công cũng chưa có quyết định tăng giá.

Công ty Euro Auto khẳng định không tăng giá BMW do xe nhập từ châu Âu, thanh toán bằng đồng Euro, không dùng USD.

Đến nay, Công ty ô tô Trường Hải cũng khẳng định chưa tăng giá bán xe, kể cả khi tỉ giá đã được điều chỉnh tăng mạnh. Lý do Trường Hải đưa ra là để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Một số nhận định cho rằng, DN này quyết định chưa tăng giá xe, bởi 6 tháng đầu năm kinh doanh ô tô lãi lớn, nên không tăng giá xe mà giảm lợi nhuận để giữ doanh số.

Dễ đắt thêm 3.000 USD từ giữa tháng 9

Theo các DN, việc tăng tỉ giá 3% trong tháng 8 vừa qua chắc chắn có tác động tới giá xe nhập khẩu, tuy chưa ra quyết định nhưng tất cả đều để ngỏ khả năng điều chỉnh giá bán.

Một DN ô tô nhập khẩu cho biết, từ đầu năm 2015 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều chỉnh tỉ giá VND, tổng cộng tăng 5% so với đồng USD. Tổng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn, không DN nào có thể chịu nổi. Do vậy, việc tăng giá xe là khó tránh, chẳng qua các DN còn đang cân nhắc xem thời điểm nào mà thôi.

Tháng 9, ô tô đồng loạt tăng giá mạnh

Cũng theo DN này, hiện giá xe chưa tăng là do lượng nhập từ đầu tháng 8 về trước, khi tỉ giá chưa bị điều chỉnh, vẫn còn nhiều. Thời gian qua, cũng có một vài đơn vị mong muốn tăng giá, song vẫn nhìn nhau và chờ đợi để đồng loạt tăng.

Ngoài ra, đây là thời điểm các DN đang soát xét lại, xem mẫu xe nào cần tăng giá và mẫu nào không phải tăng, sau khi có con số cụ thể mới có ra quyết định chính thức. Thời điểm tăng giá xe có lẽ sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.

Tính toán của các DN cho thấy, một chiếc xe có giá 20.000 USD sẽ tăng thêm 600-1.000 USD, còn với xe sang, có giá trị từ 100.000 USD trở lên, giá sẽ tăng thêm khoảng 3.000 USD/xe trở lên.

Theo Trần Thủy (Vietnamnet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.