Phong cách sống
31/01/2015 15:20

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ thống lĩnh thị trường

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 1-2015 ước đạt khoảng 10.000 xe, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, bộc lộ một xu hướng không thể đảo ngược là ô tô nhập nguyên chiếc sẽ từng bước thống lĩnh thị trường.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1-2015 có khoảng 10.000 xe ô tô nguyên chiếc được nhập về với tổng giá trị khoảng 156 triệu USD, gấp gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Giới kinh doanh cho rằng mức nhập khẩu cao không quá bất ngờ vì tháng 1 rơi vào dịp cận Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm xe của người dân tăng cao và trong năm qua nhiều khách hàng phải xếp hàng đợi nhận xe của một số hãng xe do nguồn cung trong nước không đáp ứng kịp vì thị trường tăng đột biến, ngoài dự báo của một số nhà sản xuất.

 

Xe nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh tháng đầu năm 2015. Mercedes-Benz Việt Nam vừa giới thiệu một trong bốn mẫu xe nhập khẩu đầu tiên của năm nay -Ảnh: Hùng Lê
Xe nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh tháng đầu năm 2015. Mercedes-Benz Việt Nam vừa giới thiệu một trong bốn mẫu xe nhập khẩu đầu tiên của năm nay -Ảnh: Hùng Lê

 

Giới quan sát cho rằng khả năng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ tiếp tục tăng cao còn vì hầu hết các liên doanh lắp ráp ô tô hiện nay đều có sẵn một số dòng xe nhập khẩu và chưa có ý định lắp ráp những dòng xe này, trong khi thuế nhập khẩu các loại ô tô đang trong xu hướng giảm.

Ngay cả Mercedes-Benz, hãng xe sang có nhà máy lắp ráp ở Việt Nam được giới phân tích nhận định là ít bị ảnh hưởng khi Việt Nam thực hiện việc cắt giảm thuế theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), cũng đang có xu hướng nhập khẩu xe nguyên chiếc về bán hơn là lắp ráp.

Mới đây, lãnh đạo Mercedes-Benz Việt Nam cho biết trong năm nay hãng sẽ tung ra 20 mẫu xe mới, trong đó chủ yếu là xe nhập khẩu nguyên chiếc. Và 4 mẫu xe đầu tiên mà hãng mở màn giới thiệu cho thị trường trong nước trong năm nay cũng đều là xe nhập khẩu.

Theo cam kết đến năm 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ giảm về 0%, ảnh hưởng đến nhiều dòng xe phổ thông lắp ráp trong nước vì ở một số nước trong khu vực này đều có nhà máy của Toyota, Honda, Ford, Mazda... Trong khi đó, Mercedes-Benz không phải đối mặt với viễn cảnh này vì hầu như không có hãng xe sang nào có nhà máy lắp ráp ở trong khu vực ASEAN.

Một số hãng xe khác chuyên về lắp ráp ô tô trong nước cũng cho biết sẽ nghiêng về nhập khẩu thay vì lắp ráp trong nước. Đơn cử như Công ty liên doanh Vinastar (lắp ráp xe Mitsubishi) không ngần ngại công khai kế hoạch chuyển sang nhập khẩu các dòng xe thương hiệu này để bán tại thị trường Việt Nam do thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm dần từ nay đến năm 2018.

Lãnh đạo Vinastar cho rằng sở dĩ Mitsubishi chọn nhập khẩu xe nguyên chiếc thay vì nhập khẩu linh kiện để lắp ráp tại nhà máy ở Việt Nam vì hãng cũng chưa biết được từ nay đến năm 2018, Chính phủ có thay đổi gì về chính sách đối với ngành công nghiệp ô tô.

Do đó, nếu thị trường vẫn tăng trưởng như ớ mức năm 2014, nhiều người tin rằng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục tăng cao.

Thật ra, xu hướng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã chuyển động mạnh mẽ từ đầu năm 2014.

Năm ngoái, cả nước nhập khẩu khoảng 72.000 xe hơi nguyên chiếc với tổng giá trị tương đương 1,57 tỉ USD, tăng 103,8% về lượng và tăng 117,3% về giá trị so với năm 2013. Lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc này chiếm gần 50% thị trường.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng ô tô bán ra trong năm qua đạt 157.800 xe, tăng 43% so với năm 2013.

Theo Ngọc Hùng (TBKTSG)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.