17/09/2016 11:47

Gà cảnh, thú chơi tốn kém

Một số người ở TP HCM đang có thú chơi khá tốn kém, thay thế thú cưng bằng những con gà lạ được nhập trực tiếp từ nước ngoài về với giá lên đến cả chục triệu đồng.

Gà cảnh, thú chơi tốn kém

Thú chơi mới

Anh Tiến, nhân viên văn phòng nhà ở quận 5, cho biết vừa bỏ ra 30 triệu đồng để mua gà về làm cảnh. Anh kể, thấy những người chung cơ quan đua nhau chơi gà cảnh, anh cũng tìm hiểu và mê luôn từ đó cho đến nay.

Con gà của anh Tiến có tên là Lamborghini (thương hiệu xe hơi hạng sang), mà theo lời anh con gà này được nhập trực tiếp từ Indonesia. “Loại gà này ở Việt Nam không nhiều. Sở dĩ chúng quý hiếm là do đen toàn phần. Theo quan niệm của người Trung Đông và nhiều đại gia khác, đây là biểu tượng của sự may mắn”, anh Tiến cho biết.

Giống gà kỳ lân được nhập từ châu Âu đang được rất nhiều người săn mua.
Giống gà kỳ lân được nhập từ châu Âu đang được rất nhiều người săn mua.

Anh này cho biết, giống gà này đẻ rất ít và tỷ lệ nở chỉ 50% nên khó bán đại trà. Để mua được con gà này, anh phải đặt cọc tiền trước cho các đơn vị vận chuyển. “Mỗi cuối tuần, tôi và nhiều người bạn kéo nhau ra công viên hoặc quán cà phê để trao đổi kinh nghiệm chăm sóc gà cũng như khoe “thú cưng” mà mình đang sỡ hữu”, anh Tiến nói.

Khi được hỏi vì sao không chọn chó, mèo, chim mà lại chọn gà đắt tiền làm thú cưng, anh Tiến cho rằng, đã là sở thích thì dù mắc hay rẻ người ta cũng bỏ tiền ra để mua, miễn sao thỏa mãn nhu cầu. Hơn nữa, hiện nay chơi gà là “mốt”, còn chim hay chó thì xưa rồi.

Chị Trúc, sinh viên trường Đại học Quốc tế RMIT tại TP HCM, cũng có thú chơi tương tự. Chị cho biết vừa gửi tiền cho bạn đang học tại Anh để mua con gà kỳ lân về chơi. Tổng số tiền chị bỏ ra mua con gà có năm ngón chân này khoảng 18 triệu đồng.

Chị Trúc cho biết, giống gà châu Âu này có vảy chân khá đẹp, và chúng dạn dĩ với con người. “Loài gà này thường quyến luyến chân chủ. Dù thả ra đi loanh quanh rồi chúng cũng quay về chuồng. Khi thấy người nuôi là chúng chạy đến như muốn được âu yếm, vuốt lông”, Trúc nói.

Chị Trúc cho biết thêm, hiện nay tại TPHCM có khoảng bảy câu lạc bộ nuôi gà để làm cảnh, với sự tham gia của hàng trăm hội viên. Tại đây, có những con gà có giá bán lên đến cả tỉ đồng, như con gà lai giống năm châu mà một đại gia ở quận 2 đang sở hữu.

Cơ hội kiếm tiền

Gà vảy rồng có giá bán đến 20 triệu đồng/con.
Gà vảy rồng có giá bán đến 20 triệu đồng/con.

Chủ trại gà tên Phước, nhà ở quận 12, cho biết đã kinh doanh gà cảnh khoảng 10 năm. Ban đầu, anh chủ yếu bán gà đông tảo, song gần đây thấy nhiều khách hàng có nhu cầu mua gà quý, hiếm nên anh chuyển sang buôn bán giống gà kỳ lân.

“Hiện nay, nhu cầu sở hữu những con gà quý đang là “mốt”. Tôi nhờ người bạn ở Pháp đặt mua sáu cặp gà kỳ lân với giá 90 triệu đồng để nuôi, sau đó nhân giống bán lại” - anh Phước cho biết. Nếu nuôi gà đá hay gà đông tảo để bán gà con thì giá chỉ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/con, trong khi gà kỳ lân có giá bán đến một triệu đồng/con một tháng tuổi, những con trưởng thành có giá đến 15-20 triệu đồng. “Cứ 2-3 tháng là tôi thu về vài chục triệu đồng, lợi nhuận cao gấp 5-6 lần so với nuôi gà bình thường. Chưa kể, nếu may mắn nhập được gà quý, lãi sẽ còn nhiều hơn” - anh Phước cho biết.

Anh Trung, chủ trại gà ở quận 8 cũng có nhận định tương tự. Anh kể, hồi mới mở quán cà phê, tình cờ thấy khách khoe đang nuôi gà vảy rồng nên thử tìm hiểu rồi chuyển qua kinh doanh loại gà này luôn. Anh Trung cho biết, mỗi tháng anh kiếm được khoảng 30 triệu đồng từ việc bán gà vảy rồng.

Một số người buôn bán giống gà cảnh cho biết, không nhiều người có khả năng và nguồn để nhập gà từ nước ngoài, trong khi nhu cầu thị trường là có. Tại thời điểm này, việc kinh doanh đang thuận lợi cho một số người. Cũng có thể trong vài năm tới, nhiều người sẽ nhân giống gà cảnh nhiều hơn, thị trường sẽ bão hòa và giá loại gà này sẽ giảm.

Theo Yên Phú (SGTT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.