03/01/2017 15:29

Dân Phần Lan "không làm gì cũng có tiền" mỗi tháng

(NLĐO) - Phần Lan đang thử nghiệm chương trình đảm bảo thu nhập cho 2.000 công dân cho dù họ có việc làm hay không.

CNN Money đưa tin chương trình này bắt đầu từ tháng 1, là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Phần Lan để thử nghiệm chính sách "thu nhập cơ bản cho toàn dân". Người tham gia sẽ nhận được 587 USD/tháng và số tiền này không phụ thuộc vào thu nhập, tài sản hay tình trạng công việc của người được nhận.

Chính sách này được đề ra theo ý tưởng một nguồn thu nhập cơ bản cho toàn dân giúp đảm bảo sự ổn định cho người lao động, đặc biệt là khi công nghệ tiên tiến làm giảm nhu cầu sử dụng lao động con người. Ngoài ra, nó còn khuyến khích những người thất nghiệp làm các công việc lặt vặt mà không mất đi quyền lợi.

Chương trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trong vòng 2 năm. Người tham dự được lựa chọn ngẫu nhiên nhưng phải là người đang nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp thu nhập. Số tiền họ nhận được từ chương trình sẽ không bị đánh thuế.


Hình minh họa. Ảnh: Fox61

Hình minh họa. Ảnh: Fox61

Nếu thành công, chương trình này có thể được mở rộng cho tất cả công dân trưởng thành ở Phần Lan.

Theo chính phủ Phần Lan, chính sách này có thể tiết kiệm ngân sách về lâu dài. Hệ thống phúc lợi xã hội của nước này rất phức tạp và đòi hỏi một số tiền lớn, vì vậy việc đơn giản hóa có thể cắt giảm bớt chi phí.

Chính sách này không phải là ý tưởng độc quyền của Phần Lan.

Nơi tiên phong thực hiện chương trình trên là TP Livorno của Ý khi đảm bảo nguồn thu nhập cơ bản cho 100 gia đình nghèo nhất thành phố hồi tháng 6. Bắt đầu từ tháng 1-2017, kế hoạch này sẽ được mở rộng cho thêm 100 gia đình khác, mỗi hộ được nhận 525 USD/tháng.

Bảo Hạnh (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.