03/02/2016 21:16

Người dân Phần Lan, Thụy Sĩ sắp được "cho không" tiền mỗi tháng

(NLĐO) – Các nhà chức trách Phần Lan vừa đưa ra đề xuất về mức thu nhập cơ bản quốc gia nhằm đơn giản hóa hệ thống an sinh và khuyến khích người thất nghiệp tham gia vào các công việc tạm thời. Theo đó, chính phủ đang xem xét sẽ “cho không” mỗi công dân 800 euro/tháng.

Theo Viện Bảo hiểm Xã hội Phần Lan, khoản thu nhập cơ bản quốc gia này sẽ thay thế cho tất cả các khoản phúc lợi khác và sẽ được chi cho tất cả những người trưởng thành, không phân biệt họ thất nghiệp hay đang đi làm. Chính phủ Phần Lan dự kiến chính thức thông qua quyết định cuối cùng về kế hoạch này vào tháng 11-2016, sau khi thực hiện thí điểm kế hoạch ở một số địa phương.


Tỉ lệ thất nghiệp tại Phần Lan hiện ở mức cao kỷ lục. Ảnh: QUORA.COM

Tỉ lệ thất nghiệp tại Phần Lan hiện ở mức cao kỷ lục. Ảnh: QUORA.COM

Tỉ lệ thất nghiệp tại Phần Lan hiện ở mức cao kỷ lục và quy định mới được kỳ vọng sẽ khuyến khích người thất nghiệp tìm việc làm. Hiện nay, nhiều người thất nghiệp tại đây không có động lực tìm việc làm bởi các việc làm tạm thời mang lại cho họ mức lương thấp hơn so với trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ. Hơn 10% lực lượng lao động Phần Lan đang trong tình trạng thất nghiệp. Trong đó, tỉ lệ thất nghiệp trong giới trẻ là 22,7%.

Theo kết quả khảo sát, 69% người dân Phần Lan ủng hộ kế hoạch thu nhập cơ bản này của chính phủ. Nếu kế hoạch này trở thành hiện thực, ngân sách Phần Lan sẽ dành khoảng 46,7 tỉ euro mỗi năm để trả tiền trợ cấp cho tất cả công dân trưởng thành.

Tương tự, vào tháng 6, Thụy Sĩ sẽ bỏ phiếu về đề xuất trả lương tối thiểu 1.700 euro mỗi tháng cho toàn dân, bất kể người dân có đang đi làm việc hay không. Nếu kế hoạch trên nhận được đa số phiếu thuận, Thụy Sĩ sẽ là nước đầu tiên trên thế giới phát lương cơ bản hằng tháng vô điều kiện cho mọi người dân.

H.Bình (Theo Telegraph, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.
Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.
Quan hệ Mỹ - Trung rạn nứt

Quan hệ Mỹ - Trung rạn nứt

Giới chuyên gia nhận định thời gian Mỹ - Trung Quốc trì hoãn hợp tác giải quyết vấn đề chung phụ thuộc vào việc rạn nứt kéo dài bao lâu