15/12/2016 16:35

Cuộc gặp "hơn 3 ngàn tỉ USD" tại Tháp Trump

(NLĐO) - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và các lãnh đạo tập đoàn hàng đầu thế giới đã diễn ra tại TP New York - Mỹ hôm 14-12.

Tổng giá trị thị trường của các tập đoàn có mặt trong cuộc họp tại tòa Tháp Trump lên đến hơn 3 ngàn tỉ USD.

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, con số trên cao hơn cả GDP của nhiều quốc gia, trong đó có Anh, Pháp và Ấn Độ. Nếu xếp hạng theo GDP thì tổng giá trị của các tập đoàn công nghệ trong cuộc họp tương đương với quốc gia có GDP cao thứ 5 trên thế giới.

Đứng đầu danh sách là hãng công nghệ Apple, với tổng giá trị thị trường lên đến 616 tỉ USD. Theo sau là Alphabet và Microsoft, lần lượt có giá trị là 555 tỉ USD và 489 tỉ USD.


Từ trái sang: Ông Donald Trump, ông Peter Thiel và ông Tim Cook trong cuộc họp hôm 14-12. Ảnh: AP

Từ trái sang: Ông Donald Trump, ông Peter Thiel và ông Tim Cook trong cuộc họp hôm 14-12. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Trump nhóm họp với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ lớn nhất Mỹ với nỗ lực tìm tiếng nói chung sau cuộc bầu cử gây tranh cãi. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Trump tán dương: “Đây là tập họp những con người tuyệt vời. Tôi ở đây để giúp mọi người làm việc tốt hơn”.

Trong số những nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ tham gia cuộc họp có ông Jeff Bezos (Tập đoàn Amazon), ông Elon Musk (Tesla), ông Timothy D. Cook (Apple), bà Sheryl Sandberg (Facebook), ông Larry Page và ông Eric Schmidt thuộc Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google - và ông Satya Nadella (Microsoft).


Vị trí chỗ ngồi các lãnh đạo công nghệ trong cuộc họp. Ảnh: Business Insider

Vị trí chỗ ngồi các lãnh đạo công nghệ trong cuộc họp. Ảnh: Business Insider

Nội dung thảo luận tập trung vào vấn đề tạo công ăn việc làm và sự hợp tác giữa các công ty công nghệ và chính phủ để nâng cao hiệu quả.

Ngoài ra, theo các thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, cuộc gặp còn bàn về chuyện đào tạo nghề nghiệp, triển vọng và nguy cơ từ sự hợp tác thương mại với Trung Quốc, vấn đề nhập cư...

Tổng thống đắc cử cũng đề nghị các “ông trùm” công nghệ ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu để giúp phát hiện và loại bỏ sự lãng phí trong hoạt động của chính phủ.

Cuộc họp kéo dài 90 phút, lâu hơn dự kiến. Ông Bezos sau đó cho biết cuộc gặp “rất hữu ích”. Đáng chú ý, tổng thống đắc cử ngồi kế ông Peter Thiel, nhà đồng sáng lập PayPal hiện là thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump.

Cuộc họp diễn ra khá suôn sẻ mặc dù trong cuộc tranh cử, ông Trump từng chỉ trích Amazon có thể đã phạm luật chống độc quyền và Apple cần sản xuất điện thoại iPhones tại Mỹ thay vì Trung Quốc.

Trong khi đó, hầu hết lãnh đạo công nghệ tại cuộc gặp tỏ lập trường ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vừa qua.

Xuân Mai (Theo CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.