14/12/2016 14:31

Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc cảnh báo ông Trump

(NLĐO) – Tỉ phú Trung Quốc Vương Kiến Lâm mới đây cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng người Mỹ sẽ mất hàng chục ngàn việc làm nếu cản trở ông ta thâu tóm các công ty Mỹ.

Vài năm gần đây, công ty của ông Vương là Dalian Wanda đã thực hiện hàng loạt vụ thâu tóm doanh nghiệp tên tuổi tại Hollywood và tuyên bố còn muốn đầu tư thêm nữa tại Mỹ.

Tuy nhiên, tham vọng của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc này đã khiến một số nhà lập pháp Mỹ quan ngại, khiến nhiều người kêu gọi rà soát gắt gao hơn các hợp đồng sang nhượng cho nước ngoài kiểu này.


Tỉ phú Trung Quốc Vương Kiến Lâm Ảnh: DPA

Tỉ phú Trung Quốc Vương Kiến Lâm Ảnh: DPA

Tại một sự kiện cuối tuần qua ở Bắc Kinh, ông Vương tỏ ra xem thường những quan ngại của Quốc hội Mỹ và nói rằng sẽ đưa sự việc thẳng tới ông Trump.

Ông Vương cho biết: “Tôi gặp chủ tịch Hội Điện ảnh Mỹ, ông cho biết sắp gặp ông Trump và hỏi xem tôi có muốn nhắn gửi thông điệp gì không. Tôi nói với ông ấy rằng tôi đã đầu tư 10 tỉ USD và tạo ra 20.000 việc làm tại Mỹ. 20.000 người này có thể mất việc nếu có chuyện không hay xảy ra”.

Tỉ phú Vương thâu tóm các doanh nghiệp giải trí tên tuổi của Mỹ bao gồm cụm rạp chiếu phim AMC, hãng phim Legendary Entertainment, hãng Dick Clark Productions, nhà sản xuất Quả Cầu Vàng cùng nhiều giải thưởng khác. Hồi tháng 9 qua, ông Vương tuyên bố với đài CNN rằng ông còn nhắm tới các hãng phim nằm trong danh sách 6 hãng phim tầm cỡ của Hollywood, trong đó có 20th Century Fox và Warner Bros.

Cũng tại sự kiện tuần trước, tỉ phú Trung Quốc nói sự phản đối của Quốc hội Mỹ chỉ là một trong nhiều quan điểm khác nhau. Ông Vương lưu ý các bộ phim của Hollywood bắt đầu lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Quan điểm của ông Trump với việc Trung Quốc đầu tư vào Mỹ không rõ ràng. Chiến dịch tranh cử của ông tập trung chủ yếu vào thương mại với hàng hóa sản xuất tại hai nước. Ông kết tội người Trung Quốc đang chiếm việc làm của người Mỹ và chơi không đúng luật. Ông Trump đe dọa áp thuế tới 45% với hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ, làm nảy sinh nguy cơ chiến tranh thương mại.

H.Bình (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.