Quán bánh đúc này nằm ở hẻm 116 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP HCM, mở cửa vào lúc 15 giờ nhưng chỉ mới 17 giờ là đã hết bánh. Khách ra vào tấp nập từ lúc mở đến khi đóng cửa.
Nhiều người gọi quán bánh đúc này là bánh đúc cô Hồng là vì cô Hồng chính là người mở quán. Tuy nhiên hiện giờ, do cô đã lớn tuổi nên quán được con cháu cô nối tiếp buôn bán với những bí quyết làm bánh gia truyền do chính cô truyền lại.
Ban đầu, quán chỉ là một gánh hàng rong, bán ở đầu hẻm. Sau đó, chủ quán dời quán vào trong nhà để việc kinh doanh thuận tiện hơn.
Ngay từ lúc mới mở cửa, quán đã tấp nập khách ra vào. Nếu mua về, khách phải xếp hàng chờ đến lượt mình. Còn ăn tại chỗ, khách tự lấy ghế ngồi và không được hối thúc. Cho dù mua về hay ăn tại chỗ thì khách cũng phải chờ khá lâu.
Giải thích cho lý do vì sao bánh đúc Phan Đăng Lưu rất “chảnh” nhưng vẫn luôn đắt khách suốt 40 năm qua, nhiều khách hàng cho rằng đó là vì chất lượng bánh đúc ở đây không thể chê vào đâu được. Bánh đúc nóng, vừa mềm vừa dẻo, múc ra chén, sau đó bỏ thêm nhân gồm thịt bằm xào với mộc nhĩ, rắc hành tây và hành phi do quán tự làm, chan ngập nước mắm và ớt xay vô. Tất cả hương vị cùng hòa quyện vào nhau khiến chén bánh đúc trở nên hấp dẫn người ăn từ bề ngoài cho đến hương vị.
Mỗi chén bánh đúc hiện có giá 18.000 đồng. Bên cạnh bánh đúc thì quán này còn thu hút người ăn bởi một số món ăn khác cũng ngon không kém như yaourt phô mai, bánh cam…
“Ăn bánh đúc ngon nhất là vào những ngày mưa. Trời se se lạnh, thưởng thức một chén bánh đúc nóng, cảm nhận được vị dẻo của bánh, vị đậm của thịt, vị chua cay của nước mắm và mùi thơm của hành phi. Chính hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được này mà quán bánh đúc Phan Đăng Lưu dù có thái độ phục vụ không mấy thân thiện nhưng tôi vẫn bấm bụng đến ăn hằng ngày” – một vị khách tại quán chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Như (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: “Tôi là khách quen của quán này đã mấy năm nay. Hồi đầu nghe bạn giới thiệu, tôi đến ăn thử cho biết rồi ghiền luôn. Bánh đúc ở đây rất ngon, đặc biệt là nước mắm nên dù chờ lâu tôi cũng thấy đáng”.
Viết bình luận