28/02/2017 08:33

Bắc Kinh muốn thay hết taxi chạy xăng bằng xe điện

(NLĐO) - Thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc đang đặt mục tiêu thay thế các xe taxi chạy xăng bằng xe taxi điện để giảm bớt lượng khí thải ô nhiễm môi trường.

Theo National Business Daily, gần 70.000 xe taxi thông thường ở Bắc Kinh sẽ dần được thay thế bằng xe chạy điện và bất kỳ chiếc taxi mới nào xuất hiện trên đường cũng phải chạy bằng điện.

Chi phí cho dự án ước tính là 9 tỉ nhân dân tệ (1,3 tỉ USD). Trong khi một chiếc xe vận hành bằng xăng trị giá khoảng 10.000 USD thì xe điện sẽ là gấp đôi – 20.000 USD.


Bắc Kinh bắt đầu loại bỏ dần xe taxi thông thường và thay thế chúng bằng xe điện. Ảnh: Shutterstocks

Bắc Kinh bắt đầu loại bỏ dần xe taxi thông thường và thay thế chúng bằng xe điện. Ảnh: Shutterstocks

Do có nhiều ngành công nghiệp nặng ở phía Bắc nên thủ đô của Trung Quốc và những vùng lân cận chịu ô nhiễm rất nặng, nhiều khi làm tê liệt hệ thống giao thông. Đầu năm nay, Bắc Kinh đã hủy hàng chục chuyến bay và xe buýt bị đình chỉ hoạt động vì khói mù nặng.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, ô nhiễm không khí giết chết khoảng 4.000 người ở Trung Quốc mỗi ngày.

Xe điện thải khí CO2 ít hơn xe chạy xăng thông thường. Nhờ đó sẽ giúp Bắc Kinh giảm tình trạng ô nhiễm không khí vốn đã nhiều lần chạm mức “báo động đỏ”.

Bắc Kinh và những quốc gia lân cận chịu đang chịu ô nhiễm rất nặng, khiến hệ thống giao thông tê liệt. Ảnh: Highways Industry
Bắc Kinh và những quốc gia lân cận chịu đang chịu ô nhiễm rất nặng, khiến hệ thống giao thông tê liệt. Ảnh: Highways Industry

Tuy nhiên, được cái này sẽ mất cái kia. Một vấn đề nảy sinh là khi xe điện càng nhiều thì trạm sạc điện lại trở nên quá tải. Năm 2014, Bắc Kinh mới có 200 chiếc xe điện hoạt động, các tài xế đã phàn nàn rằng họ phải xếp hàng đến 6 tiếng mới sạc được.

"Có hơn 200 taxi điện chạy trên đường phố Thông Châu ở Bắc Kinh nhưng chỉ có khoảng 100 chiếc lưu thông trên đường, còn lại 100 chiếc đang chờ sạc điện" - một tài xế nói với tờ báo Caixin.

Ý Nhi (Theo Mashable)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.