06/12/2016 22:46

Trung Quốc thừa nhận là “trùm” gây ô nhiễm không khí

Giới chức Trung Quốc vừa thừa nhận nước này đứng đầu thế giới về hầu hết loại khí thải gây ô nhiễm không khí, trong đó có dioxide sulphur, các oxide nitro, khí thải carbon…

“Tất cả mọi loại khí thải gây ô nhiễm không khí của Trung Quốc đều có số lượng lớn nhất thế giới, tạo ra áp lực chưa từng có đối với chất lượng không khí” - ông Vương Tấn Nam, kỹ sư trưởng tại Học viện Hoạch định Môi trường Trung Quốc, cảnh báo tại một diễn đàn về bảo vệ môi trường ở tỉnh Quảng Đông cuối tuần qua. Đặc biệt, theo ông Vương, vùng công nghiệp Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc hiện là một trong những khu vực ô nhiễm nhất thế giới.


Du khách đeo khẩu trang do ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh Ảnh: EPA

Du khách đeo khẩu trang do ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh Ảnh: EPA

Ông Vương cho biết Trung Quốc cần đến 1.750 tỉ nhân dân tệ trong năm tới để thực hiện các mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm. Dù vậy, sự thiếu hụt về đầu tư vào những lĩnh vực xanh đang gây trở ngại lớn, theo báo Legal Daily. Theo ông Vương, chính phủ trung ương đã cam kết chi khoảng 1,5% GDP nước này cho công tác bảo vệ môi trường nhưng con số thực tế trong mấy năm qua chỉ chiếm khoảng 1% GDP.

Trong khi đó, ông Lôi Văn, quan chức tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh đã đầu tư nhiều vào công tác bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa thể biến mô hình tăng trưởng của đất nước trở nên xanh, sạch hơn.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tổng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc năm 2011 đã qua mặt Mỹ và đứng đầu thế giới. Dù vậy, sự tuân thủ kém về tiêu chuẩn môi trường tại các nhà máy là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nghiêm trọng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sau nhiều năm tranh cãi, Trung Quốc vừa chính thức áp dụng hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí của nước này thông qua việc tăng cường quản lý các cơ sở gây ô nhiễm. Theo hệ thống, cơ quan bảo vệ môi trường địa phương sẽ cấp giấy phép về khí thải cho các nhà máy, theo đó nêu rõ họ được phép thải chất gây ô nhiễm nào và với số lượng bao nhiêu.

Chính sách trên có hiệu lực vào cuối năm nay đối với các nhà máy nhiệt điện than và các công ty sản xuất giấy. Sang năm 2017, chính sách được áp dụng cho 15 ngành công nghiệp lớn thải nhiều chất gây ô nhiễm không khí và nước trước khi mở rộng cho mọi công ty thải chất gây ô nhiễm 3 năm sau đó.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị chồng Singapore cố ném qua cửa sổ, người vợ Việt gặp cứu tinh không ngờ
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô bé mới 5 tuổi đã giải cứu mẹ mình khi thấy cha cố ném mẹ qua cửa sổ căn hộ lầu 9 ở Singapore.
Tại sao Mỹ bỏ qua kho báu 16.000 tỉ USD dưới đáy Thái Bình Dương?
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nguyên tố đất hiếm và kim loại được sử dụng trong điện thoại di động, siêu máy tính... đang được 19 nước khai thác dưới đáy Thái Bình Dương. Vậy tại sao Mỹ lại ở bên lề?
Cưỡng bức vợ lao động với nghề “neo đậu” để đạt được giấc mơ Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai chị em Mỹ gốc Việt mới đây bị bắt với tội danh bóc lột sức lao động của người thân tại tiệm làm móng.
Mỹ liên tiếp tập trận trên biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đã tổ chức ít nhất 85 cuộc tập trận quân sự chung với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm 2019 nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là ở biển Đông.
Triều Tiên lại khiêu khích Mỹ?

Triều Tiên lại khiêu khích Mỹ?

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 14-12 cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành "một vụ thử nghiệm quan trọng" khác tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae một ngày trước đó nhưng không nói rõ chi tiết.