06/12/2016 15:32

Ấn Độ: Gia đình "thu nhập thấp" kê khai tài sản... 29 tỉ USD

(NLĐO) - Cuộc chiến chống nạn trốn thuế ở Ấn Độ vừa mang lại một kết quả gây sốc nhưng cũng đáng ngờ: Một gia đình 4 người khai đang sở hữu số tài sản trị giá 29 tỉ USD.

Bộ Tài chính hôm 4-12 thông báo một gia đình đến từ TP Mumbai khai họ đang trốn thuế từ khối tài sản không khai báo lên đến 2 ngàn tỉ rupee (29 tỉ USD).

Con số này lớn gấp 3 lần tổng số tiền 9,8 tỉ USD của gần 72.000 người khai báo trong chương trình ân xá thuế của chính phủ vừa kết thúc hồi tháng 9.

Con số trên cũng cao hơn cả giá trị tài sản ước tính của người đàn ông giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani, hiện là 22,7 tỉ USD.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao gia đình ông Abdul Razzaque Mohammed Sayed - bao gồm vợ, con trai và chị gái của ông - lại kê khai số tài sản khủng nói trên khi tham gia chương trình ân xá thuế.

Chính phủ đã từ chối nhận tờ kê khai thuế này bởi nó đến từ một gia đình "có thu nhập thấp" và đang điều tra vụ việc.


Hình minh họa. Ảnh: Bloomberg

Hình minh họa. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi đã bắt đầu cuộc chiến chống tham nhũng và trốn thuế ở Ấn Độ, nơi tỉ lệ người nộp thuế thu nhập chưa đến 2%. Mỗi năm, chính phủ nước này thất thoát hàng trăm tỉ USD tiền thuế.

Theo chương trình ân xá, những người tự nguyện công khai thu nhập bất hợp pháp được phép giữ 55% số tiền.

Bộ phận điều tra thuế của Mumbai từ chối bình luận về trường hợp của ông Sayed. Trong khi đó, đài CNN chưa thể liên lạc được với gia đình này.

Ngoài ông Sayed, một trường hợp khác đáng nghi tương tự là khoản tiền 2 tỉ USD mà một doanh nhân tên Mahesh Shadh ở bang Gurajat kê khai.

Trong một đoạn phỏng vấn hôm 3-12 trên kênh truyền hình địa phương ETV Gujarati, ông Shah thừa nhận việc lấy "tiền đen" - một thuật ngữ chỉ tiền không bị đánh thuế - từ những người khác để đổi lấy hoa hồng. Ông này từ chối cho biết số tiền này đến từ đâu.

Ông Meghdoot Sharon, một phóng viên có mặt tại trường quay của kênh ETV, cho biết các quan chức thuế thu nhập bất ngờ đến trong lúc cuộc phỏng vấn diễn ra và đưa ông Shah đi.

Chương trình ân xá thuế nói trên không phải là nỗ lực duy nhất của ông Modi.

Vào tháng 11, ông khiến người dân Ấn Độ sốc nặng khi bất ngờ khai tử các tờ tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee, chiếm tới 86% lượng tiền mặt lưu thông ở nước này.

Bảo Hạnh (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.