12/11/2016 22:40

Ấn Độ hỗn loạn vì đổi tiền

Cuộc khủng hoảng tiền mặt ở Ấn Độ đã kéo dài sang ngày thứ ba liên tiếp hôm 12-11.

Tình hình càng trở nên tồi tệ sau khi các cây ATM cũng “cạn tiền”, khiến người dân phải chờ đợi hàng giờ để đổi tiền mệnh giá cũ.

Cơn ác mộng bắt đầu kể từ lúc Thủ tướng Narendra Modi ra lệnh cho các ngân hàng Ấn Độ thu hồi tất cả tờ tiền giấy mệnh giá 500 rupee (khoảng 7,4 USD) và 1.000 rupee tối 8-11 (giờ địa phương), thay vào đó phát hành tiền giấy mệnh giá 500 rupee và 2.000 rupee mới. Đây được xem là một trong những nỗ lực truy quét nạn trốn thuế và tham nhũng sau khi chính phủ phát hiện hàng tỉ USD tiền thuế bị thất thoát.

Người dân cãi vã với lực lượng an ninh sau khi bị ngăn vào một ngân hàng ở TP Mumbai hôm 12-11 Ảnh: REUTERS
Người dân cãi vã với lực lượng an ninh sau khi bị ngăn vào một ngân hàng ở TP Mumbai hôm 12-11 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, do hai đồng tiền giấy mệnh giá này chiếm tới 86% lượng tiền mặt lưu thông hiện hành nên người dân không có tiền mặt để chi tiêu, buộc phải dồn đến các ngân hàng để đổi tiền. Thêm vào đó, hàng loạt cây ATM trên khắp thủ đô New Delhi cũng như nhiều khu vực khác trên cả nước cạn kiệt tiền mặt, khiến họ lâm vào cảnh chờ đợi trong vô vọng. Còn tại TP Mumbai, tình trạng thiếu hụt tiền mặt đẩy giá cả hàng hóa lên cao. Trong đó, giá muối bị “hét” gấp 10 lần so với bình thường nếu người dân thanh toán bằng tiền mệnh giá cũ.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Ấn Độ, việc in đồng tiền giấy mệnh giá 2.000 rupee đang diễn ra nhưng tờ 500 rupee mới chỉ vừa bắt đầu được in, khiến tình trạng thiếu hụt tiền mặt có thể kéo dài đến tháng tới. Bên ngoài các ngân hàng ở thủ đô New Delhi, nhân viên an ninh và lính vũ trang được triển khai để giữ trật tự, trong bối cảnh người dân kéo đến ngày một đông để chờ đổi tiền. Dù vậy, ngân hàng giới hạn mức rút tối đa dành cho mỗi người là 4.000 rupee (gần 60 USD). Ông Pushpendra Pankaj, nhân viên Hội đồng TP New Delhi, cho biết ông đã đợi 1 giờ rưỡi tại chi nhánh ngân hàng Canara gần Tòa nhà Quốc hội để đổi tiền 500 rupee.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hôm 11-11 khẳng định các ngân hàng có đủ tiền mặt để phát hành ra công chúng nhưng cần thời gian điều chỉnh máy ATM để nó tương thích với tiền mới. Giám đốc phụ trách khu vực Ấn Độ và Nam Á của Công ty NCR Corp. (đơn vị cung cấp 2/3 số máy ATM trên cả nước) Navroze Dastur tiết lộ có đến 220.000 máy ATM cần phải điều chỉnh để “nhả” tiền mệnh giá 500 rupee và 2.000 rupee mới. Một số nhà phân tích cho rằng hình ảnh dòng người xếp hàng dài bên ngoài các ngân hàng cho thấy chính phủ Ấn Độ chưa được chuẩn bị tốt cho đợt đổi tiền quy mô lớn như vậy.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thách thức chờ Tổng thống Biden
46 phút trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom nhằm vào khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.