Phim tài liệu Hồ Chí Minh - Con đường phía trước

(NLĐO) - Bộ phim do Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - TFS thực hiện (biên kịch, đạo diễn Quang Thịnh), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (SAIGONBANK) đồng hành.

Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Con đường phía trước" do Đài Truyền hình TP HCM (HTV) sản xuất, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công Thương (SAIGONBANK) đồng hành đã đoạt giải A Giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023. Lễ trao giải đã diễn ra hôm 21-6 nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bộ phim này cũng được Hội Điện ảnh Thành phố vinh danh Giải A - Hạng mục phim tài liệu Giải thưởng Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Phim tài liệu Hồ Chí Minh - Con đường phía trước- Ảnh 1.

Phim gồm 2 tập (20 phút mỗi tập) là hành trình đi tìm chân lý cách mạng của một con người vĩ đại. Những khoảng trắng chưa được giải mã, những câu chuyện chưa được kể từ xứ sở Bạch Dương ngập tràn ánh sáng, mối quan hệ hữu nghị vững bền theo năm tháng được vun đắp từ những dấu son lịch sử...

Bộ phim cũng giải mã khoảng trắng về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc lần đầu đặt chân đến Saint Petersburg. Bởi đây là 1 trong 3 khoảng trắng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người và những tài liệu lưu lại còn rất ít ỏi.

Cụ thể, trong tập 1 có tên "Khoảng trắng lịch sử", trên con tàu Karl Liebknecht, Người đã lên đường đến Petrograd (nay là Saint Petersburg - cái nôi của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại). Những tài liệu về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc ở Petrograd không nhiều. Tuy các hồ sơ sót lại ghi chép không rõ ràng, nhưng trong đó vẫn còn dấu thị thực về việc nhập cảnh vào Petrograd ngày 30-6-1923 của người thợ ảnh "Chen Vang" (bí danh của Bác lúc đó).

Tập 2 có tên "Từ Liên Xô đến hành trình 100 năm", Người từ Saint Petersburg đến Moskva. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc đã dành thời gian tìm hiểu, học tập, nghiên cứu về tư tưởng của Lenin. Tập phim này không chỉ nói về những hoạt động của Người ở Moskva mà còn làm rõ được dấu ấn, tình cảm của Bác dành cho đất nước, người dân Nga trên hành trình đi tìm con đường cứu nước vĩ đại.

Đặc biệt, ngày 23-6-2023, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu đến Liên Xô, Chính quyền thành phố Saint Petersburg đã khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh. Đây là bức tượng thứ hai của Hồ Chí Minh được đặt tại thành phố Saint Petersburg và cũng là bức tượng thứ năm của Hồ Chí Minh được đặt tại nước Nga.

Châu Thy

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Điểm đến hấp dẫn 18:22

Ngày 20-7 tới, Vincom Mega Mall Grand Park - trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên và lớn nhất miền Nam thiết kế theo chủ đề Park-in-Mall sẽ chính thức khai trương.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.