Phim tài liệu Hồ Chí Minh - Con đường phía trước

(NLĐO) - Bộ phim do Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - TFS thực hiện (biên kịch, đạo diễn Quang Thịnh), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (SAIGONBANK) đồng hành.

Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Con đường phía trước" do Đài Truyền hình TP HCM (HTV) sản xuất, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công Thương (SAIGONBANK) đồng hành đã đoạt giải A Giải báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023. Lễ trao giải đã diễn ra hôm 21-6 nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bộ phim này cũng được Hội Điện ảnh Thành phố vinh danh Giải A - Hạng mục phim tài liệu Giải thưởng Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Phim tài liệu Hồ Chí Minh - Con đường phía trước- Ảnh 1.

Phim gồm 2 tập (20 phút mỗi tập) là hành trình đi tìm chân lý cách mạng của một con người vĩ đại. Những khoảng trắng chưa được giải mã, những câu chuyện chưa được kể từ xứ sở Bạch Dương ngập tràn ánh sáng, mối quan hệ hữu nghị vững bền theo năm tháng được vun đắp từ những dấu son lịch sử...

Bộ phim cũng giải mã khoảng trắng về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc lần đầu đặt chân đến Saint Petersburg. Bởi đây là 1 trong 3 khoảng trắng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người và những tài liệu lưu lại còn rất ít ỏi.

Cụ thể, trong tập 1 có tên "Khoảng trắng lịch sử", trên con tàu Karl Liebknecht, Người đã lên đường đến Petrograd (nay là Saint Petersburg - cái nôi của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại). Những tài liệu về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc ở Petrograd không nhiều. Tuy các hồ sơ sót lại ghi chép không rõ ràng, nhưng trong đó vẫn còn dấu thị thực về việc nhập cảnh vào Petrograd ngày 30-6-1923 của người thợ ảnh "Chen Vang" (bí danh của Bác lúc đó).

Tập 2 có tên "Từ Liên Xô đến hành trình 100 năm", Người từ Saint Petersburg đến Moskva. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc đã dành thời gian tìm hiểu, học tập, nghiên cứu về tư tưởng của Lenin. Tập phim này không chỉ nói về những hoạt động của Người ở Moskva mà còn làm rõ được dấu ấn, tình cảm của Bác dành cho đất nước, người dân Nga trên hành trình đi tìm con đường cứu nước vĩ đại.

Đặc biệt, ngày 23-6-2023, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu đến Liên Xô, Chính quyền thành phố Saint Petersburg đã khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh. Đây là bức tượng thứ hai của Hồ Chí Minh được đặt tại thành phố Saint Petersburg và cũng là bức tượng thứ năm của Hồ Chí Minh được đặt tại nước Nga.

Châu Thy
Mừng 8-3, cùng Vietjet bay khắp thế giới với người phụ nữ yêu thương của bạn

Mừng 8-3, cùng Vietjet bay khắp thế giới với người phụ nữ yêu thương của bạn

Nhịp sống 16:44

Vietjet dành tặng 83.000 vé giảm đến 83% bay khắp Việt Nam và quốc tế cho hành khách nhân dịp 8-3.

Acecook Happiness Concert 2025: Hành trình từ nhà hát đến cộng đồng

Acecook Happiness Concert 2025: Hành trình từ nhà hát đến cộng đồng

Văn hóa – Giải trí 15:25

Acecook Việt Nam tự hào tổ chức chương trình hòa nhạc giao hưởng thường niên Acecook Happiness Concert - lần thứ 9

Hòa nhạc của những thanh âm còn “dang dở”

Hòa nhạc của những thanh âm còn “dang dở”

Văn hóa – Giải trí 17:02

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ biểu diễn trong đêm nhạc thính phòng “Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn – Bold Beginnings, Unfinished Journeys” tại Nhà hát Hồ Gươm tối 28-2.

Chạy bộ - từ phong trào tới tham vọng lan tỏa văn hóa của VPBank

Chạy bộ - từ phong trào tới tham vọng lan tỏa văn hóa của VPBank

Văn hóa – Giải trí 17:01

Chạy bộ đã vượt ra khỏi phạm vi của hoạt động thể chất đơn thuần để thành biểu tượng của lối sống lành mạnh, tinh thần cộng đồng và ý chí vượt qua thử thách.

Khám phá lễ hội Holi cùng Vietjet với giá chỉ từ 0 đồng

Khám phá lễ hội Holi cùng Vietjet với giá chỉ từ 0 đồng

Nhịp sống 16:58

Chào mừng lễ hội Holi rực rỡ sắc màu, Vietjet mở đại tiệc khuyến mãi vé bay 0 đồng hạng vé Eco.

Thông báo chấm dứt hoạt động dịch vụ việc làm Công ty Cổ phần Athena I&E

Thông báo chấm dứt hoạt động dịch vụ việc làm Công ty Cổ phần Athena I&E

Nhịp sống 14:47

Công ty Cổ phần Athena I&E trân trọng thông báo chấm dứt hoạt động dịch vụ việc làm

Vedan Việt Nam nhận bằng tri ân của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Vedan Việt Nam nhận bằng tri ân của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Nhịp sống 20:20

Vừa qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025