26/05/2017 09:02

Vừa mua, ô tô đã mất giá cả trăm triệu đồng

Một chiếc ôtô vừa mua ra khỏi showroom sẽ bị khấu hao từ 15-20% giá trị. Nghĩa là bạn mua một chiếc xe 1 tỉ đồng, 5 phút sau chiếc xe của bạn chỉ còn khoảng 850 triệu đồng.

Cụ thể, nếu bạn mua một chiếc xe với giá 1 tỉ đồng. Ngay sau đó bạn mang chiếc xe đến đại lý để bán chiếc xe của bạn. Xe sẽ bị khấu hao 15-20% giá trị. Điều đó có nghĩa chỉ sau 5 phút chiếc xe của bạn chỉ còn 850 triệu đồng.

Sau mỗi năm sử dụng chiếc xe lại sẽ bị khấu hao từ 15-20%, như vậy sau 1 năm sử dụng chiếc xe chỉ còn giá 700 triệu đồng. Tổng thiệt hại sau 1 năm lên tới 300 triệu đồng.

Sau 3 năm sử dụng, xe còn mất giá nhiều hơn. Theo hiệp hội ô tô AA, trung bình mỗi chiếc xe mua "đập hộp" sẽ mất 60% giá trị sau 3 năm sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua ôtô giá 1 tỉ đồng thì sau chừng ấy thời gian nó chỉ còn khoảng 400 triệu đồng.

Vừa mua, ô tô đã mất giá cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Vừa mua xe khỏi showroom, chiếc xe đã mất đi từ 15 đến 20% giá trị

Vì sao xe lại bị mất giá như vậy?

Chiếc xe bị mất giá trị bởi vì về cơ bạn nó bị coi là đã cũ, tính năng lỗi thời, đời xe thấp, không còn phù hợp với thời thượng nữa. Một số lý do khác khiến chiếc xe bị mất giá như: Chiếc xe đã bị va chạm, sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng, hoặc do độ tuổi của xe, mức tiêu thụ nhiên liệu…

Tuy nhiên, cách tính toán nói trên chỉ là tương đối và mang tính lý thuyết nhiều hơn. Không phải chiếc xe nào cũng phải khấu hao theo tỷ lệ đó. Xe "giữ giá" hay rớt giá hơn nữa còn phụ thuộc vào một loạt các yếu tố khác, như cách chạy xe, số km đã đi, thương hiệu sản phẩm hay những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tuổi thọ xe là yếu tố mà chúng ta không thể thay đổi được. Song, sự khác biệt nằm ở việc chủ nhân giữ gìn chiếc xe như thế nào. Nếu biết cách, chủ xe sẽ vẫn bán được giá hời.

Hãy giữ gìn chiếc xe bằng cách thường xuyên "chăm sóc" nó. Nhật ký những lần sửa chữa và bảo dưỡng đôi khi chính là thứ mang lại giá trị cho chiếc xe đã qua sử dụng.

Những chiếc xe được bảo dưỡng, chăm sóc tại gara định kỳ sẽ có sức hút lớn hơn, đặc biệt là khi người bán thường xuyên kiểm tra những hệ thống quan trọng trên xe, như thay dầu máy, kiểm tra lốp, kiểm tra hệ thống treo và động cơ xe.

Cách lái cũng góp phần quan trọng trong việc "giữ giá" chiếc xe. Thay vì lái ẩu, "đi như phá" hoặc liều lĩnh hãy lái xe cẩn trọng, đi đúng tốc độ, giữ khoảng cách, để không bị va quệt, không bị những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Một chiếc xe bị tai nạn, dù nhẹ, nhưng cũng sẽ bị mất giá rất nhiều khi chủ xe có ý định bán lại.

Ngoài ra, để giữ được giá trị của xe bền lâu, bạn hãy chọn mua những chiếc xe của những nhà sản xuất lớn, uy tín, được trang bị những tính năng tiêu chuẩn, có độ an toàn cao. Tránh mua những chiếc xe không có thương hiệu, độ bền kém, mức tiêu hao nhiên liệu quá lớn.

(Theo Autodaily)

Viết bình luận

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?
23/8/2017 548 1k
Người dân Đức không phải nộp tiền ở trạm thu phí trên đường mà trả thông qua nhiều loại phí khác đóng theo năm.
Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam
22/8/2017 548 1k
Mẫu SUV kiểu dáng thể thao, thiết kế lấy cảm hứng Range Rover và Audi, dùng động cơ tăng áp 2.0 Mitsubishi.
Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan
21/8/2017 548 1k
Một số mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-class ở Việt Nam có giá bán thấp hơn với phiên bản tương tự ở Thái Lan.
Bạn nên mua xe hơi hay thuê?
20/8/2017 548 1k
Với sự thay đổi từng ngày của ngành công nghiệp ôtô, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.
Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki vừa giới thiệu 2 mẫu ô tô giá rẻ mới dựa trên chiếc hatchback Ignis tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia năm 2017 (GIIAS).